Có con gái, các mẹ lo lắm

Ở công ty, cứ đến bữa ăn trưa là các mẹ lại ngồi với nhau, vừa ăn vừa "buôn" chuyện về các con.

Các con thuộc từng lứa tuổi khác nhau, lớn nhất thì học cấp 2, còn bé nhất thì mới 4-5 tuổi nên câu chuyện của các mẹ cũng phong phú vô cùng.

Ngày nào cũng vậy, ngoài những câu chuyện về ăn uống, ứng xử hay những phút ngộ nghĩnh của các con, các mẹ cũng không quên bày tỏ những lo lắng khi... có con gái.

"Các chị ơi, dạo này em thấy con em ngực to to, lại nhô lên. Em chỉ lo cháu nó dậy thì sớm thôi các chị ạ. Hôm trước các báo chẳng nói có trường hợp bé gái 2 tuổi đã dậy thì đấy còn gì. Em lo lắm!". Đó là tâm sự của một mẹ có cô con gái 5 tuổi mà ngực đã nhú lên như quả cau. Các mẹ khác thấy vậy thì động viên: "Không phải lo đâu, chắc phải do gen thế nào thì mới dậy thì sớm, chứ nhà mình chẳng có gen dậy thì sớm, lại ăn uống lành mạnh, chẳng có lí gì mà bị cả". Người mẹ trẻ nghe chừng cũng xuôi xuôi nhưng cũng không quên chốt lại: "Đẻ con gái đúng là lo thật!"

Ngay lập tức các mẹ còn lại hùa theo: "Đúng là lo thật!".

"Như con nhà chị đây, mới học lớp 5 mà đã điệu rơi điệu rụng. Mẹ nó từng này tuổi cũng chỉ biết bôi bôi trát trát lên cái mặt cho bớt xấu đi một tí thôi, thế mà nó mới nứt mắt ra đã đòi sơn móng tay móng chân, mà phải sơn màu thật nổi, cứ thấy có dấu hiệu bong một chút là đòi sơn màu khác thay thế ngay. Sáng ra thấy mẹ trang điểm thì chê mẹ đánh son này già lắm, phấn này mốc lắm, phải đánh thế này, thế kia cơ... Hỏi ra mới biết, toàn là bạn cùng lớp dạy cho". Các mẹ khác nghe tới đó mà mắt tròn mắt dẹt. Bà mẹ có cô con gái điệu đà lại tiếp tục: "Con gái còn bảo mình rằng: "Con còn chưa sành điệu như các bạn cùng lớp đâu, vì con chưa làm tóc xoăn bao giờ, cũng không mặc váy ngắn, đi giày cao gót, chứ trường con nhiều bạn vậy lắm". Nghe con nói thế mà mình không biết phải làm sao. Cho con bằng bạn bằng bè thì chỉ lo con đua đòi, hư hỏng sớm mà thôi".

Một mẹ khác nãy giờ ngồi im liền chêm vào: "Con nhà tôi lớp 8 đây, lo như bom nổ chậm trong nhà rồi. Ngày nào cũng phải kè kè con việc học hành, các mối quan hệ bạn bè... Chỉ sợ hở ra là nó yêu sớm, rồi chẳng may xích mích, ghen kiểu trẻ con rồi đánh nhau như nhiều vụ nữ sinh đánh nhau thì chắc mình chết mất. Cứ mỗi lần có điện thoại của cô giáo chủ nhiệm lớp con là lại thót tim. Mà con bé dạo này cũng ương bướng ra mặt".

Một mẹ thở dài: "Có lẽ con gái cứ bé bé tuổi mẫu giáo là yên tâm hơn cả", thì lập tức nhận được phản ứng của một mẹ khác: "Không yên tâm đâu chị ạ! Con nhà em đi học mẫu giáo mà em cứ ước có thể đi học luôn cùng con thì tốt biết mấy. Con em 4 tuổi mà có "người yêu" ở lớp rồi đấy. Hôm nào về cũng tíu tít kể chuyện về bạn béo đó thôi. Có hôm, con gái còn tiết lộ là "mẹ ơi, bạn ấy hôn con", "mẹ ơi, bạn ấy chạm vào chỗ này của con" - vừa nói vừa chỉ vào vùng kín của mình. Em phải nói chuyện triệt để với cô giáo để chấm dứt tình trạng này, chứ nếu không là em cho con em chuyển trường".

Trước đây các cụ thường bảo “sinh con gái cho lành”, nhưng thực ra dù con trai hay con gái thì cha mẹ cũng có đủ thứ phải lo. Mà điều các mẹ lo nhất vẫn là chuyện giới tính của con. Các mẹ rất sợ con sa ngã và không còn là cô con gái yêu của mình ngày nào.

Đó cũng là tâm lý chung của rất nhiều mẹ. Theo các chuyên gia tâm lý, cha mẹ đừng vì quá lo lắng mà trở nên cấm đoán các mối quan hệ của con. Đừng áp đặt bất cứ điều gì bởi cho dù là con gái nhưng cũng có nhiều cô bé bộc lộ cá tính từ sớm, vì vậy, sự ép buộc chỉ làm con chống đối mà thôi. Thay vào đó, cha mẹ hãy là những người bạn của con, lắng nghe, giải đáp những tâm tư, tình cảm và thắc mắc của con. Hãy là điểm tựa tin cậy cho con mỗi khi con muốn tìm người chia sẻ. Được như vậy, các mẹ có con gái sẽ không còn quá lo lắng mỗi khi không ở bên con.Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 
 
Phần thưởng của tuần này là một phần quà trị giá 500 nghìn đồng, gồm 02 gối trái tim và 01 gối vuông xinh xắn cho cha mẹ và con.

 

Chia sẻ
Đọc thêm