Cách bảo quản đồ ăn dặm trong ngăn đá
Bảo quản thức ăn dặm trong ngăn đá tủ lạnh là cách chăm con với nhiều người mẹ bận rộn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vài điểm sau nếu muốn bảo quản đồ ăn trong ngăn đá:
- Bạn có thể mua những chiếc khay nhựa có nhiều ô vuông nhỏ(tương tự khay để đá viên trong tủ lạnh) để giữ thực phẩm đông lạnh cho bé. Mỗi ô vuông nhỏ chứa được một lượng thức ăn vừa phải, tránh lãng phí. Chỉ cần ước lượng số gram thịt (tôm, cua, rau, củ…) cho mỗi bữa của con là rã đông số ô vuông thức ăn tương ứng. Ngoài ra, khay nhựa kiểu này còn dễ dàng khi cọ rửa, tráng nước nóng hoặc rửa với nước rửa bát chuyên dụng.
Ảnh: Ehow. |
- Dùng thìa múc từng thìa thức ăn
được nghiền nhuyễn vào mỗi ô nhỏ trên khay. Bạn có thể trộn thức ăn với
sữa mẹ trước khi mang cả hỗn hợp đó vào ngăn đá. Tuy nhiên, một số nhà
sản xuất sữa công thức lại chống chỉ định sản phẩm của họ khi đông
lạnh. Nếu muốn thêm sữa mẹ vào hỗn hợp nào đó để đông lạnh, cần chọn
sữa mẹ mới vắt (chứ không phải sữa mẹ đã được đông lạnh sẵn). Nếu không
thích, có thể trộn sữa mẹ vào hỗn hợp thức ăn sau khi thức ăn đó được
rã đông.
- Cố định khay thức ăn với lớp nilon chuyên dụng, dùng
để bao thức ăn; sau đó, dãn nhãn loại thức ăn, ngày chế biến lên trên
(nếu cần).
- Thức ăn đã được rã đông thì không nên đông lạnh lại lần nữa.
-
Thức ăn đông lạnh càng cho bé dùng sớm hết thì càng tốt (có thể trong
vài ngày đến vài tuần). Các chuyên gia gợi ý, nếu bảo quản đúng cách,
thức ăn để trong ngăn đá có thể sử dụng trong vòng 3 tháng mà vẫn đảm
bảo thành phần dinh dưỡng.
- Các loại thịt để đông lạnh thì dễ
dàng hơn so với rau xanh và hoa quả. Nhưng khi tan, chúng dễ bị thay
đổi màu sắc và kết cấu. Có thể nấu chín thực phẩm, nghiền nhuyễn rồi
cho vào ngăn đá thay vì dùng thực phẩm tươi sống.
- Tránh để
thức ăn trong lọ (hộp) thủy tinh rồi đặt vào ngăn đá. Chất liệu thủy
tinh có thể bị nứt, vỡ trong quá trình đông lạnh.
Theo Mẹ và Bé