Cấm trẻ con ăn bánh kẹo là điều không thể, vậy mẹ hãy chuẩn bị cho con hộp ''mứt Tết'' của riêng bé với 4 món bác sĩ khuyên dùng

Hộp kẹo Tết của trẻ cũng cần được người lớn chuẩn bị thật kỹ.

Theo TS. Yella, ĐH College London, trẻ không có gì sai khi đòi hỏi ăn nhiều bánh mứt trong dịp lễ Tết bởi vì hành vi ăn uống của trẻ sẽ phụ thuộc vào các mối quan hệ và sự tương tác của các thành viên trong gia đình. Việc mọi người vui chơi ăn uống "thả ga" thì trẻ cũng học được điều này là dễ hiểu. 

Theo bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn, Ủy Viên Cấp Cao của Hiệp Hội Dinh Dưỡng và Y Học Lối Sống Vương Quốc Anh (BANT), việc cấm trẻ ăn bánh kẹo là điều không thể, thậm chí còn làm trẻ thích ăn hơn và càng biếng ăn trong bữa chính. 

Tết này, bạn hãy chuẩn bị 1 hộp ''mứt tết'' của riêng trẻ. Trong hộp mứt này bạn khéo léo chọn những món ăn dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hãy nói cho trẻ nghe về ý nghĩa hộp mứt tết và con cũng có thể mời các bạn cùng ăn mứt tết của con nhé.

Những món gợi ý trong ''hộp mứt tết'' của trẻ:

1. Phô mai

Ngày tết trẻ thường ham chơi và không chịu ăn. Phô mai có thể là lựa chọn tuyệt vời cho những lúc này. Phô mai vừa là nguồn cung cấp canxi vượt trội (600 – 800mg canxi/100g), có tỷ lệ canxi gấp 3 lần so với các nguồn canxi khác khi so cùng khối lượng. Phô mai cũng cung cấp chất đạm. Ngoài ra, trên thị trường có những nhãn hiệu phô mai còn bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin D, kẽm...

Trẻ con rất thích kẹo Tết nhưng người lớn chỉ nên mua 4 món dưới đây, vừa dinh dưỡng lại tốt cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Theo hướng dẫn của British Nutrition Foundation, trẻ em được khuyên dùng 3 khẩu phần gồm sữa và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày. Ví dụ bữa xế trẻ ăn một miếng phô mai được tính là một khẩu phần.

2. Các loại hạt như hạt điều, hạt hạnh nhân

Hạt điều, hạnh nhân ngoài cung cấp đạm và chất béo tốt cho trẻ, nó cũng giàu kẽm, sắt và chất xơ.

Trẻ con rất thích kẹo Tết nhưng người lớn chỉ nên mua 4 món dưới đây, vừa dinh dưỡng lại tốt cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

3. Các loại trái cây tươi như nho tươi

Một trong những nhóm thực phẩm rất quan trọng cần ăn hàng ngày đó là rau xanh và quả chín nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng cần thiết cho sức khỏe.  Nhất là đối với trẻ em đang lớn và phát triển, hàng ngày đòi hỏi được cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng để xây dựng cơ thể, đảm bảo cho các hoạt động của các chức năng để duy trì sự sống, vui chơi học tập.  Điều quan trọng trong giai đoạn nồm ẩm và dịch bệnh, việc bổ sung vitamin và khoáng chất từ hoa quả,là vô cùng cần thiết.

Trẻ con rất thích kẹo Tết nhưng người lớn chỉ nên mua 4 món dưới đây, vừa dinh dưỡng lại tốt cho sức khoẻ - Ảnh 3.

Đặc biệt nho cung cấp chất xơ, vitamin C, A và những chất chống oxy hóa như phenolic acids.

4. Cuối cùng, là một vài bánh kẹo trẻ thích

Quy định về hộp mứt tết của trẻ: Bạn nên nói rõ cho trẻ hiểu về mục đích sử dụng của hộp mứt ngày Tết của trẻ như ''đây là hộp mứt của con. Con cũng có thể mời bạn bè ăn cùng. Ngày Tết mọi người thường sẽ ăn bánh mứt và uống nước ngọt. Con cũng có thể ăn bánh mứt trong hộp này và uống sữa của con nhé!''.

Để trẻ hứng thú tham gia, bạn nên cho trẻ tham gia cùng khi chuẩn bị hộp bánh mứt này.

Tết cổ truyền là một dịp lễ đặc biệt trong năm để mỗi người thể hiện lòng tri ân, yêu thương đến gia đình và người thân của mình. Đó cũng là bài học quan trọng mà chúng ta cần dạy trẻ để mọi người trẻ Việt Nam đều biết giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc mình.
https://afamily.vn/cam-tre-con-an-banh-keo-la-dieu-khong-the-vay-me-hay-chuan-bi-cho-con-hop-mut-tet-cua-rieng-be-voi-4-mon-bac-si-khuyen-dung-20220112133837967.chn
Chia sẻ
Đọc thêm