Cha mẹ thường không biết con bị sàm sỡ

Khảo sát 314 học sinh cấp 3 cho thấy 70% các em từng bị quấy rối, lạm dụng tình dục, có em bị nhiều lần nhưng phần lớn đều không dám nói cho ai.

Đây là kết quả của nghiên cứu về quấy rối, lạm dụng tình dục và nguy cơ lây nhiễm HIV ở lứa tuổi vị thành niên được công bố trong buổi hội thảo sáng nay tại Hà Nội. Nghiên cứu được tiến hành với 314 học sinh lớp 10, 11 ở 3 trường của Hà Giang, Quảng Ninh và TP HCM, từ tháng 12/2008 đến 1/2009.

Chị Trịnh Thị Bích Liên, Trưởng phòng Phụ nữ, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị Thành niên, một trong 3 tổ chức tiến hành nghiên cứu cho biết, học sinh bị quấy rối, lạm dụng tình dục ở trường học đang là vấn đề báo động. Thế nhưng vì xấu hổ, sợ hãi các em không dám nói với ai. Đến 70% các em chưa từng nói với ai mình bị quấy rối tình dục.
 
Nghiên cứu cũng cho thấy các em còn rất thiếu hiểu biết về vấn đề này, ngay cả phụ huynh, thầy cô giáo cũng thiếu, đặc biệt bế tắc trong việc làm thế nào để con cái chia sẻ khi gặp khó khăn.

Theo chị Liên nguyên nhân của thực trạng này là do vẫn tồn tại những định kiến về giới, không chỉ ở các em nam mà cả em nữ, thậm chí trong các bậc thầy cô: rằng đã là phụ nữ thì luôn phải chịu thiệt thòi, phải phụ thuộc vào nam giới, vợ luôn phải nghe theo chồng, nếu có bị cưỡng hiếp thì cũng không dám nói ra vì xấu hổ và lo sợ định kiến của xã hội.

Vì thế cha mẹ cần quan tâm đến con cái, để ý những sự thay đổi của con, từ đó có cách giúp đỡ con kịp thời. Cha mẹ, thầy cô cũng cần dạy cho trẻ biết quấy rối, lạm dụng tình dục là gì, những tình huống nào cho thấy nguy cơ bị xâm hại, kỹ năng ứng phó trong những tình huống cụ thể như thế nào...

Những hành vi quấy rối, lạm dụng tình dục bao gồm: người khác nói, viết thư với những từ ngữ mang tính gợi dục, muốn cho xem những hình ảnh, phim khỏa thân, khiêu dâm, cưỡng ép quan hệ tình dục... Thủ phạm có thể là người mà các em không quen biết, hàng xóm, thậm chí là người quen, bạn cùng lớp, cùng trường.
 
Theo Vnexpress
Chia sẻ
Đọc thêm