Cảnh báo dị vật tiêu hóa ở trẻ em

Tuấn Bảo, Theo vtv.vn
Chia sẻ

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và xử trí rất nhiều trường hợp trẻ mắc dị vật đường tiêu hóa.

Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhi gần 5 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội.

Cảnh báo dị vật tiêu hóa ở trẻ em - Ảnh 1.

Sợi kim loại từ dụng cụ rây cháo. Ảnh: BVCC

Mẹ bệnh nhi chia sẻ, gia đình dùng rây inox lọc xương lươn để nấu cháo cho bé ăn, bé đang ăn thì xuất hiện nôn, ho và khóc nhiều, gia đình đưa ngay vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Sau khi khám, làm cận lâm sàng, hình ảnh X-quang cho thấy có dị vật cản quang ở vùng cổ. Ngay sau khi hội chẩn, bệnh nhi được chỉ định nội soi gắp dị vật vì nguy cơ xuyên thành thực quản cao. Kết quả, gắp ra 1 sợi kim loại dài khoảng 3cm.

Cảnh báo dị vật tiêu hóa ở trẻ em - Ảnh 2.

Hình X-quang dị vật găm vào thực quản bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Còn trường hợp bệnh nhi 8 tháng tuổi, ở Yên Định, Thanh Hóa được đưa vào viện với biểu hiện khò khè, bỏ bú.

Sau khi khám, làm cận lâm sàng, kết quả X-quang cho thấy hình ảnh cản quang hình tròn ở thực quản cổ, bệnh nhi nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bệnh nhi vào Khoa Tiêu hóa trong tình trạng quấy khóc, không bú được. Bệnh nhi được chỉ định gắp dị vật ngay sau đó.

Sau 2 phút, các bác sĩ đã gắp ra 1 chiếc nhẫn kim loại hình tròn. Sau gắp, bệnh nhi ổn định và được xuất viện.

Cảnh báo dị vật tiêu hóa ở trẻ em - Ảnh 4.

Dị vật kim loại được gắp ra từ thực quản bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Từ đầu năm đến nay Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận và xử lý thành công nhiều trường hợp mắc dị vật đường tiêu hóa. Trung bình mỗi tháng có 4 đến 5 trường hợp.

ThS.BS Lê Vân Anh, Trưởng Khoa Tiêu hóa cho biết: Dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu, thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và có nhiều nguyên nhân dẫn đến. Những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình trẻ em ăn uống, sinh hoạt, chơi đồ chơi… Trong đó, những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu, nhiễm khuẩn.

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên chuẩn bị kỹ thức ăn cho trẻ, lấy hết xương ra khỏi món ăn. Tập cho trẻ lớn thói quen ăn chậm, nhai kỹ. Không cho trẻ ngậm bất kỳ vật nhỏ gì ở miệng và chọn đồ chơi an toàn.

Khi phát hiện bị mắc dị vật, điều quan trọng nhất là phải đến ngay các cơ sở y tế. Tuyệt đối không nên dùng các bài thuốc nam hoặc chữa bằng mẹo vặt... vì nếu để muộn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ
Đọc thêm