Chuyện không đơn giản, tóc mẹ có thể khiến con nhỏ mất cả chân tay đấy!

Jia You, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tất cả những bộ phận trên cơ thể trẻ em đều phải tuyệt đối cẩn trọng. Cha mẹ không nên lơ là dù chỉ một cọng tóc dính lên người con mình.

Trẻ em vốn dĩ rất ngoan nhưng nếu chúng đột nhiên thay đổi hoặc khóc ngày càng to thì chứng tỏ chúng đang cảm thấy không thoải mái. Cách đây không lâu, một gia đình người Mỹ đưa cô con gái nhỏ 4 tháng tuổi đi ăn ngoài nhà hàng. Bình thường, bé gái rất ngoan không hay quấy nhưng hôm đó lại đột nhiên khó chịu và khóc nhiều hơn. Linh cảm của cha mẹ nhận ra rằng chắc con mình không ổn ở đâu, nên đã kiểm tra tất cả. Tuy nhiên, đến khi mở vớ chân ra thì họ không khỏi bất ngờ khi ngón chân con gái sưng to và rướm máu. Nguyên nhân là do một cọng tóc đã vô tình vướng vào. Họ sợ hãi và tức tốc triệt tiêu cọng tóc đó, đưa con đến bệnh viện để kiểm tra.

Chuyện không đơn giản, tóc mẹ có thể khiến con nhỏ mất cả chân tay đấy! - Ảnh 1.

Khi trẻ khóc lớn, cha mẹ nên kiểm tra cơ thể kỹ càng để tránh hậu họa về sau (Ảnh: boMb01)

Sau khi các bác sĩ xem xét và nói rằng, rất may chân bé không sao nhưng nếu để thêm một thời gian nữa thì có thể sẽ phải cắt bỏ chúng vì bị hoại tử. Có thể nói em bé này khá may mắn, đây không phải là trường hợp đầu tiên. Trước đó, có một bé gái ở Nam Xương, Giang Tây đã gặp phải tai nạn này, do không phát hiện kịp thời, sợi tóc quấn chặt vào ngón tay bé, dẫn đến máu không lưu thông, và dần chuyển sang màu đen, cuối cùng phải phẫu thuật cắt bỏ.

Chuyện không đơn giản, tóc mẹ có thể khiến con nhỏ mất cả chân tay đấy! - Ảnh 2.

Ngón tay của bé gái Giang Tây đã bị hoại tử như thế này và phải phẫu thuật cắt bỏ. (Ảnh: b0Mb01)

Theo nghiên cứu y học, tình trạng này được gọi là hội chứng y học hiếm có tên hair tourniquet. Hiện tượng này đặc biệt phổ biến ở trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi. Vì đây là thời điểm mẹ bị rụng tóc nhiều nhất do những biến đổi của hooc môn sau sinh và các bộ phận cơ thể của trẻ cũng còn nhỏ nên tóc, hoặc các sợi vải dễ gây ra những rắc rối cho bé.

Chuyện không đơn giản, tóc mẹ có thể khiến con nhỏ mất cả chân tay đấy! - Ảnh 3.

Hội chứng y học hair tourniquet rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi (Ảnh: boMb01)

Nếu trẻ đột nhiên khóc dữ dội và khó dỗ, mẹ cần lập tức kiểm tra cơ thể trẻ. Nơi ngón tay hoặc ngón chân bị sợi tóc thắt chặt sẽ trở nên ửng đỏ, thâm tím và sưng phồng chỉ trong vòng từ 3 – 5 phút bởi lưu thông máu bị gián đoạn nghiêm trọng gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ. Ngón tay hoặc ngón chân trẻ sưng phồng càng to thì vết thắt càng chặt khiến cho vết thương của trẻ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý kịp thời.

Đây chỉ là một trong rất nhiều mối nguy hiểm rình rập trẻ hàng ngày mà cha mẹ cần biết để bảo vệ con an toàn.

(Theo boMb01)

Chia sẻ
Đọc thêm