Có nên cho trẻ đi ăn rong?

Hàng ngày chúng ta thường gặp rất nhiều các bà, các mẹ cho con đi ăn rong. Vậy ăn rong có phải là biện pháp tốt để dụ trẻ ăn được nhiều hơn?

Thực tế cho thấy ăn rong không tốt như chúng ta tưởng.

Thứ nhất: Các bà, các mẹ thường cho con đi ăn rong ở ngoài đường nên không tránh khỏi việc trẻ sẽ hít phải khói bụi và thức ăn của trẻ cũng bị nhiễm bẩn theo. Điều này không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Thứ hai: Thường lợi dụng lúc trẻ không chú ý, các bà mẹ sẽ bón thức ăn cho con mình. Khi đó trẻ ăn sẽ không tập trung và ăn không có cảm giác ngon miệng.

Thứ ba: Bữa ăn rong của trẻ thường kéo dài khoảng 30 phút trở lên, khi đó đồ ăn của trẻ sẽ bị nguội, bị vữa, sẽ không còn hấp dẫn trẻ nữa. Bên cạnh đó, người cho trẻ ăn cũng phải chạy rong theo trẻ  không tránh khỏi cảm giác mệt mỏi, bực tức mỗi khi trẻ không nghe lời.
 

Vậy, làm thế nào để tạo thói quen cho trẻ ăn tại nhà?

Việc tạo thói quen cho trẻ ăn tại nhà ngay từ bé – từ khi cho bé ăn dặm  là rất quan trọng.

Ngoài việc thay đổi thực đơn hàng ngày, hàng bữa để kích thích trẻ ăn ngon miệng, các bà mẹ cũng cần chú ý đến cách thức cho trẻ ăn.

Trẻ biết lắng nghe, thích giao tiếp, thích tìm hiểu với thế giới bên ngoài từ rất sớm do vậy, trong các bữa ăn, các mẹ nên vừa cho trẻ ăn vừa nói chuyện với trẻ, kể cho trẻ nghe những câu chuyện ngắn, dễ hiểu về các loài cây, các con vật,,… Vừa kể cho con nghe, thỉng thoảng các mẹ nên đặt ra câu hỏi giúp trẻ tập trung hơn, chú ý lắng nghe hơn, kiểu như: Mốc thấy bạn A có ngoan không? Ít nữa Mốc lớn Mốc cũng ngoan như thế nhỉ?, Mốc ăn miếng này rồi mẹ kể tiếp nhé,…

Trò chuyện trong bữa ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn, ăn nhanh hơn đồng thời còn giúp trẻ có thêm nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh và các bà  mẹ cũng có nhiều thời gian để làm các việc khác hơn,…

Đây cũng là kinh nghiệm giúp tôi chăm bé Mốc được dễ dàng hơn. Chúc các mẹ thành công.

Mẹ bé Mốc

Chia sẻ
Đọc thêm