Cho con ăn rong - chưa thấy hậu quả, chưa thấy đau

Hoàng Cường, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Vấn đề tưởng chừng như đơn giản, ít ông bà bố mẹ quan tâm, nhưng hậu quả rất dai dẳng và lâu dài. Hãy cẩn thận nếu không muốn rơi vào cái vòng luẩn quẩn của ăn rong và bệnh tật.

Vào giờ ăn, không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh ông đẩy cháu đằng trước, bà ôm bát cháo chạy theo sau, giúp việc 1 tay đẩy xe, 1 tay cầm bát cháo, bà bế cháu, mẹ lăm lăm bát cháo bên cạnh, giúp việc vác cháu ngang hông, 1 tay bát cháo, 1 tay thìa, chạy quanh xóm...

Và: còn: "Con chim kìa ! Há mồm!", "Bác bảo vệ kìa, không ăn bác bắt đi bây giờ! Há mồm!", "Chú ơi nó không ăn đâu, bắt nó đi ạ! Há mồm ra!"...

Cho con ăn rong - chưa thấy hậu quả, chưa thấy đau - Ảnh 1.

Cho con ăn rong vẫn còn phổ biến trong nhiều gia đình (Ảnh minh họa).

Hậu quả của việc ăn rong

Khi còn nhỏ, nhiều gia đình cho trẻ đi rong để đút ăn, trẻ ăn rất tốt, người lớn hoàn thành nhiệm vụ là mẹ/bà/giúp việc đảm, biết chăm con/cháu, ăn uống tốt, lên cân bụ bẫm, ai cũng khen.

Rồi đến 1 ngày, ta đau chân, không đưa trẻ đi ăn rong được. Ở trong nhà trẻ nhất quyết không ăn.

Rồi đến 1 ngày, ta không làm trò, không cho đi ăn rong nữa, trẻ tuyệt thực.

Rồi đến 1 ngày, tự dưng thấy hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề, ăn mãi không hấp thụ được, liên tục rối loạn tiêu hóa.

Rồi đến 1 ngày, trong nhà luôn sạch sẽ mà trẻ vẫn bị chân tay miệng...

Khi cho trẻ đi ăn rong, tức là chúng ta dùng các ngoại cảnh bên ngoài để chúng không tập trung vào bữa ăn và nhét cho trẻ ăn một cách thụ động. Khi ăn thụ động thì não bộ không chỉ huy hệ tiêu hóa hoạt động chủ động, các men tiêu hóa cũng tiết ra 1 cách miễn cưỡng, dạ dày cũng co bóp 1 cách miễn cưỡng, dẫn đến hiện tượng không hấp thu được hết chất dinh dưỡng, cũng không tiêu hóa được hết thực phẩm, cuối cùng làm hại cho hệ tiêu hóa.

Khi cho trẻ đi ăn rong tức là có bao nhiêu vi trùng vi khuẩn ở bên ngoài, ta hốt hết vào bát cháo rồi cố công nhét hết cái đống vi khuẩn đó vào miệng trẻ. Bệnh từ đây mà ra.

Và khi cho trẻ đi ăn rong, bát cháo để cả tiếng bên ngoài, bưng đi hết chỗ này chỗ khác. Người lớn ăn thử xem còn ngon không, tại sao cứ bắt trẻ phải ăn cho hết.

Cho con ăn rong - chưa thấy hậu quả, chưa thấy đau - Ảnh 2.

Một trong những lý do khiến con biếng ăn chính là cho con đi ăn rong (Ảnh minh họa).

Lý do các gia đình hay cho trẻ ăn rong:

- Vì ông bà, bố mẹ không có đủ kiến thức về cách thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh cho con.

- Vì ông bà, bố mẹ chỉ muốn con cháu ăn nhiều, bất chấp hậu quả.

- Vì ông bà, bố mẹ chưa thấy hậu quả nên chưa thấy đau.

"Trị" thói ăn rong bằng phương pháp "Để con được đói"

Người lớn phải thiết lập thói quen cho trẻ ngồi vào ghế khi ăn và tuyệt đối không đi ăn rong ngay từ khi bắt đầu ăn dặm.

Với trẻ đã quen với thói quen ăn rong, có thể thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh bằng quy tắc "cho con được đói": Đến bữa cho trẻ ngồi vào ghế ăn, không đi ăn rong, đòi đi ăn rong là kết thúc bữa ăn. Hãy để con được đói!

Để áp dụng quy tắc này, người lớn cần tuân thủ một số quy tắc sau:

1. Xác định vấn đề của con có phải là đòi đi ăn rong mới ăn hay không?

2. Nếu đúng, thì đến bữa ăn, con đòi đi ăn rong chúng ta không đáp ứng, con sẽ không ăn, không sao cả, ta tôn trọng con.

Cho con ăn rong - chưa thấy hậu quả, chưa thấy đau - Ảnh 3.

Ngay từ khi con bắt đầu ăn dặm hãy cho con ngồi vào ghế ăn (Ảnh minh họa).

3. Cắt hoàn toàn bữa phụ, sữa, đồ ăn vặt ... Chỉ ăn các bữa chính.

4. Đến bữa chính tiếp theo, ta lại cho con ăn và tất nhiên là không đi ăn rong, có thể con sẽ tiếp tục không ăn, không sao cả. Ta tôn trọng quyền quyết định của con.

5. Đến tối trước khi đi ngủ, ta xem con có dấu hiệu đói lả không, nếu có thì có thể cho con uống hộp sữa, nếu không thì không sao cả. Cứ kệ con.

6. Không đứa trẻ nào tự bỏ đói mình quá 48h, sau đó sẽ đói ngấu nghiến đòi ăn, đến bữa chính dọn ra cho ăn, nhưng ăn chỉ được 1 ít lại sẽ bắt đầu mè nheo. Không sao cả, cho con 3 cơ hội để tiếp tục, nếu không hợp tác thì kết thúc bữa ăn. Và cứ kiên trì thực hiện dần dần như vậy, mỗi ngày lượng ăn của con sẽ tự tăng lên 1 chút mà không cần đi ăn rong.

Để sửa thói quen này cho con, bố mẹ cần kiên trì ít nhất 3 - 4 tuần sẽ có kết quả. Sau khi lượng ăn và thói quen ăn uống của con tốt dần lên thì bổ sung dần lại các bữa phụ con.

Điều kiện để thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh cho con

Có 2 điều tiên quyết để bỏ được việc đi ăn rong của con và giúp con ngồi vào bàn ăn chung với gia đình đó là:

- Thống nhất được trong gia đình về phương pháp rèn lại thói quen ăn uống cho con. Nếu mẹ quyết không cho con đi ăn rong mà ông bà vừa thấy cháu đói đã đưa ngay cho cái bánh với hộp sữa thì con không được đói, và sẽ không bao giờ sửa được thói quen đòi đi ăn rong.

- Mẹ phải thương con ĐÚNG CÁCH, VỮNG TIN VÀ KIÊN TRÌ. Nếu sáng mẹ quyết tâm cho con đói để rèn thói quen ăn uống, đến chiều thấy nó đói lả lướt thương quá lại cho ăn vặt lại. Kết quả không có gì thay đổi.

Các mẹ cần phải kiên trì để con được đói thật sự vài hôm, sau đó có thể ăn ít 1 thời gian, chấp nhận có thể sẽ sụt cân, nhưng sau 3-4 tuần thì thói quen ăn uống tốt hẳn lên và bắt đầu ăn trở lại.

Chia sẻ
Đọc thêm