Cha mẹ hoảng hốt khi bé gái 1 tuổi liên tục nôn ói, tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Bé gái nuốt hạt nở có màu sắc sặc sỡ trong đồ chơi in chữ Trung Quốc dẫn đến không thể ăn, không thể đi tiêu và liên tục nôn ói trong 2 ngày trước khi được đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ Phan Ngọc Duy Cần, Trưởng Khoa Khám và Điều trị trong ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa điều trị cho một trường hợp bé gái tắc ruột vì nuốt một thứ có trong đồ chơi Trung Quốc.

Theo lời của phụ huynh, bé gái 1 tuổi, quê Bình Phước trong lúc chơi đùa đã nuốt một hạt rất nhỏ, màu sắc sặc sỡ trong đồ chơi có chữ Trung Quốc.

Bệnh nhi không ăn được, liên tục nôn ói trong hai ngày. Bé cũng không đi vệ sinh được khiến bụng trướng căng và đau từng cơn. Quá hoảng hốt, cha mẹ đưa con đến bệnh viện cầu cứu.

Cha mẹ hoảng hốt khi bé gái 1 tuổi liên tục nôn ói, tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc - Ảnh 1.

Trẻ điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại đây kết quả chụp x-quang, siêu âm cho thấy hình ảnh tắc ruột nhưng không phát hiện dị vật. 

Sau khi hội chẩn, ekip điều trị quyết định phẫu thuật. Quá trình này phát hiện đoạn ruột phía trên chỗ tắc bị phình rất to trong khi đoạn phía dưới lại xẹp. Các bác sĩ đã lấy từ ruột ra một hạt nhỏ như chất dẻo, hình tròn và đường kính 2.5cm.

Kích thước này vừa đủ bít đường ruột của trẻ.Vì hạt nở không cản quang nên đây là lý do không phát hiện được trên hình ảnh X-quang.

Cha mẹ hoảng hốt khi bé gái 1 tuổi liên tục nôn ói, tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh chụp X-quang của một bệnh nhi nuốt hạt nở.

"Hạt nở, còn gọi hạt trương nở là một một polymer có chứa tinh bột. Hạt nở thường được sử dụng làm đồ chơi trẻ em với hình dạng những hạt nhựa nhỏ li ti, đường kính khoảng 5 mm, màu sắc hình dáng phong phú. Kích thước hạt nở sẽ tăng 100-200 lần khi ngâm nước. 

Trước đây đã ghi nhận nhiều bệnh nhi tắc ruột, ngộ độc do nuốt hạt nở. Tại bệnh viện cũng thỉnh thoảng tiếp nhận những ca như vậy" - bác sĩ Cần cho biết.

Cha mẹ hoảng hốt khi bé gái 1 tuổi liên tục nôn ói, tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc - Ảnh 3.

Hình dạng và màu sắc hạt nở.

Trước trường hợp này, vào 2017 gần 30 học sinh và giáo viên tại một trường cấp 2 ở Thanh Hóa phải nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, co giật. Nguyên nhân  sau đó được xác định do các nạn nhân có tiếp xúc với loại đồ chơi "hạt nở".

Cha mẹ hoảng hốt khi bé gái 1 tuổi liên tục nôn ói, tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc - Ảnh 4.

Bác sĩ cảnh báo phụ huynh cẩn trọng với đồ chơi mua cho trẻ.

Hay tại Tây Ninh vào năm 2014, 3 học sinh bất ngờ xuất hiện các triệu chứng cứng tay không co duỗi được, ngứa ngáy, đau bụng và nôn ói. Nguyên nhân cũng do đã chơi và ngửi mùi của những hạt nhựa nở.

Bác sĩ cảnh báo phụ huynh cần chọn lựa những đồ chơi an toàn, rõ nguồn gốc và thành phần cho trẻ. Nếu chẳng may trẻ đã nuốt hạt nở, phải cho nhập viện ngay để can thiệp phù hợp.

Chia sẻ