Cảnh báo: Trẻ bị chảy máu cam có thể nguy hiểm tính mạng nếu cứ ngửa đầu ra sau

Lam Phương,
Chia sẻ

Phương pháp sơ cứu hướng dẫn trẻ ngửa đầu ra sau khi bị chảy máu cam mà đa số mọi người vẫn áp dụng thực tế có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Sơ cứu sai cách có thể khiến trẻ chảy máu cam gặp nguy hiểm

Trong những ngày hè nắng nóng khắc nghiệt, nhiệt độ tăng cao bất thường, triệu chứng chảy máu cam thường xuất hiện thường xuyên, đặc biệt là với trẻ em từ 2-10 tuổi.

Chảy máu cam (hay chảy máu mũi) xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ và chảy máu. Trong khi đó, mạch máu trẻ rất lại nhạy cảm và có thể bị vỡ khi thời tiết quá nóng bức, việc ngồi quá lâu dưới máy điều hòa trong một thời gian dài cũng khiến cho vùng mũi của trẻ bị dị ứng, nhiễm trùng ở mũi họng dẫn tới khi có tác động mạnh sẽ gây vỡ mạch máu bên trong mũi. Hơn nữa, trẻ em thường có thói quen xấu là ngoáy mũi càng dễ dẫn đến chảy máu cam. Nếu chăm sóc đúng cách, phần lớn các trường hợp chảy máu cam sẽ tự ngừng, tuy nhiên nếu người lớn thiếu hiểu biết trong cách xử lý thì hoàn toàn có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Cảnh báo: Trẻ bị chảy máu cam có thể nguy hiểm tính mạng nếu cứ ngửa đầu ra sau - Ảnh 1.

Thời tiết nóng bức những ngày hè này khiến hiện tượng chảy máu cam ở trẻ xảy ra càng nhiều.

Khi trẻ bị chảy máu cam, phản ứng tự nhiên của đa số người lớn là bảo trẻ ngửa mặt lên trời hoặc bịt mũi lại, hay thậm chí làm mọi cách để không cho máu chảy ra ngoài. Không ai ngờ rằng, những cách này gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sự an toàn của trẻ, thậm chí có thể gây ra tử vong.

Và lầm tưởng tai hại này đã dẫn đến tai nạn đau lòng của một cậu bé 2 tuổi ở Trung Quốc vào năm 2016. Cậu bé Cường Cường đã không may mắn tử vong do mẹ cậu bé đã sơ cứu sai cách khi con bị chảy máu cam. Cũng như nhiều bà mẹ khác, mẹ Cường Cường sau khi thấy con mình bị chảy máu cam đã bảo con ngửa mặt lên trời và dùng giấy vệ sinh thấm ở mũi để máu không chảy ra ngoài. Chị cho rằng làm như vậy sẽ khiến máu trong mũi không chảy ra nữa. Nhưng chỉ một lúc sau, cậu bé đã bị khó thở, lồng ngực đau nhói, cậu bé bắt đầu thở gấp và ngất lịm đi. Dù được đưa tới bệnh viện cấp cứu ngay nhưng cậu bé đã không qua khỏi. Các bác sĩ cho biết nguyên nhân chính là cách sơ cứu sai của người mẹ đã khiến máu chảy ngược vào trong họng, gây tắc đường thở của cậu bé.

Cảnh báo: Trẻ bị chảy máu cam có thể nguy hiểm tính mạng nếu cứ ngửa đầu ra sau - Ảnh 2.

Sơ cứu sai cách đã khiến cậu bé Trung Quốc không may mất mạng (Ảnh minh họa).

Nếu ngẩng đầu lên chỉ là mắt không nhìn thấy máu chảy ra ngoài nhưng thực tế máu không hề ngừng chảy, mà nó sẽ tiếp tục chảy vào trong. Điều này khiến máu chảy ngược vào yết hầu và đi qua thực quản xuống đường tiêu hóa, gây nôn mửa, khó chịu, còn dễ xâm nhập vào khí quản và phổi, ngăn chặn việc tạo hơi thở và gây tử vong. Đây được xem là bài học đắt giá cho các bậc cha mẹ có con bị chảy máu cam, vì thế hãy bỏ ngay phương pháp sơ cứu có thể được xem là truyền thống này.

Các bước sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam

Theo hướng dẫn của Bệnh viện Nhi Trung ương, khi trẻ bị chảy máu cam, các bước sơ cứu đúng cách như sau:

Cảnh báo: Trẻ bị chảy máu cam có thể nguy hiểm tính mạng nếu cứ ngửa đầu ra sau - Ảnh 3.

Yêu cầu trẻ xì mũi nhẹ nhàng để loại bỏ các cục máu đông đã hình thành bên trong mũi (Ảnh minh họa).

- Yêu cầu trẻ xì mũi nhẹ nhàng để loại bỏ các cục máu đông đã hình thành bên trong mũi. Điều này có thể khiến máu chảy nhiều hơn trong chốc lát nhưng sau đó mọi việc sẽ ổn. Bỏ qua giai đoạn này nếu trẻ quá nhỏ.

- Đặt trẻ ngồi thẳng, đầu và cổ hơi ngả về trước. Không đặt trẻ nằm hay ngả đầu ra sau hoặc kẹp đầu giữa hai đầu gối.

- Dùng ngón trỏ và ngón cái của bạn bóp chặt hai bên cánh mũi (phần chóp mũi mềm) của trẻ. Không bóp phần xương sống mũi vì làm vậy không thể giúp cầm máu, cũng đừng ấn một bên cánh mũi, kể cả nếu chỉ chảy máu ở một phía. Hướng dẫn trẻ thở bằng miệng trong khoảng thời gian này.

- Bóp chặt cánh mũi trong khoảng 10 phút. Đừng thả tay quá thường xuyên để kiểm tra xem máu ngừng chảy chưa vì máu cần thời gian để tạo cục máu đông. Thả tay quá sớm hoặc quá thường xuyên có thể khiến máu tiếp tục chảy lại.

Cảnh báo: Trẻ bị chảy máu cam có thể nguy hiểm tính mạng nếu cứ ngửa đầu ra sau - Ảnh 4.

Các bước sơ cứu đúng cách nên được áp dụng khi trẻ bị chảy máu cam (Ảnh: BV Nhi Trung ương).

- Nếu muốn, có thể chườm đá hay đặt khăn mát lên vùng gốc mũi và má của trẻ giúp mạch máu ở mũi co lại, làm chậm quá trình chảy máu.

- Hướng dẫn trẻ nhổ máu tích tụ trong miệng vì nuốt máu có thể gây nôn.

- Cho trẻ uống chút nước mát để đỡ căng thẳng và tẩy bớt mùi máu trong miệng.

Nếu các bước sơ cứu này không thể cầm được máu trong vòng 20 phút, hãy lập tức đưa trẻ đến ngay các cơ sở tai mũi họng để được khám và xử lí kịp thời.

Cảnh báo: Trẻ bị chảy máu cam có thể nguy hiểm tính mạng nếu cứ ngửa đầu ra sau - Ảnh 5.

Có thể chườm đá hay đặt khăn mát lên vùng gốc mũi và má của trẻ giúp mạch máu ở mũi co lại, làm chậm quá trình chảy máu.

Các biện pháp phòng ngừa chảy máu mũi trở lại

- Trẻ cần được nghỉ ngơi ít nhất trong vòng 2 giờ, hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách, vẽ tranh hay xem tivi.

- Không cho trẻ uống đồ nóng, thức ăn nóng hay tắm nước nóng trong vòng ít nhất 24 giờ sau khi chảy máu cam.

- Trong vòng 1 tuần, trẻ cần tránh các hoạt động mạnh hay các môn thể dục như chạy, tránh nhấc vật nặng.

- Có thể làm ẩm niêm mạc mũi bằng kem làm ẩm hoặc nước muối sinh lý.

- Hướng dẫn trẻ không ngoáy mũi hoặc xì mũi trong vòng 24h.

Nguồn: The Royal Children, Brightside, Webmd

Chia sẻ