Con bạn đã ngủ đủ giấc?

Thu Hương,
Chia sẻ

Trẻ ngủ không đúng giờ, hay thức giấc bất chợt, ngủ không ngon giấc.... Vậy cha mẹ cần làm gì để tạo cho trẻ những thói quen và những quy tắc về thời gian đi ngủ?

Ngủ là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Khi ngủ chính là lúc chúng ta nghỉ ngơi và có thể tái tạo năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, một giấc ngủ “ngon” ban đêm sẽ giúp cho tinh thần thoải mái. Ngủ “ngon” còn là kết quả của rèn luyện thành những thói quen, vì vậy, trách nhiệm của cha mẹ là rèn cho con có thói quen đi ngủ và làm các thủ tục trước khi ngủ đúng giờ.

Cách ngủ của trẻ sẽ ảnh hưởng tới cả gia đình, cho dù trẻ ngủ hay không và ngủ trong bao lâu. Điều này lý giải tại sao tạo ra những thói quen tốt cho việc đi ngủ và những quy tắc về thời gian đi ngủ của trẻ là rất quan trọng. Mỗi đứa trẻ có những giấc ngủ khác nhau. Đây là một số lưu ý giúp các ông bố bà mẹ hiểu hơn về giấc ngủ của con mình.

Trẻ mới sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Hãy tạo thói quen để trẻ có một giấc ngủ ngon

Một đứa trẻ sơ sinh thường ngủ 16 – 19 tiếng một ngày, thức giấc khoảng 2 hoặc 3 giờ một lần để được ăn. Thường thì khi đói trẻ mới tỉnh giấc, vậy nên trẻ sẽ không ngủ nhiều hơn 4 đến 5 tiếng một lần. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ ngủ 8 tới 10 tiếng mới thức. Điều này cũng không hề gì mà vẫn tốt cho trẻ.

Nếu trẻ có hiện tượng sút cân hay cân nặng chưa đủ tiêu chuẩn thì phải đánh thức trẻ dậy sau 2 - 3 tiếng/lần để cho trẻ ăn. Trong trường hợp này, bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ.

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Một đứa trẻ 3 tháng tuổi thường ngủ từ 13 - 15 tiếng mỗi ngày, trong đó khoảng 5 tiếng ngủ ban ngày, còn lại là ngủ buổi đêm. Lúc này, trẻ thường thức dậy một hoặc hai lần trong đêm để ăn. Nếu trẻ thức dậy nhiều lần, hãy làm theo cách sau: 

 1. Trước tiên hãy quan sát trẻ. Nếu khăn quấn bị tuột ra, đắp lại cho trẻ và xoa nhẹ vào cơ thể trẻ để trẻ có thể cảm nhận được hơi ấm của bạn. Điều này sẽ giúp trẻ lại chìm vào giấc ngủ.
 2. Nếu cần cho trẻ ăn hay thay đồ cho trẻ, hãy làm thật nhanh và nhẹ nhàng mà không cần bật điện. Không nói chuyện hay đùa với trẻ lúc này. Điều này giúp trẻ hiểu rằng không có gì thú vị trong đêm tối, nói chuyện và chơi đùa chỉ có thể làm lúc ban ngày.
 3. Trẻ con không quan tâm tới việc phải ngủ buổi tối và thức vào ban ngày hay những gì tương tự. Chính cha mẹ là người dạy trẻ nên làm điều gì tốt nhất.

Trẻ 6 – 12 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? 

Ở tuổi này, trẻ thường ngủ 12 - 14 tiếng mỗi ngày. Nếu trẻ thức dậy buổi đêm, hãy để khoảng thức một mình khoảng 5 phút rồi bạn mới quan tâm đến trẻ. Lúc này bạn sẽ nhận thấy, tiếng khóc của trẻ khác hẳn với lúc trẻ đói, mệt hay bị đau. 

Hãy xoa nhẹ nhàng lên người trẻ và nói nhỏ để trẻ cảm nhận được bạn đang ở bên cạnh. Có thể để cho trẻ một đồ chơi mềm như thú nhồi bông hay một cái chăn mềm để trẻ rúc vào buổi đêm. Những vật quen thuộc này sẽ giúp trẻ cảm thấy yên tâm khi ngủ. 

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trong độ tuổi 1 – 3, trẻ ngủ khoảng 10 – 12 tiếng mỗi ngày. Đây là thời điểm thích hợp để rèn cho trẻ các “thủ tục” cần thiết trước khi lên giường và đi ngủ. Theo cách này, trẻ sẽ biết khi nào là lúc cần phải đi ngủ. 

“Thủ tục” trước khi đi ngủ gồm những gì? Đó là trẻ sẽ làm những việc giống nhau theo cùng một thứ tự vào những thời điểm như nhau hàng ngày rồi mới đi ngủ: Quy trình này kéo dài 15 đến 30 phút là tốt nhất. Dưới đây là một số bước:

 1. Rèn cho trẻ biết giữ bình tĩnh khi cùng chơi một trò chơi yên lặng
 2. Để trẻ tự chọn bộ đồ ngủ mà trẻ thích
 3. Yêu cầu trẻ đánh răng và đi toilet trước khi đi ngủ
 4. Nghe một số bản nhạc êm dịu 
 5. Đọc cho trẻ nghe một câu truyện
 6. Đặt bên cạnh trẻ một cái chăn mềm, một chú gấu nhồi bông hay vật gì mà trẻ cảm thấy yên tâm khi ở bên.

Trẻ trước tuổi đi học ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi thường ngủ khoảng 10 – 12 tiếng mỗi đêm. Lúc này những thủ tục khi đi ngủ và thời gian đi ngủ đã trở thành thói quen, nhưng ở tuổi này, trẻ có thể gặp phải những cơn ác mộng. Nếu lúc đó, trẻ tỉnh giấc và khóc thì tức là trẻ cần sự an ủi và sự an toàn. Hãy làm theo các bước sau:

 1. Đi vào phòng trẻ
 2. Xoa lưng trẻ thật nhẹ nhàng
 3. Nói thì thầm với trẻ
 4. Không hỏi trẻ về giấc mơ. Thường thì trẻ chưa hoàn toàn tỉnh và sẽ nhanh chóng ngủ trở lại nếu bạn yên lặng ngồi cạnh. Và sáng hôm sau, hầu như trẻ sẽ chẳng nhớ gì về giấc mơ đó.

Trẻ đi học ngủ bao nhiêu là đủ? 

Một đứa trẻ đã đi học thường cần ngủ khoảng 10 tiếng mỗi đêm. Khi quyết định giờ đi ngủ cho trẻ, hãy xác định xem trẻ cần dậy lúc mấy giờ và mất bao lâu để sẵn sàng đến trường. Hãy đảm bảo cho trẻ có một giấc ngủ ngon ban đêm và thực sự cảm thấy được nghỉ ngơi thoải mái để có thể học tập một cách tốt nhất vào ngày hôm sau.

Thu Hương
Dịch từ Netdoctor
Chia sẻ