Chuyên gia điện cảnh báo: Miếng che ổ điện tưởng có ích mà lại có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm chết người

Đinh Hương,
Chia sẻ

Nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ thường mua những miếng nhựa che chắn để tránh trường hợp trẻ thò ngón tay vào các lỗ trên ổ điện. Tuy nhiên thí nghiệm dưới đây cho thấy vật dụng này hóa ra lại có khả năng gây nguy hiểm bất ngờ.

Một ông bố 5 con, cũng là một thợ điện chuyện nghiệp tại công ty JPS Electrical Services, Steve Palmer, đã lên tiếng cảnh báo các gia đình đang sử dụng miếng nhựa che ổ điện hãy nhanh chóng vứt bỏ đi bởi chúng có khả năng đẩy trẻ nhỏ vào tình thế nguy hiểm đến tính mạng.

Chuyên gia điện cảnh báo: Miếng che ổ điện tưởng có ích mà lại có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm chết người - Ảnh 1.

Ông bố 5 con cảnh báo mọi người không nên xài miếng che ổ điện.

“Bạn chắc chắn sẽ không đưa cho con nhỏ cây tua vít để chơi, vậy nên cũng đừng bao giờ gắn vật dụng này vào ổ điện vì nó rất có thể gây ra nhiều tai nạn nguy hiểm, thậm chí giết chết con bạn”, đoạn chia sẻ của Steve viết trên trang Facebook của công ty.

Trong bài phỏng vấn với Manchester Evening News, Steve giải thích rằng rất nhiều bậc phụ huynh chúng ta đều được khuyên rằng nên dùng miếng nhựa gắn vào các ổ điện để tránh trẻ nhỏ thò tay vào tuy nhiên đây lại là một sai lầm. Để chứng minh quan điểm của mình, Steve đã làm một thí nghiệm nhỏ với hai cậu con trai mình là Preston (3 tuổi) và Jayden (2 tuổi).

Trong đoạn phim ngắn, Preston và Jayden rất tò mò với miếng che ổ điện. Khi được bố kêu tháo miếng che ra, hai đứa trẻ vô cùng phấn khích và dễ dàng tháo chúng ra chỉ bằng một tay.

Chuyên gia điện cảnh báo: Miếng che ổ điện tưởng có ích mà lại có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm chết người - Ảnh 2.

Con trai Jayden trong thí nghiệm nhỏ của Steve.

Đến khi Steve yêu cầu hai cậu bé gắn lại miếng che này vào chỗ cũ, cậu con trai nhỏ Jayden bắt đầu loay hoay, gặp nhiều khó khăn mới có thể gắn lại được. Lặp lại thử nghiệm một lần nữa, cậu bé Jayden có lúc còn lắp ngược miếng che này xoay lên trên.

“Tôi quay lại đoạn video này để cho mọi người thấy được rằng, khi bọn trẻ tò mò nghịch phá các miếng che ổ điện, giống như con trai tôi vậy, chúng sẽ rất có thể lắp ngược miếng nhựa, tức là chỉ cắm vào duy nhất một lỗ bên trên. Và khi lỗ phía trên của ổ điện bị đẩy vào trong thì hai lỗ điện bên dưới sẽ mở ra. Và lúc này mối nguy hiểm đã xuất hiện”.

Chuyên gia điện cảnh báo: Miếng che ổ điện tưởng có ích mà lại có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm chết người - Ảnh 3.

Trẻ con có thể lắp ngược miếng nhựa và tạo ra cái bẫy chết người.

Khi miếng che nhựa vô tình bị lắp ngược, có thể do người lớn sơ suất, có thể do bọn trẻ con nghịch ngợm lắp sai, sẽ làm cho ổ điện bị hở. Trong trường hợp những đứa trẻ đang chơi đùa, dùng một vật nhọn bằng kim loại hoặc một vật có khả năng dẫn diện đâm vào những lỗ điện đó thì chắc chắn hậu quả sẽ rất khó lường.

Steve tiếp tục thực hiện thí nghiệm khác để mọi người sáng tỏ. Khi không sử dụng miếng nhựa che ổ điện và không bật công tắc điện, ổ điện rất an toàn, hai lỗ điện bên dưới không có điện.

Chuyên gia điện cảnh báo: Miếng che ổ điện tưởng có ích mà lại có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm chết người - Ảnh 4.

Khi lỗ trên của ổ điện bị đẩy vào, hai lỗ bên dưới sẽ bị mở ra.

Khi gắn miếng nhựa che xoay ngược lên như cậu bé Jayden đã làm, bật công tắc lên, bút thử điện của Steve khi cắm vào hai lỗ bên dưới đã sáng lên với dòng điện 230V.

Chuyên gia điện cảnh báo: Miếng che ổ điện tưởng có ích mà lại có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm chết người - Ảnh 5.

Hai lỗ bên dưới đã bị ở ra với dòng điện 230V.

Steve cũng chia sẻ thêm, việc bố mẹ lo lắng con thò tay vào ổ điện là dư thừa, bởi những cái lỗ đó là quá nhỏ so với ngón tay trẻ con và chúng cũng không để móc tay quá sâu vào bên trong để chạm vào được dòng điện. Bên cạnh đó, một nguy hiểm tiềm tàng khác khi sử dụng những miếng nhựa che ổ điện quá to so với lỗ trên ổ điện sẽ có thể khiến ổ điện sau đó bị quá nóng khi gắn phích cắm vào.

Đoạn chia sẻ của Steve khiến cho rất nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh rất bất ngờ vì trước giờ họ luôn nghĩ rằng miếng che ổ điện là một thiết bị an toàn. Đoạn video đến nay đã có đến 2 triệu lượt xem, gần 34.000 lần chia sẻ với gần 8.000 bình luận.

Chuyên gia điện cảnh báo: Miếng che ổ điện tưởng có ích mà lại có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm chết người - Ảnh 6.

Vật dụng tưởng an toàn nhưng ẩn chứa nguy cơ bất ngờ (Ảnh: Internet)

Miếng che ổ điện thường được bày bán trong các siêu thị cũng như được khuyên sử dụng trong những nhà có trẻ con. Chúng  được sản xuất với nhiều kích cỡ và hình dạng vì thế thường không bao giờ vừa vặn tuyệt đối khi lắp vào các ổ điện.

“Hãy chắc rằng bạn và những người đang có con nhỏ khác biết được mối nguy hiểm từ những miếng che ổ điện này”, Steve khẩn thiết yêu cầu.

(Nguồn: JPS Electrical Services)

Chia sẻ