Có thể vắt sữa để tủ lạnh cho bé dùng ngày hôm sau?

Do phải đi làm nên em vắt sữa dành trong tủ lạnh cho bé ngày hôm sau dùng. Sữa mẹ để dành như vậy có nên không hay dư thì bỏ, cho bé uống sữa công thức?

Bé của em được 8 tháng, nặng 8.3kg. Hiện tại bé vẫn bú Mẹ hoàn toàn và ăn đặm ngày 02 bữa, mỗi bữa hơn nửa chén bột ngọt. Em đang tập bé ăn bột mặn nhưng khi bé ăn gì thì bé đi tiêu lại ra thức ăn ấy, mặc dù mỗi lần bé chỉ ăn khoảng 1 muỗng ăn cơm (pha loãng). Sữa mẹ vẫn đủ cung cấp cho bé, nhưng do phải đi làm nên em vắt sữa dành trong tủ lạnh cho bé ngày hôm sau dùng, chiều về cho bé bú mẹ. Cho em hỏi:

 

- Có nên tập thêm 1 cữ ăn nữa không? Vì em thấy bé lên ký chậm.

- Sữa mẹ để dành như vậy có nên không hay dư thì bỏ, cho bé uống sữa công thức?

 

(Nguyễn Thị Bích Liên, quynienl79@...)

 

Trả lời:

 

Cân nặng của cháu là bình thường. Tuy nhiên, bé 8 tháng tuổi mà chỉ ăn ngày 2 bữa là quá ít. Bên cạnh bú mẹ bé cần ăn 3 bữa chính/ngày gồm bột mặn có đầy đủ 4 nhóm tinh bột, đạm, rau quả, dầu ăn. Ngoài ra ăn thêm các bữa phụ như: sữa chua, hoa quả, váng sữa… Thức ăn có ảnh hưởng đến màu sắc phân của bé vì vậy chị cần theo dõi xem có phải con bị đi ngoài phân sống hay không? Nếu đúng thì cần cho cháu đi khám tiêu hóa. Khi nấu ăn cho cháu cần lưu ý nấu thực phẩm chín kĩ, hạn chế cho dầu ăn nếu cháu bị đi ngoài.

 

Về việc chị vắt sữa mẹ để dành cho con bú là rất tốt. Tuy nhiên cần lưu ý cách bảo quản sữa mẹ để đảm bảo chất dinh dưỡng. Tốt nhất là chỉ nên dùng sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh khoảng 48 giờ mặc dù có thể bảo quản được lâu hơn.

 

Lưu ý: Khi làm lạnh sữa, chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt. Vì vậy, khi làm ấm sữa nên lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo này. Chỉ làm ấm sữa bằng cách ngâm trong cốc nước nóng cho sữa ấm tới nhiệt độ bé có thể bú. Không đun sôi sữa, hấp lại sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất các chất bổ dưỡng của sữa mẹ

 

Nếu có thể trước khi đi làm chị mới vắt sữa cho con bú để rút ngắn thời gian phải bảo quản sữa trong tủ lạnh.

 

Lan Anh

Chia sẻ
Đọc thêm