Chuyên gia Mỹ khuyến cáo phụ huynh: Cho trẻ sơ sinh uống nước, coi chừng bạn đang đầu độc con!

Newben, Theo Helino
Chia sẻ

Trẻ sơ sinh có nhu cầu khác với người lớn. Khi trẻ được cho uống quá nhiều nước, nó sẽ làm tỉ lệ muối và chất lỏng trong cơ thể trẻ mất cân bằng, khiến trẻ có thể chết vì nhiễm độc nước.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh chỉ nên dùng duy nhất sữa mẹ (nếu có thể) trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục bổ sung thêm thức ăn mềm, thức uống trong năm đầu đời. Thạc sĩ học thuật điều dưỡng chuyên về nhi khoa Dani Stringer - người sáng lập tổ chức Kid Nurse chuyên chăm sóc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - phát biểu với Dailymail rằng hầu hết các bác sĩ, y tá nhi khoa sẽ cảnh báo với các bậc phụ huynh để phản bác những thói quen có hại.

Chuyên gia Mỹ khuyến cáo phụ huynh: Cho trẻ sơ sinh uống nước, coi chừng bạn đang đầu độc con! - Ảnh 1.

Dani Stringer (Ảnh: Internet)

Trẻ sơ sinh có nhu cầu khác với người lớn. Khi trẻ được cho uống quá nhiều nước, nó sẽ làm tỉ lệ muối và chất lỏng trong cơ thể trẻ mất cân bằng, khiến trẻ có thể chết vì nhiễm độc nước. Stringer giải thích: “Cơ thể của trẻ sẽ cố gắng bù nước bằng cách cho các tế bào lấy nhiều nước hơn, dẫn đến kết quả là sưng phù toàn cơ thể, bao gồm trong não, có thể dẫn đến động kinh, hôn mê hoặc chết não”.

Trong vài trường hợp hiếm khi trẻ được cho uống quá nhiều nước, những khả năng trên có thể xảy ra đột ngột nhưng thường thì nó sẽ xảy ra với những lượng nước nhỏ trong một thời gian dài. Trước khi tình trạng này xảy ra, “rất nhiều trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu có dấu hiệu suy dinh dưỡng như giảm cân hay phù nề”, Stringer cho biết.

Cơ thể bé nhỏ, phát triển nhanh của trẻ cần tất cả năng lượng mà chúng nhận được, có nghĩa là trẻ cần chất dinh dưỡng dưới dạng sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi 2 đến 4 giờ. Sữa mẹ có khoảng 88% là nước vì vậy những ai mới làm mẹ cho con bú sữa mẹ không cần phải lo về tình trạng trẻ sơ sinh bị mất nước. Stringer giải thích: “Những gì mà mọi người không hiểu chính là khi bạn cho trẻ uống quá nhiều nước, con sẽ thiếu đi lượng calo mà con thực sự cần”.

Chuyên gia Mỹ khuyến cáo phụ huynh: Cho trẻ sơ sinh uống nước, coi chừng bạn đang đầu độc con! - Ảnh 2.

Trẻ sơ sinh có nhu cầu khác với người lớn. Khi trẻ được cho uống quá nhiều nước, nó sẽ làm tỉ lệ muối và chất lỏng trong cơ thể trẻ mất cân bằng, khiến trẻ có thể chết vì nhiễm độc nước. (Ảnh: dailymail)

Vì vậy, mỗi khi trẻ sơ sinh được bổ sung sữa mẹ, chúng sẽ nhận đủ lượng nước cùng với lượng calo cần thiết cho cơ thể. Nhưng nếu bố mẹ cho trẻ sơ sinh uống nước hay giảm lượng nước của sữa công thức, sức khỏe của trẻ có thể nhanh chóng xấu đi và có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Đây là trường hợp đau lòng của bé Niveah 10 tháng tuổi ở Georgia. Cô bé qua đời vào năm 2015. Herbert Landrell và Lauren Fristid - bố mẹ của Niveah - đã cho cô bé uống sữa công thức pha loãng, dẫn đến việc cô bé bị suy dinh dưỡng. Ngay cả khi cô bé lả người đi trước mặt bố mẹ, họ vẫn không chịu đưa con đến bệnh viện mà thay vào đó lại ngồi cầu nguyện và tuyên bố sẽ phản đối việc đưa con đến bác sĩ. Đứa bé qua đời vì nhiễm độc nước và họ đã bị buộc tội giết đứa trẻ.

Chuyên gia Mỹ khuyến cáo phụ huynh: Cho trẻ sơ sinh uống nước, coi chừng bạn đang đầu độc con! - Ảnh 3.

Herbert Landrell và Lauren Fristid. (Ảnh: Internet)

Stringer cho biết: “Ở trẻ sơ sinh dùng sữa công thức, bố mẹ nghĩ họ có thể giảm lượng nước khi pha sữa. Tôi nghĩ điều này xuất phát từ nhu cầu tài chính và thiếu hiểu biết. Khi bố mẹ giảm lượng nước lúc pha sữa công thức, trẻ sẽ không nhận đủ lượng calo và chất dinh dưỡng mà trẻ cần để phát triển. Tất cả các loại sữa công thức trên thị trường đều được nghiên cứu kĩ càng về số lượng dùng cho trẻ. Vì thế, chúng ta sẽ biết chính xác cách tính toán lượng calo mà trẻ nhận được khi bố mẹ pha sữa một cách hợp lý”.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, “bạn có thể cho trẻ uống nước trong cốc nhưng thường thì nó không cần vì trẻ vẫn nhận được đủ lượng nước qua sữa mẹ hay sữa công thức”, Stringer nói thêm. Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi, trẻ có thể uống từ 60 đến 120ml nước, “nhưng thật thú vị, trẻ sơ sinh đủ thông minh đến nỗi chúng không hứng thú với nước ở tuổi đó và bố mẹ cần biết rằng điều đó hoàn toàn bình thường”, Stringer kết luận.

(Nguồn: dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm