Càng mặc tã, con càng dễ đái dầm?

Thu Anh, Theo Người lao động

Việc cha mẹ sợ dơ giường, luôn mặc tã giấy cho con khi ngủ đêm có thể vô tình làm trẻ mất thói quen thức dậy đi vệ sinh, dẫn đến việc lớn rồi mà vẫn đái dầm.

Bạn đọc Trần A.K (30 tuổi, khuyenminhb...@gmail.com) hỏi: Con trai tôi 4 tuổi, hiện vẫn mặc tã giấy đến nhà trẻ, khi đi ngủ, ra đường vì cháu rất hay đái dầm. Chị tôi nói mặc tã đến tuổi này có hại, càng khiến bé hay đái dầm, có đúng không?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Thông thường 2 tuổi trở đi, trẻ em thường đã có ý thức thông báo với cha mẹ khi mắc tiểu. Điều này cần được ủng hộ bởi cha mẹ để tạo thành thói quen tốt. 

Việc cha mẹ sợ dơ giường, luôn mặc tã giấy cho con khi ngủ đêm có thể vô tình làm trẻ mất thói quen thức dậy đi vệ sinh, dẫn đến việc lớn rồi mà vẫn đái dầm. Vì vậy lời khuyên của chị bạn là đúng.

Càng mặc tã, con càng dễ đái dầm? - Ảnh 1.

Càng mặc tã, con càng dễ đái dầm? (Ảnh minh họa từ Internet)

Tình trạng đái dầm ở trẻ nhỏ thường hết lúc 2-3 tuổi, tuy nhiên cũng có một số bé bị kéo dài, ngoài việc ỷ lại vào tã khi đi ngủ còn do nguyên nhân bệnh lý như trục trặc ở hệ thống thần kinh điều khiển phản xạ tiểu tiện, hoặc bàng quang dễ co bóp mạnh dẫn đến hay mắc tiểu.

Vì vậy với bé nhà bạn, đầu tiên hãy thử khôi phục thói quen chủ động thông báo khi mắc tiểu của bé bằng việc hạn chế sử dụng tã, tìm hiểu xem bé có gặp vấn đề gì gây sợ hãi, căng thẳng không. Nếu lâu ngày tình trạng đái dầm vẫn không giảm, nên đưa bé đến bác sĩ để được kiểm tra.

Càng mặc tã, con càng dễ đái dầm? - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm