Bác sỹ Lê Thị Hải

Chế độ ăn cho trẻ 34 tháng tuổi

Ở tuổi này, trẻ cần phải ăn ngày 2 bữa cơm, mỗi bữa 1 bát cơm đầy, 2 bữa cháo (mì, súp), mỗi bữa 1 bát con, uống 500ml sữa mỗi ngày.

Cháu trai nhà em được 34 tháng tuổi, nặng 13.8 kg, cao 93 em, cháu đã đi học nên ăn theo chế độ ăn ở nhà trẻ, về nhà cháu uống 200 ml sữa tươi hoặc sữa bột. Bữa tối cháu ăn được trên lưng bát cơm và thức ăn tôm, cua, cá... và hoa quả. Cháu không chịu ăn rau củ. Xin hỏi bác sĩ cháu ăn như vậy đã được chưa? Vì sao cháu không tăng cân, và như vậy cháu có bị thấp còi so với lứa tuổi không? Chăm sóc cháu như thế nào để cháu có thể tăng cân? Xin bác tư vấn, trân trong cảm ơn! (Phạm Thị Thủy - Hải Phòng)
 

Trả lời:

Với tháng tuổi của cháu cân nặng như vậy là đã đủ, chiều cao thì thấp hơn so với chuẩn khoảng 2 cm, tuy nhiên vẫn nằm trong ngưỡng bình thường, không bị suy dinh dưỡng thấp còi so với lứa tuổi. Lượng ăn của cháu trong 1 bữa như vậy là hơi ít, tuổi này trẻ cần phải ăn ngày 2 bữa cơm, mỗi bữa 1 bát cơm đầy, 2 bữa cháo (mì, súp), mỗi bữa 1 bát con, uống 500ml sữa mỗi ngày. Nếu cháu đã đi học em có thể cho cháu uống thêm sữa vào bữa sáng, bữa tối trước khi đi ngủ, ngay khi cháu đi học về có thể cho ăn thêm 1 bữa cháo rồi tối vẫn ăn cơm với gia đình, chú ý tăng thêm dầu mỡ vào trong mỗi bữa ăn (10-15ml/bữa).
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm