Cấp cứu tối khẩn, cứu thai nhi bị sa dây rau

Tuấn Bảo, Theo Vtv.vn

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bệnh viện vừa xử trí một trường hợp sản phụ bị sa dây rau, mổ cứu thai nhi an toàn.

Sản phụ P.T.H. (27 tuổi, trú tại Yên Thành, Nghệ An) nhập viện sinh con so, thai 40 tuần 2 ngày. Sản phụ được theo dõi sát tại phòng đẻ.

Đến tối cùng ngày, khi cổ tử cung sản phụ mở 3cm, ThS.BS Trần Cảnh, Khoa Phụ khám và phát hiện sa dây rau.

Cấp cứu tối khẩn, cứu thai nhi bị sa dây rau - Ảnh 1.

"Nếu không cấp cứu kịp thời, dây rau sẽ bị đầu thai nhi chèn vào phần khung xương chậu gây nên tình trạng ngưng trễ tuần hoàn mẹ con, làm thai nhi không trao đổi chất được với mẹ. Oxy sẽ không truyền được cho bé thì nguy cơ bé tử vong ngay trong bụng mẹ. Vì vậy, tay trong âm đạo sản phụ giữ nguyên từ lúc đó, tôi phát động cấp cứu" - ThS. BS. Trần Cảnh cho hay.

Sản phụ được đẩy lên phòng mổ và tay bác sĩ giữ chặt, đẩy ngôi thai lên cao qua ngả âm đạo để tránh tối đa chèn ép dây rau đã bị sa. Đồng thời, kíp trực gây mê và hồi sức sơ sinh nhanh chóng có mặt tham gia vào ca mổ cấp cứu lấy thai.

Chỉ sau ít phút báo động, ca phẫu thuật đã được tiến hành, bé gái 3,1 kg khóc vang khỏe mạnh. Hiện tại, sản phụ và bé sơ sinh đã ổn định.

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây sa dây rau như: Mẹ đẻ nhiều lần nên ngôi thai bình chỉnh không tốt, khung chậu hẹp, méo và có khối u tiền đạo và kèm theo vỡ ối đột ngột. Khi bị sa dây rau khi chuyển dạ, sản phụ có dấu hiệu ra nhiều nước ối, cổ tử cung thường chưa mở hết, ngôi thai còn cao, có thể là ngôi bất thường… Do đó, trong thai kỳ, thai phụ nên đi khám thường xuyên để được theo dõi, xử lý kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm