Cho bé đeo kính râm: Lợi hay hại?

Bạn có biết kính râm (kính mát) có thực sự tốt cho mắt của bé?

Ngoài việc sắm cho con mũ, khẩu trang, áo chống nắng, ngày nay rất nhiều bậc cha mẹ còn cho con đeo kính râm (kính mát) để tránh ánh nắng chói chang của mùa hè. Nhưng liệu bạn có biết kính râm có thực sự phù hợp và tốt cho sức khỏe của bé? 

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ ở khoa Mắt, đại học Quảng Châu (Trung Quốc) cho biết vào mùa hè, tia cực tím (tia tử ngoại, tia UV) trong ánh nắng mặt trời tương đối mạnh, trong khi đó thời gian tiếp xúc trong ngày với ánh nắng mặt trời lại khá dài. Điều này gây ảnh hưởng không tốt hoặc thậm chí có thể làm hỏng đôi mắt của người trưởng thành, chưa nói gì đến mắt của trẻ nhỏ.

Cho bé đeo kính râm: Lợi hay hại? 1

Tổn thương mà tia cực tím gây ra cho mắt được chia làm 2 loại: cấp tính và mãn tính. Khi mắt tiếp xúc lâu dài với tia cực tím mà không có biện pháp bảo vệ sẽ gây ra tổn thương cấp tính, dần dần sẽ tích lũy thành lên mức mãn tính. Giác mạc và thủy tinh thể của trẻ nhỏ mỏng hơn so với người trưởng thành nên dễ bị tổn thương hơn. Nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có cường độ mạnh có thể làm tổn thương giác mạc, thủy tinh thể; gây đục thủy tinh thể và tiềm ẩn một số bệnh về mắt trong tương lai. 

Vì vậy, khi tham các hoạt động ngoài trời trong mùa hè hoặc phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có cường độ mạnh, cha mẹ nên cho bé đeo kính râm để bảo vệ mắt của bé. Với một số bé có bệnh về mắt nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về thời điểm đeo cũng như đặc điểm của loại kính râm phù hợp.  

Tuy nhiên trẻ nhỏ có thể sử dụng nhưng cũng không nên cho trẻ nhỏ đeo kính râm trong thời gian dài. Bởi đây là giai đoạn phát triển tầm nhìn của trẻ nhỏ, ánh sáng thích hợp khi đi vào mắt có thể kích thích các dây thần kinh mắt phát triển. Vì vậy, không nên cho trẻ nhỏ đeo kính râm trong nhà mà chỉ nên đeo khi ra ngoài trời nhưng không được quá 4 giờ đồng hồ. 

Một điều cần chú ý là dù kính râm dành cho trẻ nhỏ có thể được làm rất đẹp nhưng các bác sĩ nhãn khoa nhấn mạnh rằng khi mua kính cho con, cha mẹ nên tập trung vào chức năng chứ không phải vẻ ngoài của nó.  

Cho bé đeo kính râm: Lợi hay hại? 2

Vậy nên chọn loại kính râm (kính mát) nào cho bé?

Về màu sắc: Kính râm (kính mát) màu đen đặc chưa hẳn đã tốt cho mắt bé. Mỗi màu mắt kính có chức năng khác nhau. Nói chung, màu xám, xanh lá cây, nâu là phù hợp với mắt trẻ nhỏ. Ngoài ra, không nên chọn kính có sắc độ màu quá đậm. 

Về hình dáng, kích thước: Nên chọn kính có hình dáng phù hợp với khuôn mặt bé, phần khung mắt kính không được quá nhỏ để đảm bảo che phủ được toàn bộ phần mắt của bé. Phần gọng kính không nên quá rộng hoặc quá nặng vì dễ bị rơi khi sử dụng hoặc gây cảm giác khó chịu cho bé. Tốt nhất nên sử dụng gọng kính có dây buộc để hạn chế khả năng kính rơi xuống đất. 

Về chất liệu: Trẻ nhỏ thường chạy nhảy đùa nghịch, rất dễ làm rơi kính hoặc va đập. Vì thế phần mắt kính không nên làm bằng thủy tinh mà nên chọn chất liệu nhựa tốt, vừa nhẹ vừa an toàn. Khi mua kính, bạn có thể đưa phần mắt kính ra xa về hướng ánh sáng và xoay nhẹ để kiểm tra mắt kính có bị biến dạng, có bọt khí hoặc vết trầy xước không. 

Về thương hiệu: Cần lưu tâm đến vấn đề này bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kính mát trôi nổi, không đảm bảo chất lượng. Bạn nên ưu tiên chọn thương hiệu kính mát có uy tín, tuy giá thành có thể hơi cao một chút. Cũng cần chú ý xem các trên thân kính có các biểu tượng thể hiện chức năng kính như “chống tia cực tím” hoặc “UV400” không. 
Chia sẻ
Đọc thêm