Bố mẹ có biết đây là một trong những vật dụng gây tai nạn nhiều cho trẻ không?

Nếu bạn đã mua loại ghế ăn này cho trẻ sử dụng thì cần đặc biệt lưu ý những điều sau.

Ghế ăn ngày nay đã trở thành đồ vật quen thuộc trong những gia đình có trẻ nhỏ. Thế nhưng đây lại là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chấn thương đầu cho trẻ. 

Năm 2009, một cậu bé 15 tháng tại Israel đã đứng lên trên ghế ăn mà không được đeo đai an toàn vào người. Mất thăng bằng, cậu bé đã rơi ngã xuống sàn và chấn thương đầu. Cũng theo tạp chí Clinical Pediatrics, mỗi năm, có 9.400 trẻ em ở Mỹ té ngã từ loại ghế ăn riêng cho chúng (số liệu được công bố vào tháng 12/2013). Theo đó, con số này đã tăng 22% so với giai đoạn từ năm 2003 đến năm 2010. 

Ghe an 1
Ghế ăn ngày nay đã trở thành đồ vật quen thuộc trong những gia đình có trẻ nhỏ nhưng đây lại là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chấn thương đầu cho trẻ. (Ảnh: Internet)

Nhiều bác sĩ ở quốc gia này đã nghiêm túc cảnh báo đến các vị phụ huynh về mức độ an toàn của loại ghế quen thuộc này. Hầu hết trường hợp trẻ em gặp nạn từ ghế ăn đều do các bé không được đeo đai an toàn của ghế và đứng lên. Sau đó đùa giỡn hay mất thăng bằng rồi té ngã xuống đất. Cũng có trường hợp bố mẹ quên không khóa phần dây nối giữa khay để thức ăn và ghế ngồi, vì thế trẻ bị trượt ở khoảng trống này rồi rơi xuống đất. Hay nhiều trẻ hiếu động, nghịch ngợm đã dùng chân đạp vào bàn, tường khiến ghế ngã ngửa ra sau, làm trẻ cũng té theo ghế.

Bác sĩ Brian Fort - người đang làm việc tại Bệnh viện Central DuPage - trả lời phỏng vấn tạp chí Health: "Trong các ca cấp cứu cho trẻ dưới 1 tuổi, hơn một nửa gặp chấn thương do té ngã. Tôi không bao giờ dùng loại ghế ăn cao này cho trẻ bởi tôi từng nhìn thấy rất nhiều em đã dùng chân đạp vào bàn, và sau đó chúng đã té ngửa ra sau. Cú ngã từ độ cao gần 1 mét có thể khiến trẻ bị chấn thương sọ não".

Vì thế, để giảm thiểu tối đa tai nạn khi trẻ sử dụng ghế ăn, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

- Bắt buộc phải cài dây an toàn mỗi khi trẻ ngồi trên ghế, bao gồm dây cột bé với ghế và dây nối khay ăn với phần ghế ngồi. 

- Thường xuyên kiểm tra dây đai về độ chắc chắn, rộng chật, có phù hợp với trẻ hay không.

- Tuyệt đối không bao giờ cho trẻ đứng trên ghế bởi trẻ sẽ dễ mất thăng bằng rồi té ngã.

- Giữ khoảng cách an toàn giữa ghế với bàn, tường, cửa sổ, cửa chính, màn cửa, tủ sao cho trẻ không thể đạp vào, gây té ngửa.

Ghe an 2
Giữ khoảng cách an toàn giữa ghế với bàn, tường, cửa sổ, cửa chính, màn cửa, tủ (Ảnh: Internet)

- Không để trẻ ngồi trên ghế khi không có sự giám sát của người lớn.

- Đảm bảo ghế được lắp đặt chắn chắn, an toàn.

- Khi mua ghế, đảm bảo rằng ghế không có bất kì vị trí hay phụ kiện sắc nhọn nào.

- Khi gập ghế lại, bố mẹ cần quan sát đảm bảo trẻ không đưa ngón tay vào.

(Nguồn: Tổng hợp)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm