Các nàng có thể tự nặn mụn, nhưng phải làm đúng cách thế này mới an toàn và không khiến mụn lây lan

Không bác sĩ da liễu nào khuyến khích các nàng tự nặn mụn, nhưng đối với những trường hợp mụn mọc đơn giản, các nàng có thể tự xử lý theo chỉ dẫn an toàn dưới đây.

Nếu thấy trên gương mặt xuất hiện đốm mụn, điều đầu tiên các nàng nghĩ đến chắc chắn là muốn nặn "quách" chúng đi cho xong. Tuy nhiên, hành động này lại ẩn chứa rất nhiều nguy hại, chẳng hạn như: gây sẹo rỗ, sẹo thâm, khiến mụn lây lan và trong một số trường hợp còn có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng nếu không thực hiện đúng cách.  

Vì vậy, nếu muốn "tự xử" những đốm mụn đáng ghét một cách an toàn, nhanh chóng trả lại cho làn da vẻ mịn màng, không tỳ vết, các nàng đừng bỏ qua chỉ dẫn nặn mụn đơn giản nhưng khoa học dưới đây.  

Các nàng có thể tự nặn mụn, nhưng phải làm đúng cách thế này mới an toàn và không khiến mụn lây lan  - Ảnh 1.

Nguyên tắc đầu tiên khi nặn mụn đó là các nàng phải chờ cho nhân mụn thật già, như vậy, mụn vừa dễ loại bỏ lại không khiến da chịu những tổn thương, viêm nhiễm nghiêm trọng hơn.

hơ lửa
hơ lửa
cồn
cồn

Khi bắt tay vào nặn mụn, các nàng cần chuẩn bị 1 cây kim nhỏ mà đơn giản, dễ kiếm nhất chính là kim khâu. Và để đảm bảo vệ sinh, các nàng cần tiệt trùng cây kim bằng cách hơ qua lửa rồi cẩn thận lau bằng cồn y tế 70 độ.

Các nàng có thể tự nặn mụn, nhưng phải làm đúng cách thế này mới an toàn và không khiến mụn lây lan  - Ảnh 3.

Tiếp đó, các nàng dùng bông tẩy trang thấm cồn y tế 70 độ rồi lau qua đốm mụn và vùng da xung quanh để tránh khi nặn mụn tạo vết thương hở, vi khuẩn sẽ tận dụng cơ hội thâm nhập sâu vào da gây viên nhiễm.

Các nàng có thể tự nặn mụn, nhưng phải làm đúng cách thế này mới an toàn và không khiến mụn lây lan  - Ảnh 4.

Giờ đã đến lúc xử lý đốm mụn bằng cách lấy kim đã sát trùng chọc nhẹ vào phần nhân chín để nặn ra dễ dàng hơn.

Các nàng có thể tự nặn mụn, nhưng phải làm đúng cách thế này mới an toàn và không khiến mụn lây lan  - Ảnh 5.

Sau đó, các nàng dùng 2 chiếc bông tăm, nhẹ nhàng đẩy cho đến khi nhân mụn ra hết rồi lau qua bằng dung dịch muối sinh lý. Lưu ý là các nàng tuyệt đối không được dùng tay để nặn mụn. Cuối cùng, để mụn mau lành, các nàng có thể thoa các sản phẩm trị mụn chứa salicylic acid, benzoyl peroxide hoặc witch hazel.

Các nàng có thể tự nặn mụn, nhưng phải làm đúng cách thế này mới an toàn và không khiến mụn lây lan  - Ảnh 6.

Dù các nàng có thể tự nặn mụn ở nhà nhưng với những đốm mụn ở vị trí hiểm hóc như khóe môi, sống mũi, chóp mũi; hay nốt mụn với hình hài bất thường, viêm nhiễm nghiêm trọng thì phải cần đến sự can thiệp của bác sĩ da liễu.

Nguồn: Tech Insider

Chia sẻ
Đọc thêm