Bỏng ngô - Món khoái khẩu của trẻ nhỏ có thể trở thành thủ phạm lấy đi tính mạng bé

Mới đây, một bé 2 tuổi ở Virginia, Mỹ đã qua đời sau khi bị tổn thương não nghiêm trọng chỉ vì... nghẹn bỏng ngô.

Đầu tháng 11 vừa qua, cô bé Mirranda Grace Lawson, đã qua đời sau gần 6 tháng nhập viện. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của cô bé đáng thương là do nghẹn một nhân bỏng ngô dẫn tới thiếu oxy, gây tổn thương não nghiêm trọng.
 
Bé phải nhập viện trong tình trạng tổn thương não nghiêm trọng do nghẹn bỏng ngô.
 
Gia đình của Mirranda đã kể lại câu chuyện khủng khiếp đó trên trang gây quỹ họ lập ra cho con gái nhỏ khi cô bé còn nằm viện. Vụ việc xảy ra ở bữa tiệc sinh nhật của Alisson, mẹ của Mirranda.
 
Tại bữa tiệc sinh nhật của Alison, Mirranda chạy vào phòng khách, đôi mắt to, không nói gì và thời gian như ngừng lại. Đó là những khoảnh khắc cuối cùng trước khi Mirranda ngã xuống sàn. Mọi người mở miệng Mirranda ra nhưng không phát hiện được dị vật gì rồi bố cô bé, anh Patrick Lawson, bắt đầu ấn ngực và hô hấp nhân tạo. Khi xe cứu thương tới thì tim của cô bé đã ngừng đập.
 
Sau đó, mọi người lại hy vọng khi tim của Mirranda đập trở lại. Cô bé được đặt nội khí quản, dùng máy hỗ trợ thở để đưa tới bệnh viện nhi. Tuy các bác sĩ đã cứu được Mirranda vào thời điểm đó nhưng họ cho biết cô bé đã phải chịu một tổn thương não không thể khắc phục được.

Cô bé Mirranda Grace Lawson đáng yêu…
 
Tiếp đó, gia đình Mirranda đã tham gia một “cuộc chiến” pháp lý với bệnh viện. Bởi lẽ các bác sĩ muốn tiến hành thử nghiệm chết não với cô bé bằng cách bỏ thiết bị hỗ trợ thở. Tuy nhiên, bố mẹ của cô bé đã cương quyết giữ thiết bị hỗ trợ để mong cô bé có thêm thời gian hồi phục.

Tình trạng sức khỏe của Mirranda ngày một xấu đi, cuối cùng cô bé đã không qua khỏi và qua đời vào ngày 1.11.

Qua vụ việc đau lòng của cô bé Mirranda, các bậc cha mẹ nên hết sức cảnh giác với món bỏng ngô khoái khẩu của con mình. Bố mẹ của Mirranda cũng nhắc nhở mọi người trên trang gây quỹ cho con gái nhỏ: “Mọi việc do một mẩu bỏng ngô gây ra. Xin hãy chia sẻ với những người có thể không biết đến mối hiểm họa từ bỏng ngô”.

Cách phòng ngừa hóc, nghẹn ở trẻ nhỏ
 
Trước sự việc trên, phát ngôn viên của Hội Hoàng gia về Phòng chống tai nạn (RoSPA), cũng cho biết: “ Nghẹn, ngạt là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới cái chết thương tâm ở trẻ dưới 3 tuổi.

Thật không may, ngay cả khi con bạn tự tin với thực phẩm rắn, con vẫn có nguy cơ bị ngạt thở do nho, cà chua bi và những đồ ăn có kích thước vừa phải để chặn khí quản nhỏ của con”. 

RoSPA khuyên các bậc cha mẹ nên hạn chế cho con ăn các loại thực phẩm và hoa quả có kích thước nhỏ như bỏng ngô, nho..., chuyển sang dùng các loại trái cây mềm để giảm nguy cơ liên quan đến nghẹt thở.

Bố của cô bé vô cùng đau lòng khi con gái nhỏ không thể qua khỏi.

- Nên cắt thức ăn thành những miếng nhỏ, dễ nuốt.
- Luộc nhừ các loại rau, củ, quả như cà rốt.
- Tránh những thực phẩm cứng khiến trẻ khó nhai như kẹo cứng, một số loại hạt và kẹo cao su.
- Chỉ cho trẻ ăn khi ngồi, không để trẻ nằm hay chạy nhảy khi ăn.

Ngoài ra, học cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật và không ngừng cập nhật kiến thức là cơ hội tốt nhất để bố mẹ cứu con khi bé bị hóc, nghẹn. Jason Chambers, tổng giám đốc của Kidsafe cho biết: “Việc học những kỹ năng sơ cứu luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Hy vọng rằng bạn không bao giờ cần dùng tới chúng nhưng có thể bình tĩnh xử lý tình huống trong tình trạng khẩn cấp”.

Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm