Bỗng dưng thấy thai ít cử động, mẹ bầu ở Hải Phòng lập tức đi siêu âm và bác sĩ sửng sốt khi nhìn hình ảnh này

Leo,
Chia sẻ

Khi siêu âm, bác sĩ đã phát hiện dấu hiệu bất thường khi thấy dây rốn có nhiều nút thắt. Nhưng khi mổ lấy thai, các bác sĩ còn ngạc nhiên hơn vì dây rốn bị thắt tới 5 nút.

Với các mẹ đang mang bầu, mỗi cú đạp của con chính là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang khỏe mạnh, phát triển tốt. Vì thế, càng về những ngày sắp sinh, nếu đột nhiên thấy con không cử động nhiều như bình thường, mẹ bầu sẽ càng lo lắng. Như trường hợp mới đây của người mẹ 35 tuổi mang song thai ở Hải Phòng, cảm nhận thấy thai ít cử động, chị đã đi khám ngay lập tức và được chỉ định mổ cấp cứu, kịp thời đón hai con chào đời an toàn.

Mổ thành công ca song thai có dây rốn thắt 5 nút

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, sáng ngày 17/9, chị Nguyễn Thị Linh (35 tuổi, ở Ngô Gia Tự, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng) đang mang song thai ở tuần thứ 34, đột nhiên, chị Linh thấy thai ít cử động hơn bình thường, bụng trồi và không tròn đều. Theo dõi cả buổi sáng, chị thấy thai ít vận động hơn mọi ngày. Chiều cùng ngày, chị quyết định đến khám tại khoa Quản lý thai nghén và chẩn đoán trước sinh (QLTN&CĐTS) thuộc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Bỗng dưng thấy thai ít cử động, mẹ bầu ở Hải Phòng lập tức đi siêu âm và bác sĩ sửng sốt khi nhìn hình ảnh này - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Thị Thanh Thủy đang tiến hành siêu âm cho chị Linh (Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng).

Tại đây, bác sĩ Trương Thị Thanh Thủy - Phó trưởng khoa QLTN&CĐTS đã thực hiện siêu âm trên máy siêu âm 5D và sửng sốt phát hiện dây rốn bị thắt nút nhiều vòng. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ Thanh Thủy cũng trao đổi với chị Linh về những nguy hiểm có thể xảy ra với thai nhi khi dây rốn bị thắt nút và yêu cầu chuyển ngay chị Linh vào khoa đỡ đẻ để xử trí.

Tại khoa Đỡ đẻ, sau khi thăm khám, BS. CKII Phạm Yến Vân - Trưởng khoa Phụ II đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của PGS.TS Vũ Văn Tâm - Giám đốc bệnh viện. PGS.TS Vũ Văn Tâm quyết định chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Bác sĩ Phạm Yến Vân cùng kíp mổ đã thực hiện ca mổ thành công, lấy ra 2 bé gái, cùng cân nặng 1800gram. BS Yến Vân cho biết hai bé song sinh chung một buồng ối, một bánh rau và điều đặc biệt là dây rốn bị thắt 5 nút.

Bỗng dưng thấy thai ít cử động, mẹ bầu ở Hải Phòng lập tức đi siêu âm và bác sĩ sửng sốt khi nhìn hình ảnh này - Ảnh 2.

Phát hiện dây rốn bị thắt nút, các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu (Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng).

Chia sẻ thêm về trường hợp đặc biệt này, BS Yến Vân giải thích: dây rốn thắt nút là hiện tượng vô cùng nguy hiểm trong quá trình mang thai và nguy hiểm trong cả trong quá trình sinh nở, thậm chí có thể gây tử vong cho thai nhi. Tuy nhiên, việc sản phụ Linh cảm thấy bất thường, đến khám kịp thời, cùng với kết quả chẩn đoán chính xác của bác sĩ Trương Thủy trên máy siêu âm đã tránh được điều đáng tiếc có thể xảy ra, đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho chính mẹ con chị Linh và cả gia đình.

Bỗng dưng thấy thai ít cử động, mẹ bầu ở Hải Phòng lập tức đi siêu âm và bác sĩ sửng sốt khi nhìn hình ảnh này - Ảnh 3.

Bỗng dưng thấy thai ít cử động, mẹ bầu ở Hải Phòng lập tức đi siêu âm và bác sĩ sửng sốt khi nhìn hình ảnh này - Ảnh 4.

Việc sản phụ Linh cảm thấy bất thường, đến khám kịp thời, cùng với kết quả chẩn đoán chính xác của bác sĩ Trương Thủy trên máy siêu âm đã tránh được điều đáng tiếc có thể xảy ra, đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho chính mẹ con chị Linh và cả gia đình (Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng).

Thắt nút dây rốn - hiện tượng hiếm gặp nhưng nguy hiểm

Hiện tượng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Bệnh lý hiếm gặp này lại đặc biệt khó có thể được phát hiện trước khi sinh thường hoặc sinh mổ. Do vậy, nếu thai nhi bị bệnh lý này, tỷ lệ tử vong trong bụng mẹ hoặc trong quá trình chuyển dạ là rất cao.

Những trường hợp dây rốn thắt nút mà thai vẫn chào đời khỏe mạnh được coi là rất đáng kinh ngạc. Tại Việt Nam và trên thế giới đã ghi nhận khá nhiều ca như thế.

Nếu siêu âm 4D nghi ngờ dây rau thắt nút, mẹ bầu phải một tuần đi siêu âm 4D lại một lần, đo Doppler động rốn và xác định dòng chảy để biết nút buộc đó có thắt chặt lại không bởi khi nút buộc thắt chặt lại thì dòng chảy sẽ nhỏ dần đi, dẫn đến nguy cơ suy thai. Kèm theo đó, mẹ bầu cần theo dõi tim thai để xác định nguy cơ nguy hiểm với em bé lúc nào.

Bỗng dưng thấy thai ít cử động, mẹ bầu ở Hải Phòng lập tức đi siêu âm và bác sĩ sửng sốt khi nhìn hình ảnh này - Ảnh 5.

Một em bé chào đời với dây rốn bị thắt nút.

Dấu hiệu phổ biến nhất của thắt nút dây rốn là sự suy giảm hoạt động của thai nhi sau tuần thai thứ 37. Còn nếu thắt nút dây rốn xảy ra trong quá trình chuyển dạ, thai nhi cần được giám sát, đo nhịp tim để phát hiện được bất thường của nhịp tim thai.

Để phòng tránh biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, mẹ phải để mắt tới hoạt động của thai nhi, đặc biệt là giai đoạn sau của thai kỳ. Nếu mẹ cảm nhận thấy có bất kỳ sự thay đổi đặc biệt nào trong hoạt động của thai nhi thì phải đi khám ngay tức thì.

Hiện nay chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra. Vì vậy, chăm sóc thai sản đúng cách và thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và không gặp biến chứng.

Chia sẻ