"Cháo dinh dưỡng" không thể đáp ứng nhu cầu cho trẻ
Không nên dùng từ “cháo dinh dưỡng” vì có thể gây hiểu lầm cho các bà mẹ. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ là nhu cầu đặc thù, tùy lứa tuổi mà cháo dinh dưỡng không thể đáp ứng được.
Ngày 3-12, cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Công Khẩn cho biết theo quy định của Codex - tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn thực phẩm mà VN là thành viên, không được sử dụng natri benzoat trong bảo quản thực phẩm dành cho trẻ nhỏ.
“Cho đến nay chưa có tài liệu khoa học nào xác nhận về nguy cơ gây hại cho sức khỏe khi trẻ nhỏ sử dụng thực phẩm chứa chất bảo quản này. Mặc dù vậy, nói chung không nên sử dụng các chất bảo quản trong thức ăn cho trẻ nhỏ do bộ máy tiêu hóa của trẻ đang dần hoàn thiện và khả năng đào thải, bài tiết của cơ thể còn hạn chế” - ông Khẩn giải thích.
Cũng theo ông Khẩn, không nên dùng từ “cháo dinh dưỡng” vì có thể gây hiểu lầm cho các bà mẹ. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ là nhu cầu đặc thù, tùy theo lứa tuổi mà cháo dinh dưỡng không thể đáp ứng được.
Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Tiến - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng - cho biết đã lập các đoàn kiểm tra để xem xét chất lượng sản xuất của các cơ sở làm cháo tại địa bàn.
“Cho đến nay chưa có tài liệu khoa học nào xác nhận về nguy cơ gây hại cho sức khỏe khi trẻ nhỏ sử dụng thực phẩm chứa chất bảo quản này. Mặc dù vậy, nói chung không nên sử dụng các chất bảo quản trong thức ăn cho trẻ nhỏ do bộ máy tiêu hóa của trẻ đang dần hoàn thiện và khả năng đào thải, bài tiết của cơ thể còn hạn chế” - ông Khẩn giải thích.
Cũng theo ông Khẩn, không nên dùng từ “cháo dinh dưỡng” vì có thể gây hiểu lầm cho các bà mẹ. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ là nhu cầu đặc thù, tùy theo lứa tuổi mà cháo dinh dưỡng không thể đáp ứng được.
Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Tiến - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng - cho biết đã lập các đoàn kiểm tra để xem xét chất lượng sản xuất của các cơ sở làm cháo tại địa bàn.
Theo L.Anh - V.Hùng
Tuổi trẻ
Tuổi trẻ