Cách dạy trẻ học nói hiệu quả

Nghiên cứu chỉ ra rằng bé trai hay bé gái có bố mẹ thường xuyên khoa tay múa chân để dạy chúng học nói thì đều có một vốn từ vựng lớn trong giai đoạn chuẩn bị bắt đầu đến trường học

Trước kia mọi người thường nói trẻ học nói nhanh qua đĩa DVD hay qua video, nhưng đó chưa hẳn là một cách hay. Một cách dạy trẻ học nói hiệu quả là bạn dành thời gian tự dạytrẻ học nói với những khuôn mặt vui vẻ và dùng tay để thể hiện những động tác.

Các nhà nghiên cứu người Mỹ tiết lộ, những bậc phụ huynh dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình và bắt đầu cuộc nói chuyện với trẻ nhỏ bằng những cử chỉ, đơn giản như nhăn mũi, lắc đầu thay cho câu trả lời “đúng rồi”, “không phải” hoặc như vỗ tay tán thưởng khi trẻ học được điều gì hay như giơ tay mô tả hành động cho trẻ nói theo, thì đó là những cách đặc biệt có hiệu quả làm cho trẻ có thể nói nhanh.
 

Đây là kết quả khi các nhà nghiên cứu Mỹ thử nghiệm với 50 bé cùng bố mẹ của chúng. Những nhóm tham gia sẽ được cùng chơi các trò chơi, tham gia các hoạt động. Nhưng đặc biệt, trẻ và bố mẹ phải luôn cùng nhau chơi và cùng nhau làm mọi việc.

Kết quả chỉ ra bé trai và bé gái ở độ tuổi khoảng 14 tháng tuổi thường dùng trung bình 21 ngôn ngữ “khoa chân múa tay” và 13 từ khác nhau. Trong khi đó, bố mẹ chúng thường sử dụng gần 40 cử chỉ tay chân và hơn 350 từ khác nhau. Đây là kết quả được Hiệp hội Nghiên cứu Khoa học Mỹ đưa ra. Qua đó chúng ta cũng không khỏi ngạc nhiên khi biết trẻ nhỏ thích học nói qua cử chỉ tay chân, trong khi bố mẹ lại thích minh hoạ hành động kèm ngôn ngữ.

Và cuộc thử nghiệm tiếp tục với những đứa trẻ đó sau 3 năm, tức là khi chúng được khoảng 4,5 tuổi đưa ra kết quả là trẻ nhỏ thường được bố mẹ dạy nói bằng hành động chân tay có vốn từ vựng nhiều hơn và trong bài kiểm tra ngôn ngữ chúng có số điểm thường cao hơn khoảng 25% so với những đứa trẻ khác cùng độ tuổi.

Dựa trên kết quả trên, các nhà nghiên cứu muốn khuyến cáo bậc phụ huynh có trẻ đang bi bô tập nói nên dành nhiều thời gian hơn cùng học nói và chơi với trẻ. Một đứa trẻ thường tò mò chỉ đồ vật chưa biết, ví dụ như khi nó chỉ vào một con búp bê, nếu bạn là người mẹ cùng chơi, bạn sẽ ngay lập tức tán thưởng nó và nói “đó là một con búp bê”. Cứ như vậy, từ những lúc chơi cùng với trẻ, bạn sẽ cung cấp thêm nhiều từ vựng cho trẻ.

Giáo sư Susan Goldin - Meadow từ Đại học Chicago nhận định, vốn từ vựng là chìa khoá quan trọng giúp cho trẻ đạt được những thành công trong giai đoạn bắt đầu đến trường học, chính vì vậy nếu bậc cha mẹ chịu khó dành nhiều thời gian hơn với trẻ bi bô tập nói để cung cấp vốn từ cho trẻ thì đó là một điều rất đáng quý và đó cũng là cách cha mẹ truyền đạt và thể hiện tình yêu, sự quan tâm cũng như sự giáo dục nhiều nhất cho những đứa con của mình.

Hoàng Ngân
Theo Daily Mail
Chia sẻ
Đọc thêm