Cho trẻ ăn cá ít nhất 1 tuần 1 lần, kết quả hơn cả mong đợi

Không chỉ có chỉ số IQ cao hơn mà một nghiên cứu mới đây đã chứng minh được hàng loạt lợi ích sức khỏe khi cho trẻ ăn cá ít nhất 1 tuần 1 lần.

Mới đây, một nghiên cứu đã chứng minh được rằng trẻ nhỏ ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần có chỉ số IQ cao hơn tới 4,8 điểm và có giấc ngủ sâu hơn, bớt mệt mỏi hơn trong ngày so với trẻ không bao giờ ăn cá.

Tác giả của cuộc nghiên cứu, Giáo sư Adiran Raine thuộc trường Đại học Pennsylvania cho biết: “Nếu cá giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, thật tuyệt. Nếu nó cũng giúp phát triển khả năng nhận thức, như chúng ta thấy ở đây, còn tuyệt hơn hơn. Đó là bước đột phá ngoạn mục.”

Cho trẻ ăn cá ít nhất 1 tuần 1 lần, kết quả hơn cả mong đợi - Ảnh 1.

Trẻ nhỏ nên được làm quen với cá từ sớm nhất có thể. Quen với mùi cá càng sớm trẻ càng dễ ăn cá (Ảnh minh họa).

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng một số loại cá nhất định chứa axit béo omega-3 đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của các mô thần kinh, và vì thế giúp cải thiện trí thông minh. Những loại axit béo đó cũng góp phần sản sinh ra hormone melatonin có tác dụng giúp điều tiết cơ chế ngủ-thức của con người.

Cho trẻ ăn cá ít nhất 1 tuần 1 lần, kết quả hơn cả mong đợi - Ảnh 2.

Một nghiên cứu đã chứng minh được rằng trẻ nhỏ ăn cá một lần mỗi tuần có chỉ số IQ cao hơn tới 4,8 điểm và có giấc ngủ sâu hơn, bớt mệt mỏi hơn trong ngày so với trẻ không bao giờ ăn cá (Ảnh minh họa).

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 541 học sinh Trung Quốc trong độ tuổi 12. Lượng cá hấp thụ của học sinh từ 9-11 tuổi được tính toán dựa trên một bài khảo sát ngắn trong đó yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi: học sinh ăn cá bao nhiêu lần trong một tháng. Bài khảo sát này không đề cập đến những loại cá cụ thể.

Thông tin về giấc ngủ của trẻ được thu thập qua một bài khảo sát dành cho các bậc phụ huynh về số giờ trẻ ngủ mỗi đêm, thái độ của trẻ khi đến giờ đi ngủ, rối loạn giấc ngủ, thức giấc giữa đêm và tinh thần mệt mỏi ban ngày của trẻ.

Chỉ số IQ của trẻ được đo lường bằng cách đánh giá khả năng toán học, ngôn ngữ và tiếp nhận thông tin của trẻ, cũng như khả năng sắp xếp hình ảnh và phân loại các loại mã.

Cho trẻ ăn cá ít nhất 1 tuần 1 lần, kết quả hơn cả mong đợi - Ảnh 3.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ thường xuyên ăn cá có chỉ số IQ cao hơn và có chất lượng giấc ngủ tốt hơn hẳn (Ảnh minh họa).

Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ thường xuyên ăn cá có chỉ số IQ cao hơn và có chất lượng giấc ngủ tốt hơn hẳn. Cụ thể, trẻ ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần có điểm kiểm tra IQ cao hơn tới 4,8 điểm so với những trẻ không bao giờ ăn cá hoặc ăn cá ít hơn một lần mỗi tháng. Trong khi đó, trẻ ăn cá từ 2-3 lần mỗi tuần đạt 3,31 điểm cao hơn.

Tác giả của cuộc nghiên cứu, Bác sỹ Jennifer Pinto-Martin giải thích: “Nó càng củng cố cho bằng chứng rằng ăn cá thực sự mang lại nhiều ích lợi về sức khỏe và nên được tuyên truyền rộng rãi hơn nữa. Trẻ nhỏ nên được làm quen với cá từ sớm nhất có thể. Quen với mùi cá càng sớm trẻ càng dễ ăn cá. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với mùi của thức ăn. Nếu không thích, trẻ có thể lắc đầu với cá.”

Các nhà nghiên cứu bổ sung thêm, rằng trẻ nhỏ từ 10 tháng tuổi có thể ăn cá, với điều kiện là xương cá cần được loại bỏ hoàn toàn và thịt cá được chia thành miếng nhỏ. Cá nên trở thành một phần trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ hai tuổi.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm