Bỏ túi 3 bí quyết chăm con hay ăn chóng lớn của mẹ Việt ở Tây

Saga,
Chia sẻ

Hiện đang sinh sống và công tác tại Pháp, chị Phan Duyên  được biết đến là bà mẹ có nhiều kinh nghiệm chăm con kiểu “Tây”. Bé Vi An (4 tuổi) nhà chị Duyên trộm vía háu ăn và trông phổng phao, ai nhìn cũng phải xuýt xoa.

                                  

Bà mẹ Phan Duyên và cô con gái nhỏ Vi An

Không bao giờ ép con

Chị Duyên chia sẻ lúc bắt đầu ăn dặm, bé Vi An cũng có những lúc không chịu ăn, khiến chị lo lắng: “Vài lần như vậy cũng hơi hoang mang, nhưng mình cố gắng không ép con và cũng không để bản thân rơi vào trạng thái lo âu quá đà. Quan điểm chăm con của các bà mẹ ở Châu Âu là không tạo áp lực về cân nặng của bé cho bản thân mà đề cao sự khoẻ mạnh về tinh thần, sự chủ động, phát triển kĩ năng cho bé” – chị Duyên chia sẻ. “Mình hiểu rằng con không ăn là do lúc đó bé không muốn ăn, việc ép buộc sẽ chẳng ích gì mà ngược lại sẽ tạo áp lực cho bé.”

Bé Vi An được cho chơi đùa và tự khám phá

Thay vào đó, chị luôn giữ vai trò người khuyến khích. Từ những ngày đầu cho con ăn dặm, chị Duyên đã sớm tìm hiểu phương án ăn dặm để bé được chủ động nhiều nhất như Baby-led-weaning (phương pháp bé tự mình tập ăn và chủ động ăn những món ăn được cho) hay chế biến các món ăn hấp dẫn và đủ chất, đồng thời lồng ghép từng câu chuyện vui qua các món ăn trong từng bữa. Khi Vi An lớn hơn, chị để bé toàn quyền chọn món, tự ăn và dừng khi muốn. Việc ăn uống của Vi An dần đi vào nề nếp hơn khi bé tự mình khám phá ra nhu cầu và sở thích ăn uống cho riêng mình. Còn chị Duyên đã “tránh được cảnh khổ sở ép con ăn, chỉ cần mẹ dũng cảm và kiên trì là được”.

Vì được tập tự ăn từ sớm nên bố chăm bé cũng rất nhàn

Tạo niềm vui ăn uống đúng cách

Chị Duyên cũng chú ý tạo hứng thú tự nhiên với chuyện ăn uống cho Vi An ngay từ những năm đầu đời. Nghe thì có vẻ “cao siêu”, nhưng bí quyết thực ra bắt nguồn từ những điều đơn giản hàng ngày. Chị để An tham gia vào quá trình làm ra món ăn từ lúc chọn nguyên liệu, cho tới lúc chuẩn bị và chế biến. “Bé thích cùng mẹ đi siêu thị, rồi khi nấu ăn mình cũng cho bé chơi ở gần đó và nhìn mẹ. Mình còn mua bộ đồ chơi làm bếp, con chơi rất thích thú. Lớn hơn một chút, mình cho con cùng tham gia rửa rau củ, xếp bát đĩa, từ đó bé có hứng thú với chuyện ăn uống hơn nhiều.” Chị Duyên bật mí.

Bé luôn tự tay tham dự vào các công việc nhà, và được dạy về vệ sinh an toàn

Chị cũng “khuyến cáo” các bà mẹ từ bỏ ngay những thói quen sai lầm như lấy đồ chơi hay điện thoại để “dụ” con ăn vì đây là phương pháp vô cùng phản khoa học. “Ở nước ngoài mình không bao giờ gặp cảnh mẹ cho con vừa chạy nhảy hay vừa xem TV vừa ăn cơm cả. Các bé đến giờ thì ngồi vào ghế riêng ăn phần ăn của mình. Nếu cần tạo thêm hứng thú cho con thì đó là ở cách trang trí món ăn, bát đĩa có hình thù sinh động và không khí gia đình vui vẻ.”

“Chăm” hệ tiêu hoá cho con

“Bí kíp” cuối cùng của bà mẹ thông thái này chính là “đừng quên chăm cả hệ tiêu hoá của con”. Theo chị Duyên, hệ tiêu hoá của các bé còn rất yếu và cần được quan tâm nhiều hơn. Mẹ chú tâm làm nhiều món thật bổ dưỡng mà cơ thể con không thể hấp thu được thì quá vô ích. Ở Pháp, chị Duyên được các mẹ Pháp trong cùng khu nhà “rỉ tai” mua sản phẩm bổ sung men vi sinh (tên khoa học là probiotics) giúp bụng bé khoẻ, tiêu hoá tốt, từ đó càng chủ động “háu ăn” và tìm thấy được niềm vui trong ăn uống nhiều hơn. “Bên cạnh nguồn thực phẩm hàng ngày, mình cũng dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ cho con. Không phải bé cứ biếng ăn mới cần đâu, vì probiotics còn kích thích bé hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn từ những thực phẩm ăn vào nữa”.

Hai mẹ con luôn mạnh khoẻ vui vẻ

Nhờ cách nuôi con khoa học của mẹ, bé Vi An mạnh khoẻ chóng lớn

Kẹo dẻo lợi khuẩn HURO của công ty thực phẩm PAN Food có chứa bào tử bền nhiệt HU58 theo công nghệ đến từ Anh Quốc. HU58 Bacillus Subtilis ra đời sau quá trình phân lập, tuyển chọn và nuôi cấy bởi Giáo sư Simon Cutting, trường Hoàng gia Holloway, London, Anh Quốc. Công nghệ bào tử bền nhiệt HU58 ưu việt ở lớp vỏ bào tử như một chiếc áo giáp bao quanh vi khuẩn Bacillus Subtilis giúp chúng tồn tại ở môi trường pH thấp, khả năng chịu nhiệt lên đến 80 độ C… Đây là thành quả của công trình nghiên cứu 25 năm giúp “bảo toàn” công dụng của các probiotics trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Các lợi khuẩn bào tử vẫn sống an toàn khi vào tới môi trường acid dịch vị dạ dày, đảm bảo vẫn hoạt động trong cơ thể và cung cấp đủ số lượng cần thiết, đảm bảo tối đa hiệu quả của Probiotics đối với cơ thể con người.

Chia sẻ