Cha mẹ nên ôm con vào 5 thời điểm này trong ngày giúp bé hạnh phúc hơn

Thảo Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Dù có bận rộn với công việc, cha mẹ đừng quên ôm con vào những lúc này nhé.

Tác động tâm lý của những cái ôm thực sự rất lớn. Điều này không chỉ thúc đẩy lòng tự trọng, cảm giác tự tin của trẻ, mà còn giúp cho chúng lạc quan. Những cái ôm giúp gắn kết chặt chẽ tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Chúng thúc đẩy sự gia tăng niềm tin - một yếu tố cần thiết trong việc xây dựng các mối quan hệ với con cái và mọi người xung quanh. 

Cái ôm giúp sản sinh oxytocin có tác dụng giảm cảm giác sợ hãi, tăng cảm giác tin tưởng người khác. Chúng cũng giúp cải thiện cảm giác an toàn của trẻ, thực thi sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ. Thế nên, dù bận rộn tới mấy, có 5 thời điểm trong ngày cha mẹ đừng quên dành cho con mình những cái ôm để giúp bé hạnh phúc hơn nhé. 

1. Hãy ôm con vào mỗi sáng thức dậy

Đây là một cách làm tỉnh giấc ngủ của con mà vẫn không gây ra ức chế tinh thần cho bé, thay vì phải hét to lên để con tỉnh dậy. Cũng có thể nằm đùa giỡn với bé, bé sẽ dậy và chơi với ba mẹ mà không thấy khó chịu.

Buổi sáng con rất thích ngủ "nướng" nên việc gọi dậy chắc chắn không hề dễ dàng. Thế nhưng bạn có biết, nếu con được mẹ ôm ấp, yêu thương thì cả ngày hôm đó bé sẽ có rất nhiều năng lượng để học tập và làm việc. 

2. Hãy ôm con trước khi bé vào lớp

Trước khi con tạm rời xa cha mẹ để vào lớp với cô giáo và bạn bè, hãy dành cho bé cái ôm và không quên nhắn nhủ "Nay con học ngoan nhé, chiều mẹ sẽ về đón con". Cái ôm này sẽ giúp bé cảm thấy yên tâm, biết rằng mẹ nhất định sẽ quay lại đón mình. 

Đồng thời, lời nhắn nhủ của cha mẹ sẽ khiến con cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn cho một ngày học tập dài trên lớp. 

Cha mẹ nên ôm con vào 5 thời điểm này trong ngày giúp bé hạnh phúc hơn - Ảnh 1.

3. Hãy ôm con khi trở về nhà sau giờ làm

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng và năng suất, trở về nhà bạn chỉ muốn quẳng hết mọi thứ và ôm chiếc giường. Thế nhưng, hãy dành ra 5 phút để ôm con vào lòng và thủ thỉ những lời yêu thương với bé. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy điều đặc biệt. 

5 phút yêu thương này không chỉ giúp con nhận được tình cảm từ cha mẹ sau một ngày dài học tập ở trên trường mà còn là cơ hội để cả bố mẹ và con cái "nạp năng lượng tích cực". Những mệt mỏi, stress sẽ qua đi và con sẽ cảm nhận sự hạnh phúc và tình yêu từ bố mẹ. 

4. Hãy ôm con trước khi chìm vào giấc ngủ

Trước khi đi ngủ bố mẹ đừng quên lời chúc ngủ ngon dành cho con. Bạn có thể tặng con một nụ hôn lên trán hay đơn giản chỉ là lời nói "Chúc con ngủ ngon", "Chúc con có những giấc mơ đẹp"... Đây là một thói quen tốt nhưng thường bị cha mẹ bỏ quên. Việc chúc ngủ ngon sẽ giúp bé cảm nhận được tình cảm ấm áp của gia đình, tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Thêm vào đó, hãy dành cho con một cái ôm thật ấm áp, con sẽ cảm nhận được tình yêu và sự dịu dàng của mẹ, từ đó có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

5. Hãy ôm con khi bé mệt mỏi hay quấy khóc

Khóc chính là một cách để thể hiện những nhu cầu về tâm lý và thể chất mà bé muốn cha mẹ đáp ứng. Tuy nhiên, có nhiều bố mẹ lại nghĩ rằng trẻ đang làm nũng và có những đòi hỏi thái quá, nên nhiều khi cứ bỏ mặc, để trẻ khóc chán rồi sẽ tự nín. Nhưng thật ra điều này không hề tốt, việc dỗ dành và ôm bé lên khi con khóc mới đem đến những lợi ích cực kì tốt cho tâm lý của trẻ và có tác dụng để trẻ nín nhanh hơn.

Bên cạnh đó, nếu trẻ mè nheo, khóc để ăn vạ thì việc ôm con cũng khiến bé cảm thấy được xoa dịu, bình tĩnh lại và lúc này, bố mẹ nên tâm sự nhẹ nhàng với con. Khi ôm con, cả bố mẹ và bé có cơ hội được liên kết, thể hiện tình yêu của những cái ôm, từ đó sẽ tạo ra sự thoải mái về mặt cảm xúc cho cả hai bên.

Nhiều khi bố mẹ sẽ thấy con khóc nhưng vẫn đòi được bố mẹ yêu thương, chính là vì con cần cảm nhận rằng dù bố mẹ đang giận nhưng vẫn dành tình yêu cho con. Kể cả những lúc trẻ không khóc, khi con buồn, khi con có vấn đề, hoặc cả những lúc bình thường, đừng ngần ngại trao cho con những cái ôm thắm thiết, đó là sợi dây để gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái một cách dễ dàng nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm