Bố mẹ nuôi con nhỏ phải "nằm lòng" những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây

Hải Vân,
Chia sẻ

Sau đây là danh sách kèm theo hình ảnh của một số loại bệnh trẻ em thường mắc phải mà bố mẹ nào cũng cần phải biết để bảo vệ con tốt hơn.

Dù vắc-xin đã góp phần giúp cho một số căn bệnh trẻ em trở nên hiếm gặp hơn thì vẫn có một số bệnh gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ, từ những bệnh phổ biến như viêm phế quản đến bệnh bí ẩn như Kawasaki. Sau đây sẽ là những loại bệnh trẻ em mà bố mẹ nên nắm rõ trong lòng bàn tay để bảo vệ sức khỏe cho con:

1. RSV

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 1.

RSV là viết tắt của virus hợp bào hô hấp, là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phế quản và viêm phổi trẻ sơ sinh. Nhiễm trùng bắt đầu với các triệu chứng giống cúm, bao gồm sốt, chảy nước mũi và ho. Có tới 40% trẻ nhỏ bị nhiễm RSV lần đầu tiên sẽ có dấu hiệu khó thở và 2% sẽ phải nhập viện. RSV có xu hướng nhẹ hơn ở trẻ lớn hơn và người lớn.

2. Nhiễm trùng tai

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 2.

Trẻ nhỏ dễ bị nhiễm trùng tai vì vòi nhĩ của chúng nhỏ. Các vòi nhĩ này kết nối tai với cổ họng và chúng có thể bị tắc nghẽn khi cảm cúm gây viêm. Sự tắc nghẽn này đẩy chất lỏng vào bên trong tai giữa, phía sau màng nhĩ, tạo điều kiện cho vi trùng sinh sản. Các triệu chứng bao gồm sốt, tắc nghẽn và đau tai. Nhiều trường hợp nhiễm trùng do virus thì sẽ tự biến mất. Tiêm phòng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng từ một số vi khuẩn gây ra nhiễm trùng tai ở trẻ.

3. Viêm tai giữa

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 3.

Sự tích tụ chất lỏng ở tai giữa (có thể gây đau hoặc không đau) được gọi là viêm tai giữa với hiện tượng tràn chất dịch hoặc OME (dạng viêm tai kín đáo gần như không có triệu chứng). Nó thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng tai cấp tính hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Chất lỏng thường tự biến mất trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, nếu nó vẫn còn hoặc dày và giống như keo (keo tai), nó có thể ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

4. Viêm thanh khí phế quản

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 4.

Dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh viêm thanh khí phế quản là ho khan. Nguyên nhân ho là do viêm đường hô hấp trên, thường là do virus. Nếu bị khó thở nặng, điều trị tại bệnh viện có thể là cần thiết. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em sẽ khỏe hơn trong khoảng một tuần. Bệnh này thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

5. Bệnh tay chân miệng

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 5.

Bệnh tay chân miệng gây ra sốt cùng với các vết loang ở miệng, lòng bàn tay, mông và lòng bàn chân. Tại Hoa Kỳ, nó thường do virus Coxsackie A16 gây ra. Virus này có xu hướng lây lan ở trẻ em trong mùa hè và đầu mùa thu. Hầu hết các trường hợp đều không nghiêm trọng và kéo dài 1 tuần đến 10 ngày.

6. Đau mắt đỏ

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 6.

Chảy nước mắt, đỏ, ngứa, và lông mi co giật là tất cả các dấu hiệu của viêm kết mạc hay thường được gọi là đau mắt đỏ. Thường bị gây ra bởi cùng một loại virus như bệnh cảm thông thường, đau mắt đỏ lan nhanh trong các trường học và các nhà trẻ. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để xác định liệu con bạn có cần điều trị hay không. Hầu hết các trường hợp sẽ khỏi trong 4-7 ngày.

7. Bệnh thứ năm hay ban đỏ nhiễm khuẩn

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 7.

Thường được gọi là bệnh "má bị tát", bệnh thứ năm gây phát ban đỏ trên khuôn mặt của trẻ. Phát ban cũng có thể xuất hiện trên thân người, cánh tay hoặc chân. Thủ phạm là virus Parvo B19 của người, một loại virus có thể gây ra các triệu chứng như cảm cúm nhẹ trước khi phát ban. Một khi phát ban xuất hiện, đứa trẻ thường sẽ không gây lây nhiễm nữa. Có đến 20% trẻ em bị bệnh này khi đã lên 5 tuổi và đến 60% đã bị trước tuổi 19. Phát ban thường biến mất trong 7 đến 10 ngày.

8. Virus Rota

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 8.

Trước khi có một loại vắc-xin có hiệu quả, virus Rota là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Các triệu chứng chính là ói mửa và tiêu chảy nước, có thể làm cho trẻ sơ sinh bị mất nước rất nhanh. Hiện nay đã có hai vắc-xin cho trẻ sơ sinh và nhờ đó các nghiên cứu đã cho thấy một sự sụt giảm mạnh mẽ về số ca bệnh mới.

9. Bệnh Kawasaki

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 9.

Bệnh Kawasaki là một chứng bệnh hiếm và bí ẩn gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi. Các triệu chứng bao gồm sốt cao và kéo dài (kéo dài hơn 5 ngày), phát ban vẩy nến, sưng tấy đỏ, vết đỏ trên bàn tay và bàn chân, mắt đỏ, môi đỏ và nứt nẻ. Nếu không điều trị, bệnh có thể làm tổn thương tim và có thể gây tử vong. Các bác sĩ vẫn chưa khám phá ra nguyên nhân gây bệnh Kawasaki.

10. Thủy đậu

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 10.

Bệnh thủy đậu hiện nay đã có thể ngăn ngừa được bằng vắc-xin Varicella nhưng vẫn là một căn bệnh khá nguy hiểm. Nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, người lớn, và phụ nữ có thai. Trước khi có vắc-xin, thủy đậu đã khiến 11.000 người Mỹ phải nhập viện mỗi năm.

11. Sởi

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 11.

Nếu con của bạn được tiêm vắc-xin đầy đủ, có lẽ bạn không phải lo lắng về bệnh sởi. Bệnh này bắt đầu với sốt, chảy nước mũi và ho. Khi các triệu chứng này nhẹ dần thì sẽ xuất hiện phát ban toàn thân. Hầu hết trẻ sẽ khỏe lại trong vòng hai tuần, nhưng một số sẽ bị viêm phổi hoặc các vấn đề khác.

12. Quai bị

Bố mẹ nuôi con nhỏ phải nằm lòng những loại bệnh trẻ em thường mắc phải dưới đây - Ảnh 12.

Quai bị là một chứng bệnh trẻ em rất phổ biến trước khi có vắc-xin. Nó thường không có triệu chứng, nhưng nếu có dấu hiệu thì có thể là các cục sưng giữa tai và hàm. Mặc dù có tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng các đợt bùng phát gần đây đã gây nhiễm cho hàng ngàn người ở Hoa Kỳ. Những người chưa được tiêm chủng ngừa có nguy cơ bị quai bị cao gấp 9 lần.

Nguồn: Webmd

Chia sẻ