Các mẹ thận trọng với bình sữa chứa BPA

Vnexpress,
Chia sẻ

Khi nghe nói bình sữa nhựa chứa BPA có thể gây ung thư, nhiều bà mẹ đã lập tức bỏ những bình sữa cũ, mua những chiếc bình sữa mới có dòng chữ "BPA free", dù đắt hơn rất nhiều.

"Thực ra tôi cũng chả rõ chất đó là gì, nhưng nghe có thể ảnh hưởng đến con thì phải tránh thôi, nhưng lại băn khoăn cơ quan chức năng đã kiểm tra chất lượng đối với bình sữa ghi không có BPA chưa", chị An (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết.

Một nghiên cứu mới đây tại các nước Châu Âu công bố, BPA (Bisphenol A) gồm các chất polymer dẻo nóng và trong suốt, dùng để tráng bên trong các hộp đựng bằng nhựa và kim loại nhằm bảo quản, chống lão hóa, chống thấm và ăn mòn sản phẩm. Chất này được sử dụng rộng rãi trong các loại đồ hộp, bình sữa và đồ chơi trẻ em. Nghiên cứu kết luận, BPA có thể gây ra các bệnh như: tim, ung thư vú, vô sinh, béo phì, dậy thì sớm ở trẻ và rối loạn thần kinh.

Trước cảnh báo trên, Canada và Ủy ban Châu Âu đã cấm các loại bình sữa dành cho trẻ em chứa BPA vì lo ngại ảnh hưởng tới nội tiết của trẻ.

Việt Nam hiện nay áp dụng theo quy chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế, cho phép BPA ở mức 0,05mg trên một kg vật liệu, nên chưa có thông báo nào cấm các sản phẩm có chứa chất này.

Trong khi đó nhiều phụ huynh tỏ ra ngỡ ngàng, số khác thì lo lắng trước thông tin bình sữa cho trẻ có thể chứa chất độc hại. Họ cũng tính đến chuyện mua bình sữa thủy tinh để thay thế bình nhựa, song lại lo bình nặng và dễ vỡ nguy hiểm cho trẻ.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều dạng bình sữa, chén dĩa, hộp nhựa phong phú về kiểu dáng và nguồn gốc xuất xứ. Hầu hết sản phầm này không có chú thích hàm lượng chất BPA.
 
Trên thị trường ngập tràn những bình sữa bằng nhựa

Các loại bình sữa sản xuất trong nước có giá chỉ từ 10.000 đến 90.000 đồng, hàng cao cấp nhập ngoại (Mỹ, Hàn Quốc, Anh, Đức, Nhật) dao động từ 130.000 đến 300.000 đồng. Sản phẩm có ghi dòng chữ "BPA Free" (không có BPA) thì giá trăm nghìn đồng trở lên.

Người bán cho biết, những loại bình sữa được làm từ nhựa PES hoặc PP nên không có BPA. Một số sản phẩm khác chỉ ghi đảm bảo tiêu chuẩn châu Âu hoặc đã được kiểm nghiệm tại Hàn Quốc an toàn tuyệt đối, tuy nhiên không đề cập đến việc có hay không có chứa BPA.

Bà Hoa, chủ một tiệm tạp hóa có bán nhiều loại bình sữa, hộp, dĩa, đồ chơi trẻ em làm bằng nhựa trên đường Nguyễn Trãi (quận 5, TP HCM) cho biết, mặc dù đã nghe thông tin về chất BPA có trong các sản phẩm này có thể gây bệnh, song do chưa thấy khuyến cáo nào nên vẫn nhập hàng bình thường.

"Tôi buôn bán mà, có người mua thì nhập về bán ra thôi chứ cũng chẳng để ý gì nhiều, chủ yếu chọn sản phẩm có giá thành hợp túi tiền bà con", bà Hoa nói.

Nhiều nhà sách ở TP HCM cũng bày bán bình sữa cho trẻ con. Tất cả sản phẩm không hề có bất kỳ ghi chú nào về BPA. Giám đốc một siêu thị sách tại quận 5 cho biết, bình sữa trẻ con do một số công ty ký gửi nên mọi vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm không thuộc sự quản lý của siêu thị.

Đứng về góc độ kiểm định chất lượng, ông Hoàng Lâm, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 TP HCM cho biết, hàm lượng BPA đã phát hiện được theo một nghiên cứu của nước ngoài là rất nhỏ nên mức độ không đến nỗi nghiêm trọng.

"Hiện nay chưa ai có thông tin rõ ràng về điều này. Đây không phải mức độ mà người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ ung thư hay vô sinh nam. Tất nhiên phải lưu ý đến khả năng gây bệnh khi sử dụng lâu ngày hay đun nóng hoặc dùng không đúng hướng dẫn", ông Lâm phân tích.

Cũng theo ông Lâm, người tiêu dùng không nên hoang mang về thông tin trên nhưng phải cẩn trọng sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một điển hình là hộp xốp chẳng hạn, có nguy hiểm nhưng không quá nghiêm trọng như mọi người nghĩ.

"Trung tâm 3 vẫn kiểm tra các loại hộp nhựa và bình sữa theo tiêu chuẩn chung của Bộ Y tế và sẵn sàng tham gia rà soát kiểm tra BPA khi có quan ngại thật sự và mức độ nghiêm trọng", ông nói.

Chia sẻ