Tư vấn dinh dưỡng cho con

Chế độ ăn cho bé bị tiêu chảy

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online

Trong thời gian bé bị tiêu chảy, mẹ vẫn cần cho bé ăn đủ bữa, bột nấu loãng hơn và ưu tiên thịt gà, cà rốt trong thực đơn của trẻ.

Con em hiện giờ được 11 tháng, cân nặng 7kg, lúc sinh ra cháu được 2.8kg, chiều cao 70cm. Từ tháng thứ 6 đến giờ cháu không lên cân , cháu hay bị viêm họng, rối loạn tiêu hoá. Bé rất lười ăn, hiện giờ bé đang uống sữa enfa A+. Thứ năm tuần trước em có cho cháu đi khám dinh dưỡng ở viện nhi, bác sỹ chẩn đoán bị suy dinh dưỡng độ 1 và có kê cho men vi sinh, fe-max, thuốc bổ sung canxi và vitamin D3, Vitamin D. Từ hôm uống thuốc bé đi ngoài sống phân, sau đó lại bị tiêu chảy ngày 5 - 6 lần toàn nước có cặn sữa, đến hôm nay vẫn còn bị đi ngoài. Em đã dừng thuốc và cho uống abio, bé đã đỡ hơn. Em muốn hỏi có phải do uống thuốc mà bé bị đi ngoài không? Và giờ phải bổ sung thuốc cho bé thế nào, có cần phải đổi sữa cho bé không? (Hien08 Pham Thi - hienpt...@vst.gov.vn)
 

che-do-an-cho-be-bi-tieu-chay

Trả lời:

Bạn Hiền thân mến!

Con bạn đã được bác sĩ thăm khám và kê đơn hướng dẫn điều trị, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, nếu có bất thường xảy ra trong quá trình điều trị, bạn cần đưa bé gặp lại bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời, bạn không nên tự ý xử trí vì có thể gây nguy hiểm cho bé. Tình trạng tiêu chảy (ngày 5 - 6 lần toàn nước) của bé là tình trạng tiêu chảy cấp tính rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng vì trẻ sẽ mất nước nhanh chóng dễ dẫn đến tử vong, trong trường hợp này bạn cần đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Về cơ bản một số bé khi bổ sung canxi có thể có tình trạng đi ngoài phân nát hơn, còn tình trạng tiêu chảy cấp tính thường do các nguyên nhân khác (nhiễm khuẩn…) gây nên.

Với tình trạng hiện tại bạn nên đưa bé gặp lại bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám và hướng dẫn cụ thể hơn.

Ở lứa tuổi này cho đến tròn 12 tháng tuổi, trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phomai…) và 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng tăng dần từ khoảng 80 - 90g gạo tẻ trắng,  80 - 90g thịt (tôm, cá… cách ngày 1 quả trứng gà cả lòng trắng), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

Trong thời gian này bạn nên cho bé ăn thức ăn mềm loãng, dễ tiêu hóa, cần tăng thêm bữa cho bé để đảm bảo khẩu phần, cần ưu tiên thịt gà, cà rốt… và vẫn cần đảm bảo lượng dầu, mỡ trong khẩu phần. Bạn nên lưu ý tạm dừng các loại nước hoa quả giàu vitamin C (cam, quýt, bưởi…) và các loại thức ăn ngọt cho cả 2 mẹ con. Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Bạn nên tiếp tục sử dụng men vi sinh theo đơn và có thể sử dụng sữa không có đường lactoza (trong trường hợp bé sử dụng sữa công thức).

Bạn cần tăng cường cho bé bú (việc này giúp lượng sữa mẹ tăng lên), bạn nên ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc uống 200ml sữa công thức trước khi ngủ (vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

 

Chia sẻ
Đọc thêm