Clip bé gái ăn dặm "như thuồng luồng" khiến các bố mẹ phát thèm

Một clip ghi lại cảnh một bé gái trong độ tuổi ăn dặm tự mình chén bay các đĩa đồ ăn to đã khiến các bố mẹ ngất ngây hâm mộ.

Được chia sẻ trên một trang mạng, chưa đầy một ngày, clip một bé gái trong độ tuổi ăn dặm tự mình ăn hết bay các đĩa đồ ăn to chỉ trong nháy mắt này đã có gần 3 triệu lượt xem, cũng như hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và yêu thích cùng bình luận của các bố mẹ.


Hầu hết mọi người đều tỏ ra vô cùng thích thú với thái độ ăn uống vô cùng say sưa của cô bé. Ngồi nghiêm chỉnh trên bàn ăn với chiếc yếm đáng yêu, cô bé liên tục dùng tay bốc nhón thức ăn là các món rau củ quả trong hai chiếc đĩa to được bố mẹ chuẩn bị sẵn với thái độ vô cùng tập trung và đam mê với đồ ăn. Đôi lúc, cô bé này còn bê cả đĩa lên để gặm thức ăn khi không muốn dùng tay bốc nữa. Đứng bên ngoài theo dõi con gái ăn, bố mẹ cô bé liên tục bổ sung đồ ăn và cả nước canh cho con gái trong sự thích thú và hào hứng của cô bé.

Bé ăn dặm 1

Nhiều người tỏ ra hâm mộ bố mẹ cô bé rèn luyện được con ăn uống tự lập và đầy hào hứng như vậy, bên cạnh đó cũng có nhiều bố mẹ cho rằng, phần lớn trẻ em hiện nay đều có thể ăn uống một cách vui vẻ và tự lập như vậy nếu bố mẹ biết cách chọn phương pháp ăn dặm phù hợp và xây dựng cho con thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ.

Bé ăn dặm 2

Hiện nay, rất nhiều bố mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (baby led weaning), theo đó, khi các bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ngồi vững trên ghế ăn sẽ được bố mẹ cho khám phá thức ăn thô luôn, bỏ qua giai đoạn thức ăn xay nhuyễn do bé sẽ tự cầm, nắm, bốc nhón thức ăn cho vào miệng thay vì được bố mẹ đút bằng thìa.

Bé ăn dặm 3

Bé ăn dặm 4

Đây được coi là một phương pháp ăn dặm có thể giúp bé xây dựng thói quen ăn uống tự lập từ nhỏ, rèn luyện sự phát triển các kĩ năng vận động tinh và tránh hiện tượng biếng ăn. Nguyên tắc nổi bật nhất của ăn dặm bé tự chỉ huy là bé là người tự quyết định sẽ ăn như thế nào, ăn bao nhiêu và ăn cái gì, bố mẹ chỉ là người chuẩn bị đồ ăn cho bé và hỗ trợ bé trong các tình huống cần đảm bảo an toàn chứ không can thiệp vào bữa ăn của bé.

Bé ăn dặm 5

Nỗi băn khoăn khá lớn của các bố mẹ khi tìm hiểu cho con ăn dặm bé tự chỉ huy là bé có bị đau dạ dày không và làm sao bé có thể xé, nghiền thức ăn trong khi chưa có răng? Trên thực tế, không có bằng chứng hay cơ cở khoa học nào chứng tỏ việc nuốt chửng thức ăn có thể khiến bé bị đau dạ dày, thậm chí điều này còn có ích trong việc hỗ trợ bé làm quen với vị nguyên bản của thức ăn từ đó hoàn chỉnh sự phát triển của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trẻ hoàn toàn có thể nghiến, xé và nghiền thức ăn bằng lợi của mình mà chưa cần dùng tới răng. Vì thế, bố mẹ hoàn toàn yên tâm nếu muốn áp dụng phương pháp này cho con.

Điều quan trọng nhất bố mẹ cần ghi nhớ đó là tìm hiểu kĩ và xử lý thành thạo các kỹ thuật cấp cứu nếu xảy ra tình huống trẻ bị hóc thức ăn. Theo các thống kê, bé ăn dặm tự chỉ huy rất hiếm khi xảy ra tình huống bị hóc, tuy nhiên, việc biết cách xử lý thành thạo khi con bị hóc, ngạt… sẽ giúp ích cho bố mẹ trong nhiều tình huống khác nữa. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm bé tự chỉ huy dưới đây để cùng con có một hành trình ăn uống đầy niềm vui như cô bé đáng yêu trong clip này.

- Các bé có ít nhất 6 tháng bú mẹ hoàn toàn.

- Bé có sự phát triển rõ của hệ vận động như khả năng ngồi chống đỡ khá vững, kĩ năng phát triển vận động cầm nắm, hay có sự hứng thú khi cầm thức ăn bỏ vào miệng, vận động lên xuống cơ hàm của bé có sự phát triển.

- Các bé trai thích hợp với phương pháp này hơn các bé gái.

- Các bé sinh thiếu tháng không khuyến khích áp dụng phương pháp này nếu bé chưa đạt cân nặng của bé bình thường khi 6 tháng tuổi.
Chia sẻ
Đọc thêm