Cho con ăn lượng muối phù hợp với độ tuổi

Muối có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nhưng với trẻ em, lúc nào nên cho bé ăn muối và ăn bao nhiêu là phù hợp?

Thành phần chính của muối là Natri và Clo, đây là những chất rất cần thiết cho cơ thể của con người. Theo các báo cáo về sức khỏe thì muối cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quy định các chức năng sinh lý. Natri clorua được hấp thụ nhanh chóng trong cơ thể. Chất này cũng dễ dàng được bài tiết ra ngoài tới khoảng 90% trong nước tiểu và ở một phần nhỏ trong mồ hôi.

Ngoài ra, muối còn có vai trò quan trọng đối với cơ thể vì có thể giữ cân bằng áp lực thẩm thấu trong các dịch của cơ thể và có vị trí quan trọng trong chuyển hóa nước. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều muối sẽ dễ dẫn đến tăng huyết áp và dễ dẫn đến đột quỵ.

Ở trẻ em, việc bài tiết và hấp thụ chiếm tỷ lệ ngang bằng nhau. Điều đó có nghĩa là nếu cơ thể của trẻ hấp thụ nhiều thì bài tiết cũng nhiều, ngược lại, nếu cơ thể trẻ hấp thụ ít thì bài tiết cũng ít. Có thể nói rằng, quá trình trao đổi chất ở trẻ nhỏ là tương đối ổn định.

Ở trẻ em dưới 6 tháng, thức ăn chủ yếu vẫn là sữa và một lượng nhỏ tinh bột. Những thực phẩm này cũng đã có chứa một lượng nhỏ Natri và clo để đáp ứng nhu cầu của trẻ.
 

Tuy nhiên, lúc này thì chức năng thận của bé vẫn còn  rất yếu, chỉ bằng 1/5 so với trẻ trưởng thành. Điều này cũng cho biết rằng khả năng bài tiết các chất natri dư thừa và các chất muối vô cơ khác của trẻ không tốt. Chính vì vậy, các ông bố và mẹ nên tránh cho trẻ dưới 6 tháng ăn thức ăn có muối.

Đối với trẻ trên 6 tháng, lúc này thận đã phát triển hoàn thiện, người lớn có thể dần bổ sung các thực phẩm có muối xen kẽ với những loại thực phẩm khác để làm phong phú thực đơn cho trẻ.

Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là cha mẹ có thể cho con mình ăn nhiều thực phẩm chứa muối. Lượng muối tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, lâu dài sẽ để lại biến chứng tăng huyết áp khi trẻ trưởng thành.

Bên cạnh đó, ăn nhiều muối còn có thể để lại hệ lụy như các bệnh liên quan về thận, dư thừa muối cũng sẽ gây phù nề cơ thể. Chính vì thế, để đảm bảo cho con mình có được một sức khỏe toàn diện, các ông bố bà mẹ nên chú ý tới lượng muối trong thực phẩm của trẻ. Đối với trẻ em từ 7 - 12 tháng tuổi các bác sĩ khuyến cáo là chỉ nên cho dùng tối đa 1 gram muối mỗi ngày, bé từ 1 - 3 tuổi là 2 gram và từ 4 - 6 tuổi là 3 gram.

Chia sẻ
Đọc thêm