Cảnh báo: Trẻ có thể tử vong chỉ vài phút ở một mình trong phòng tắm

H.N, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Vụ tử vong thương tâm của bé trai bụ bẫm một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh các bố mẹ về an toàn cho trẻ nhỏ trong phòng tắm.

Bé trai 7 tháng tuổi đã ra đi sau khi bị ngã úp mặt trong bồn tắm

Khi làm cha, mẹ, bi kịch có thể xảy đến với bạn bất cứ lúc nào. Hãy cẩn trọng hơn nữa trong việc nuôi con sau khi đọc câu chuyện của bà mẹ Joanne Pedlow, 33 tuổi, đến từ Bắc Ireland.

Một ngày nọ, Pedlow đưa con trai 7 tháng tuổi, bé Alex McCartney, đi tắm cùng chị gái Lily, 2 tuổi. Cô ra khỏi phòng tắm để đun sôi chút nước trên bếp và đinh ninh rằng bé Alex được an toàn trên chiếc ghế tắm đã được gắn chặt vào bồn. Nước thậm chí không ngập tới rốn cậu bé và không vượt quá vạch chỉ mực nước trên ghế tắm.

Cảnh báo: Trẻ có thể tử vong chỉ vài phút ở một mình trong phòng tắm - Ảnh 1.

Tai nạn trong phòng tắm với trẻ nhỏ có thể xảy ra chỉ trong tích tắc (Ảnh minh họa).

Thật không may, Pedlow phải tiếp chuyện với vài vị khách trước cửa nhà. Bỗng nhiên, cô nghe tiếng con gái hét lớn. Người mẹ vội vã chạy lên tầng, lao vào phòng tắm, phát hiện Alex bé nhỏ đang úp mặt trong nước, cơ thể bé không hề động đậy.

"Alex rất mũm mĩm và khá nặng. Tôi nghĩ con bị ngả người về trước rồi đổ nhào xuống". Mọi nỗ lực cứu sống Alex đều không thành công, cậu bé mãi mãi ra đi 4 ngày sau đó trong bệnh viện, ngay trên tay mẹ. Theo báo cáo điều tra, cậu bé tử vong do chấn thương não - hậu quả của việc không phản ứng được khi rơi xuống nước.

Đảm bảo an toàn cho con trong phòng tắm

Cảnh báo: Trẻ có thể tử vong chỉ vài phút ở một mình trong phòng tắm - Ảnh 2.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn trong phòng tắm bố mẹ cần lưu ý.

Vị thanh tra chuyên phụ trách những vụ tai nạn bất thường được chỉ định cho bé Alex, Suzanne Anderson, đã lên tiếng cảnh báo các gia đình khác để tránh lặp lại bi kịch của nhà Pedlow. "Câu chuyện này một lần nữa nhấn mạnh một vấn đề quan trọng đối với mọi bậc phụ huynh về những hiểm hoạ tiềm ẩn khi một đứa trẻ bị bỏ lại ở nơi không có người coi sóc trong khoảng thời gian ngắn và thậm chí với mực nước thấp nhất. Rất hi vọng thông điệp này sẽ giúp làm xoa dịu nỗi đau đớn mà gia đình này đang phải gánh chịu".

Có lẽ, không ít cha mẹ đều biết về khả năng xảy ra nguy hiểm nếu để con một mình trong bồn tắm, dù chỉ với rất ít nước. Nhưng phần lớn đều hành xử như thể "chuyện đó sẽ không xảy ra với mình đâu". Và điều mọi phụ huynh cần lưu ý chính là: với trẻ nhỏ, cẩn thận không bao giờ thừa.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng lên tiếng cảnh báo các bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho trẻ trong phòng tắm:

- Không bao giờ để trẻ ngồi một mình trong bồn tắm, chậu tắm hoặc gần các vật dụng chứa nước, kể cả nếu đó là những thứ tưởng như vô hại như bồn vệ sinh, bể cá, xô chậu chứa nước… Dù là lượng nước rất ít cũng tuyệt đối không được chủ quan.

Cảnh báo: Trẻ có thể tử vong chỉ vài phút ở một mình trong phòng tắm - Ảnh 3.

Dù sử dụng các thiết bị an toàn trong phòng tắm, bố mẹ vẫn không được lơ là.

- Tránh tắm cho bé vào lúc vội vã, đề phòng trường hợp vừa tắm vừa phải xử lý việc khác.

- Ngay khi trẻ tắm xong, cần tháo nước khỏi bồn, đổ hết nước trong xô chậu tắm và cất chậu vào nơi trẻ không thể với tới. Không để xô chậu ngoài trời, nơi có thể hứng nước mưa.

- Học cách hồi sức tim phổi, kỹ thuật này có thể cứu sống trẻ khi mạng sống được tính trong từng giây.

- Dù có sử dụng các thiết bị an toàn như ghế tắm, bố mẹ cũng vẫn phải theo dõi sát sao trẻ bởi những chiếc ghế này vẫn có thể bị lật hoặc trẻ có thể trèo ra khỏi ghế.

- Để chậu tắm tránh xa vòi nước nóng hoặc kiểm soát trẻ khỏi vòi hoa sen, đề phòng tai nạn bỏng.

- Luôn chốt cửa phòng tắm sau khi sử dụng để trẻ nhỏ không thể tự ra vào. Luôn đóng nắp bồn vệ sinh, đề phòng trẻ nhỏ ngã lộn đầu vào đó.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm