Có nên đánh thức bé để cho bú?

Chia sẻ

Lần đầu làm cha mẹ bạn cảm thấy băn khoăn, bối rối không biết có nên đánh thức bé yêu dậy để cho bú trong cả giấc ngủ đêm dài hay cứ đợi tới khi bé thức dậy thì mới cho bú.

Hãy lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về vấn đề này.

Đối với trẻ sơ sinh thì bé cần được cho bú trong vòng từ hai đến bốn giờ đồng hồ. Hơn thế nữa, những trẻ sơ sinh thường dành phần lớn thời gian để ngủ, cho nên giấc ngủ của bé sẽ dài hơn so với bình thường, chính vì vậy bạn nên đánh thức bé dậy để cho bú.

Trong những ngày đầu đời, các bé thường có hiện tượng tự tiêu hao đi 10% trọng lượng cơ thể, điều này hoàn toàn thuộc về sinh lý, và không có gì đáng phải lo ngại.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian rất ngắn ( khoảng 10 ngày) chúng lại có khả năng tăng cân trở lại, thậm chí là sớm hơn 10 ngày nếu như trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng bằng sữa bình.

Cho đến khi trẻ tăng cân bình thường trở lại, mức cân tăng ổn định là khoảng 30gam/ngày, đây là thời điểm bạn cần cho bé bú trong vòng từ hai đến bốn tiếng/lần. Để chế độ ăn uống của trẻ điều độ bạn hãy đánh thức bé dậy để cho bú.

Cũng xin lưu ý rằng, những trẻ sơ sinh cần phải tuân thủ và duy trì theo một chế độ ăn uống đều đặn, đúng giờ quy định trong một thời gian dài.

Còn sau đó, trẻ sẽ có thể tự thức dậy và khóc ( theo bản năng) khi cảm thấy đói, thường là thời gian khoảng 6 giờ đồng hồ, điều này phần lớn còn phụ thuộc vào độ tuổi và trọng lượng cơ thể của trẻ.
 
   Châu Anh
Theo MA
Chia sẻ
Đọc thêm