Bổ sung vitamin D cho bé như nào là tốt nhất?

Chia sẻ

Bé nhà em 2 tháng tuổi. Em có cho cháu đi kiểm tra sức khoẻ thì được biết cháu bị thiếu vitamin D. Em cần bổ sung như thế nào để cải thiện sự thiếu hụt này của bé?

(Đặng Thị Huyền - Hà Nội)
 

 
Trả lời:

Vitamin D còn được gọi là “Vitamin mặt trời” bởi vì khi để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, cơ thể có thể tự tạo ra vitamin D. Nhu cầu vitamin D của mỗi người là 200 IU hay 5 micrograms cho mỗi ngày. Điều đáng ngạc nhiên là nhu cầu trên ở mỗi người đều giống nhau kể từ khi mới sinh cho đến tuổi 50. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu nhiều chất như: canxi, tạo cho răng và xương thêm chắc… Thiếu vitamin D sẽ dẫn tới các bệnh về xương, đặc biệt là còi xương. Còi xương phổ biến nhất với bé 3-18 tháng tuổi và có thể dẫn tới những vấn đề về xương sau này.

Nhóm bé bú mẹ hoàn toàn có thể được chỉ định dùng kết hợp sữa công thức giàu vitamin D hoặc bổ sung vitamin D. Nếu bé không nhận đủ lượng vitamin D mỗi ngày qua thức ăn và đồ uống thì việc bổ sung vitamin D cho bé là cần thiết, nhưng phải tuân theo chỉ định nghiêm ngặt từ bác sĩ.

Bạn chỉ cần cho bé tắm nắng khoảng 20-30 phút/ ngày trước 9h sáng là đủ. Nếu không có điều kiện tắm nắng, thì có thể cho bé uống Aquadertrim theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Ngoài ra còn có thể bổ sung vitamin D qua nguồn dinh dưỡng, thực đơn hàng ngày như: thịt cá hồi, cá thu, sữa, lòng đỏ trứng, bột ngũ cốc... Tuy nhiên, bé nhà bạn vẫn còn nhỏ nên việc tắm nắng và bổ sung vitamin D từ sữa mẹ vẫn là cách tốt nhất.

Chúc mẹ và con khỏe!
 
H.M (Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm