Con dâu trách mẹ chồng thất đức vì "mới đẻ được 2 tháng đã bắt đi tráng bình sữa, tắm cho con"

Vấn đề bức xúc của một nàng dâu ở cữ nhà mẹ chồng đang là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm.

Mới đây, một bà mẹ trẻ có tên tài khoản Facebook là L.H. đã lên mạng xã hội, chia sẻ tâm trạng bức xúc của mình khi đang trong thời gian ở cữ. 

Cụ thể, chia sẻ của L.H. như sau: "Con so thì phải kiêng đủ 3 tháng 10 ngày đúng không các chị? Vậy mà chưa được 2 tháng bà bảo em tự đi tráng bình, tự tắm cho con, tự lấy than xông. Em sợ sau này nổi gân tay với bị hơi sữa nên em không làm thì bà cáu lên nói em lười và bảo không hầu được, về ngoại chăm, thất đức quá thể".

Bài đăng của L.H. đã lập tức nhận được rất nhiều sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên, thay vì nhận được sự đồng cảm, nhiều chị em tỏ ra không hài lòng với bà mẹ này. 

Con dâu trách mẹ chồng thất đức vì "mới đẻ được 2 tháng đã bắt đi tráng bình sữa, tắm cho con" - Ảnh 1.

Những lời tâm sự đầy ấm ức của L.H. đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, cô không nhận được nhiều sự đồng cảm.

Thứ nhất, nhiều người cho rằng việc kiêng cữ 3 tháng 10 ngày sau sinh, không động chân, động tay vào việc gì là không cần thiết. Đó là quan niệm kiêng cữ đã cũ, không còn phù hợp với thời nay. Hơn nữa, việc tráng bình sữa hay tự tắm cho con là việc nhẹ nhàng, phù hợp, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của sản phụ sau sinh. Trong khi, L.H. cũng đã sinh con được 2 tháng chứ không phải mới vài ngày. 

Thứ 2 là cách mà nàng dâu này nói về bố mẹ chồng. Chỉ một sự việc nhỏ, nhưng L.H. đã đánh giá bố mẹ chồng thất đức là không phải đạo. Bởi vì ngoài chồng của L.H. thì ông bà không có nghĩa vụ phải chăm con, chăm cháu. Đó hoàn toàn xuất phát từ tình cảm, sự quan tâm của ông bà. Nếu ông bà không giúp thì cũng không thể trách được, huống hồ đằng này, bà vẫn đang hỗ trợ cho L.H. trong quá trình ở cữ. 

Cũng có một vài ý kiến cho rằng, bài đăng này nhằm câu like, câu tương tác để bán hàng online vì nó không ít lần xuất hiện trong nhóm. Trước những phản ứng của mọi người, L.H. không có thêm bất cứ phản hồi nào. 

Con dâu trách mẹ chồng thất đức vì "mới đẻ được 2 tháng đã bắt đi tráng bình sữa, tắm cho con" - Ảnh 3.

Sản phụ sau sinh không cần phải khiêng khem quá mức. (Ảnh minh họa)

Ở cữ kiêng khem thế nào là đúng?

- Các mẹ chỉ cần kiêng khem, ở trong nhà khoảng 1 tháng. 

- Sau sinh 3-4 ngày là có thể tắm, gội với nước ấm để đảm bảo giữ vệ sinh cho cơ thể.

- Ở trong phòng sạch sẽ, thoáng mát, không nên đóng kín cửa phòng suốt ngày sẽ tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển. 

- Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi song thỉnh thoảng nên đi lại, vận động nhẹ nhàng. 

- Ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống sữa, chọn các loại thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh, nấu chín kỹ... Một chế độ ăn uống đầy đủ sẽ giúp sản phụ nhanh hồi phục sức khỏe và tạo ra nguồn sữa dồi dào cho con bú. 

- Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như: Điện thoại, Ipad...

- Giữ tâm trạng vui vẻ, lạc quan, thoải mái.

- Không nên nằm than để giữ ấm cơ thể theo quan niệm dân gian. Việc nằm than để hơ nóng cơ thể có thể khiến mẹ và bé bị ngộ độc khí CO2.

- Trong chuyện sinh hoạt vợ chồng trở lại, mẹ cũng không cần kiêng quá lâu. Khoảng 4-6 tuần là có thể bắt đầu lại chuyện "chăn gối". Tuy nhiên, nếu mẹ chưa cảm thấy sẵn sàng thì có thể nói chuyện với bạn đời để được thấu hiểu. 

Chia sẻ
Đọc thêm