Chuyên gia tâm lý gợi ý bố mẹ "quy trình" đưa con vào lớp 1 để không bị sốc tâm lý

TS Vũ Thu Hương,
Chia sẻ

Với trẻ, mầm non là nơi không khác mấy với gia đình nhưng khi con vào lớp 1 sẽ khác hoàn toàn. Muốn trẻ yêu lớp, yêu trường và đặc biệt là không bị "sốc" tâm lý khi chuyển giao cấp học, các cha mẹ cần làm cho con cảm thấy việc đi học không quá đáng sợ.

TS Vũ Thu Hương - Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã gợi ý một "quy trình" mà mọi bố mẹ cần biết và tuân thủ nghiêm túc để công cuộc cho con vào lớp 1 trở nên "dễ thở" hơn với cả bố mẹ và các con.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương
TS Vũ Thu Hương cho rằng bố mẹ cần thực hiện một quy trình chuẩn bị tâm lý để con cảm thấy việc vào học lớp 1 không quá đáng sợ.

Bước 1: Làm quen với trường học

Khi con được 5 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu cho con làm quen với trường học. Nỗi háo hức và tò mò khi thấy các anh chị vào trường học mà mình chưa được vào cũng là một động lực để bé cảm thấy thích trường học. Vì thế, bắt đầu từ lúc này, mỗi khi đưa con qua các cổng trường tiểu học, cha mẹ nên chỉ cho con trường và nói: “Đây là trường tiểu học, khi nào con 6 tuổi, con sẽ được vào đó học con nhé”. Với câu giới thiệu như vậy, chắc chắn các bé sẽ háo hức vô cùng và cảm thấy mình sao mãi không đủ 6 tuổi để đi học.

Con vào lớp 1
Khi con được 5 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu cho con làm quen với trường học.

Bước 2: Kể chuyện về thời tiểu học của bố mẹ

Với con, trường tiểu học là nơi hoàn toàn lạ lẫm. Nó có thể vô cùng nguy hiểm, nó cũng có thể rất dễ thương. Nghĩ về trường tiểu học, con sẽ vô cùng hoang mang. Những câu chuyện kể về trường tiểu học của bố mẹ sẽ giúp con định hình rõ ràng hơn về một nơi mà con sắp đến. Những câu chuyện đó sẽ là:

- Kỉ niệm vui, buồn của cha mẹ khi còn học ở đó.
- Kỉ niệm về thầy cô giáo.
- Kỉ niệm về bạn bè.
- Mô tả của cha mẹ về các đồ dùng trong nhà trường, các cán bộ công nhân viên trong trường.
- Mô tả về lớp học, về đội thiếu niên tiền phong, về sao nhi đồng, về giờ chào cờ, giờ lên lớp, giờ ra chơi, giờ ngoại khóa….
 
Bước 3: Kể cho con nghe về ngôi trường mà con sắp theo học

Đây là bước vô cùng quan trọng vì nếu không con sẽ vô cùng hoang mang. Hãy kể cho con nghe về những lớp học hiện đại, những góc sân vui chơi dễ thương, những phòng thư viện, phòng máy tính có ở trong trường. 

Con vào lớp 1

Sau đó, cha mẹ hãy đưa con đến trường để tham quan ít nhất là 2 lần trước khi con chính thức bước vào cánh cổng trường với tư cách học sinh. Với lời giới thiệu kĩ càng như vậy, con sẽ cảm thấy trách nhiệm học tập của mình rất rõ ràng và cảm thấy mình đúng là 1 thành viên của ngôi trường dễ thương kia.

Bước 4: Biến ngày đầu tiên đến trường của con thành một ngày hội lớn

1. Đưa con đi sắm sửa đồ dùng học tập

Với con, đây là bước ngoặt vô cùng lớn. Để con có thêm động lực học tập, cha mẹ hãy đưa con đi chọn và sắm sửa đồ dùng học tập. Nếu tự tay con được chọn lựa, chăm chút, chắc chắn con sẽ cảm thấy hào hứng và có trách nhiệm học tập hơn. 

2. Bọc vở và sắp xếp đồ dùng học tập

Thường thì các thầy cô giáo sẽ dặn cha mẹ làm giúp con. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến con không tự giác. Cha mẹ nên hướng dẫn con tự làm và tự bảo quản đồ dùng ngay khi chuẩn bị vào lớp 1. Khi con tự làm, con sẽ thêm yêu quý đồ dùng học tập của con.
 
3. Chuẩn bị tổ chức ngày hội

Vì ngày đầu tiên đi học của con là vô cùng quan trọng. Để con thích đến trường, cha mẹ đừng quên tổ chức ngày đầu tiên quan trọng đó thành một ngày hội. Các thứ cần chuẩn bị bao gồm:

- Một gói kẹo thật lớn để tặng ngay sau khi con vừa xong buổi khai giảng và được cha mẹ đón về.
- Một chùm bóng bay để con sử dụng trong lễ khai giảng.
- Một bông hoa thật đẹp để cài áo.
- Cha mẹ cũng nên chuẩn bị 1 bữa tiệc để chào đón con khi con vừa ở trường về sau lễ khai giảng.

Con vào lớp 1

4. Tiến hành ngày hội

Đây là một ngày lễ quan trọng, vì thế cha mẹ nên thu xếp công việc để cùng nhau đưa con đến trường. Trong lễ khai giảng, nếu được phép, cha mẹ đề nghị nhà trường cho vào dự cùng con. Đây sẽ là điều con mong muốn và vô cùng thích thú. Khi buổi lễ khai giảng kết thúc, cha mẹ hãy đến đón con và tặng ngay con gói kẹo lớn đã chuẩn bị và nói lời chúc mừng con đã thực sự bước vào trường, một bước vô cùng quan trọng của cuộc đời. 
 
5. Ăn mừng ngày con bước vào lớp 1

Sau khi đón con về, cha mẹ có thể đặt tiệc ở các nhà hàng hoặc đơn giản chỉ là một bữa tiệc nhỏ được tổ chức tại nhà. Nếu cha mẹ mời những người thân thiết như ông bà, cô dì chú bác đến để chúc mừng con thì con còn mừng vui hơn nữa. Lúc này, việc đi học thật sự đã là một niềm vui lớn chứ không còn chút áp lực nào.
 
6. Đưa con đến trường với sự háo hức

Bắt đầu từ bây giờ, con sẽ phải làm quen với áp lực học tập, áp lực bị trói buộc ngồi yên tại chỗ trong suốt 8 tiếng ròng. Con chán nản, phá phách là bình thường. Con sẽ không hào hứng đi học. Vì thế, một vài chiêu nho nhỏ sẽ giúp con kéo dài được sự háo hức của buổi đầu tựu trường. Cách làm đơn giản là: Buổi sáng đầu tiên sau khai giảng, cha mẹ hãy chuẩn bị một số bông hoa bằng giấy để con đi học về sẽ dán hoa lên trên tờ lịch. Cứ mỗi ngày một bông hoa.
Chia sẻ