DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: F0 tăng mạnh vì "coi thường" vaccine, thích tập trung ăn uống

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 12:00:00 26/11/2021

  F0 tăng mạnh vì "coi thường" vaccine, thích tập trung ăn uống

  Được tiêm vaccine, lơ là phòng dịch?

  Trong một tuần qua, nhiều tỉnh miền Tây có ca mắc Covid-19 tăng cao, nhiều tỉnh số ca mắc luôn ở mức 3 con số, như: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, TP Cần Thơ, Bạc Liêu… Đáng nói, trong ngày hôm qua (25/11), lần đầu tiên Cần Thơ có số ca nhiễm SARS-CoV-2 lên 4 con số.

  Ghi nhận tại tỉnh Đồng Tháp, mặc dù tỉnh này đưa ra nhiều giải pháp để vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế, như yêu cầu các địa phương không thuộc vùng xanh không được bán hàng ăn, uống tại chỗ; duy trì các chốt cửa ngõ, hỗ trợ khai báo y tế, siết chặt các hoạt động tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng…

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: F0 tăng mạnh vì "coi thường" vaccine, thích tập trung ăn uống - Ảnh 1.

  Độ bao phủ vaccine nhiều tỉnh thành miền Tây đã đạt tỷ lệ trên 90% mũi một, mũi 2 trên 60%. Tuy nhiên số ca mắc Covid-19 vẫn tăng do nhiều người dân còn lơ là phòng, chống dịch cho bản thân và gia đình (Ảnh: CTV)

  Mặt khác, Đồng Tháp tập trung lực lượng đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn dân, cụ thể đến nay tỷ lệ tiêm mũi một đạt trên 91/%, mũi 2 đạt trên 63%.

  Nhưng thực tế trong một tuần qua, số ca mặc Covid-19 dao động từ 500 - 700 ca/ngày, tất cả 11/11 huyện, thành phố của Đồng Tháp đều có ca F0 trong cộng đồng.

  Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngày 25/11 tỉnh ghi nhận 609 ca, trong đó có 198 người tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; 66 người tiêm mũi một và 118 người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19; 227 người đang điều tra thông tin tiêm vaccine phòng Covid-19.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: F0 tăng mạnh vì "coi thường" vaccine, thích tập trung ăn uống - Ảnh 2.

  Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác để phòng bệnh (Ảnh: CTV).

  Trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - bày tỏ lo ngại, hiện nay còn nhiều người dân lơ là với dịch bệnh, nhất là các bạn trẻ. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này có thể do lơ là việc được tiêm đủ 2 mũi vaccine, cộng với thói quen xã giao khi gặp nhau, nhất là khách phương xa…

  Một trong những tỉnh áp dụng "lệnh" không bán hàng ăn uống tại chỗ kéo dài là tỉnh An Giang. Vị lãnh đạo tỉnh này cho rằng, khi bán hàng ăn uống tại chỗ, nhất là hàng quán có phục vụ đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do đó, đến nay An Giang vẫn khuyến khích hàng quán bán hàng mang về, không cho bán tại chỗ.

  Tuy nhiên, theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, trong một tuần qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh luôn duy trì ở mức 3 con số, có ngày 500 - 600 ca F0. Để giảm tải cho các khu điều trị, từ đầu tháng 11, An Giang cho thí điểm cách ly và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà tại 4 địa phương.

  Đến ngày 15/11, tỉnh này áp dụng cách ly điều trị F0 không triệu chứng tại nhà trên phạm vi toàn tỉnh khi số ca F0 chưa có dấu hiệu dừng lại.

  Hạn chế ra đường, bán hàng ăn uống mang đi

  Để hạn chế tình trạng tập trung đông người dễ lây lan dịch bệnh, nhiều địa phương tại Đồng Tháp, An Giang… vẫn chưa cho bán hàng ăn, uống tại chỗ; khuyến khích bán hàng mang về.

  Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - chia sẻ: "Một mặt lãnh đạo tỉnh yêu cầu lãnh đạo các địa phương, sở, ban ngành tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt công tác phòng, chống dịch, trong đó tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, nhất là khoảng cách và đeo khẩu trang.

  Cán bộ, người dân hạn chế tối đa các hoạt động tập trung ăn, uống và hạn chế thói quen ra đường không cần thiết để góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh cho bản thân và cho người khác".

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: F0 tăng mạnh vì "coi thường" vaccine, thích tập trung ăn uống - Ảnh 3.

  Số ca mắc Covid-19 liên tục tăng nên từ đầu tháng 11, An Giang cho cách ly F1 và quản lý điều trị F0 không triệu chứng tại nhà (Ảnh: Nguyễn Hành).

  Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, An Giang tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch, thích ứng an toàn, khôi phục phát triển kinh tế. Tuy nhiên, từ nay đến Tết dương lịch, các dịch vụ bán hàng ăn uống chỉ bán mang về.

  Ông Bình còn cho rằng, ngoài các biện pháp An Giang đang thực hiện để kiểm soát dịch bệnh, An Giang đang chỉ đạo các ngành chức năng tích cực tuyên truyền cho người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ mình khỏi dịch bệnh, trong đó biện pháp dễ thực hiện nhất là đeo khẩu trang, hạn chế ra đường và tiếp xúc với người khác khi không cần thiết.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: F0 tăng mạnh vì "coi thường" vaccine, thích tập trung ăn uống - Ảnh 4.

  Đến nay, người dân An Giang không được phép ra đường từ 20h hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Với những trường hợp F1, người có nguy cơ cao cần đeo khẩu trang ngay khi ở trong nhà để giảm nguy cơ lây bệnh cho người thân (Ảnh: Nguyễn Hành)

  Theo ông Bình, thời gian qua có nhiều trường hợp trong gia đình có một người nhiễm, cả nhà trở thành F0. Nguyên nhân là người dân tập trung đeo khẩu trang khi ra đường; về nhà, những người nguy cơ nhiễm bệnh như F1 còn sinh hoạt chung, thậm chỉ không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với các thành viên trong gia đình…

  Do đó, lực lượng y tế và chính quyền địa phương cần quản chặt việc theo dõi cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà.

  "Còn tại các khu công nghiệp, sắp tới tôi cũng chỉ đạo ngành chức năng hướng dẫn các doanh nghiệp có bộ quy tắc về phòng, chống dịch tại công ty, trong đó lưu ý giờ ăn, giờ ra về, hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách. Vì làm tốt việc này là bảo vệ công nhân, bảo vệ doanh nghiệp hoạt động, tránh bị đóng cửa vì xuất hiện F0 trong doanh nghiệp". Ông Bình nhấn mạnh.

  Chủ tịch UBND tỉnh An Giang còn cho rằng, cần chấn chỉnh hoạt động các chợ nhóm, chợ tự phát trước công ty, khu công nghiệp; lãnh đạo các địa phương hướng dẫn và yêu cầu các hộ tiểu thương phải có vách ngăn, đeo khẩu trang, tránh tụ tập, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Nếu hộ nào không thực hiện, thì áp dụng biện pháp xử phạt hành chính.

  Theo Dân trí

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:00:00 26/11/2021

  Có tâm lý không còn sợ COVID-19

  Chủ tịch UBND TP.HCM vừa chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành; các địa phương; hội đặc thù và doanh nghiệp nhà nước khẩn trương rà soát quy chế làm việc để đảm bảo an toàn phòng dịch.

  Hàng quán mở ăn tại chỗ phải đăng ký

  Ông Cù Duy Quang - phó chủ tịch UBND phường Linh Trung (TP Thủ Đức) - cho biết phường này duy trì hai tổ chuyên ngành để kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về thực hiện giãn cách, mang khẩu trang và các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn phường. Hai tổ này thay phiên nhau tuần tra, kiểm tra các cơ sở, địa điểm công cộng để nhắc nhở xử lý những người vi phạm quy định trong phòng chống dịch.

  Ông Quang cho biết đối với các quán ăn, nhà hàng khi mở cửa cho khách hàng ăn uống tại chỗ phải đăng ký với UBND phường và lực lượng của phường sẽ kiểm tra. Quán ăn phải đủ chỗ để kê bàn đủ khoảng cách, có vách ngăn giữa người bán với khách... và khuyến khích các cơ sở sử dụng không gian thông thoáng ngoài trời, mở cửa sổ thay vì dùng máy lạnh... Khi có đủ các điều kiện thì quán được mở cửa và các lực lượng cũng sẽ kiểm tra xử lý hằng ngày.

  Chủ tịch UBND một phường khác của TP Thủ Đức cũng cho biết tiêu chí hoạt động của các cơ sở do UBND TP Thủ Đức đưa ra xem như một tiêu chuẩn để các quán ăn, cơ sở kinh doanh và người dân thực hiện.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: F0 tăng mạnh vì "coi thường" vaccine, thích tập trung ăn uống - Ảnh 1.

  Lực lượng chức năng có đi tuần tra, nhắc nhở, xử lý nhưng không thể có mặt 24/24 giờ trên toàn địa bàn để xử lý kịp thời tất cả các tình huống. Vì vậy, tuân thủ 5K phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân và các cơ sở kinh doanh. Chỉ những trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng chức năng mới xử phạt, còn lại nhắc nhở là chính.

  UBND phường cũng tăng cường tuyên truyền để người dân tự ý thức giữ gìn 5K nơi công cộng. Ở những nơi công cộng có nguy cơ tập trung đông người như chợ truyền thống thì UBND phường sẽ cho đặt các biển báo nhắc nhở.

  Ỷ lại vắc xin

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trung Hòa - giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp - cho rằng hiện công tác phòng chống dịch đã áp dụng tất cả hai mũi "giáp công" bao gồm vắc xin và 5K. Và "trong lòng 5K" thì ý thức người dân trong việc tuân thủ phòng dịch là điều vô cùng quan trọng.

  Khẳng định khi "mở cửa" tất yếu số ca sẽ tăng, nhưng theo ông Hòa, có một bộ phận người dân thoải mái quá mức, ỷ lại đã tiêm vắc xin rồi lơ là các quy định phòng dịch.

  Đại diện một địa phương có số ca mắc tăng gần đây cho biết khoảng 50% số ca mắc rơi vào nhóm đối tượng là công chức, viên chức; người làm việc trong các văn phòng, công ty, nhà máy và xí nghiệp. Ngoài ra vị này còn cho rằng đang có hiện tượng "không còn sợ", đặc biệt là giới trẻ khi đã được tiêm vắc xin. Điều này khiến sự bảo vệ chính mình, người thân và cộng đồng bị phá vỡ.

  ThS Đỗ Cao Vân Anh - phó trưởng bộ môn nhiễm (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) - cho rằng ngoài vắc xin, ý thức hành vi con người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

  "Người dân còn chủ quan lắm, dễ thấy nhiều nhóm tụm năm tụm bảy ngồi nói chuyện không mang khẩu trang, cứ thế này rất dễ lây nhiễm. Có thể với người trẻ không sao nhưng sẽ nguy hiểm nếu mang mầm bệnh về nhà lây cho người lớn tuổi, có bệnh nền" - ThS Vân Anh khuyến cáo.

  Theo Tuổi trẻ

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:15:00 26/11/2021

  "Siết" chặt di biến động dân cư, TPHCM có tái lập chốt kiểm soát?

  Chiều 25/11 tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình phòng chống dịch Covid-19 ở TPHCM, báo chí đặt câu hỏi về việc TPHCM vừa yêu cầu siết chặt kiểm soát di biến động dân cư vì số F0 tăng, liệu sau đó có thiết lập lại các chốt, trạm kiểm soát trên đường hay không?

  Trả lời câu hỏi này, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM - cho biết, đến hiện tại Công an TP không có phương án lập lại các trạm kiểm soát. Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ thực hiện theo dõi sự thay đổi về dân cư, quản lý chặt chẽ số người thường trú, tạm trú, rà soát hộ khẩu, người được cấp căn cước công dân gắn chip, quản lý mã số định danh cá nhân…

  Từ đó, công an sẽ quản lý, nắm số F0 đang cách ly, nắm số người tỉnh khác trở về TPHCM, những trường hợp đã tiêm, chưa tiêm vaccine...

  Thượng tá Lê Mạnh Hà khẳng định, việc lập lại các chốt kiểm soát chỉ là giải pháp cuối cùng, khi tình hình dịch không còn kiểm soát được.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: Hà Nội có 3 kịch bản ứng phó từ 10.000 đến 100.000 ca COVID-19 - Ảnh 1.

  Việc lập lại các chốt kiểm soát chỉ là giải pháp cuối cùng, khi tình hình dịch không còn kiểm soát được (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

  Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 23/11 UBND TPHCM đã gửi văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nội dung nêu rõ, trong thời gian gần đây số ca mắc mới ở TP Thủ Đức và các quận, huyện đều có xu hướng tăng, nhất là tại TP Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

  Vì vậy, UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 4800 QĐ-BYT của Bộ Y tế và Quyết định số 3900 QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố về Quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

  Chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

  Thành phố yêu cầu các địa phương rà soát, đôn đốc, đẩy mạnh việc tiêm vaccine, nhất là tiêm mũi 2. Tích cực tổ chức tiêm lưu động, đặc biệt để tiếp cận các đối tượng nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh nền), khó di chuyển, bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế.

  Việc khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vị hẹp nhất có thể, tiếp tục thông điệp 5K và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.

  Cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh, người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoại tỉnh về địa phương làm việc...) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

  Theo Dân trí

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:00:00 26/11/2021

  Biến thể SARS-CoV-2 mới chứa 32 đột biến nguy hiểm thế nào?

  Biến thể mới mang tên B.1.1.529 có tới 32 đột biến trong protein gai, bộ phận giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào con người. 

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: Hà Nội có 3 kịch bản ứng phó từ 10.000 đến 100.000 ca COVID-19 - Ảnh 1.

   Theo Sức khỏe và Đời sống

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:30:00 26/11/2021

  F0 tại TP.HCM có chiều hướng tăng nhẹ, tử vong chủ yếu ở người cao tuổi, chưa tiêm vắc xin

  Tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 25-11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết số lượng F0 gia tăng trong thời gian gần đây xuất phát từ việc mở cửa trở lại và TP đã lường trước. 

  Theo bà Huỳnh Mai, số lượng F0 gia tăng trong thời gian gần đây xuất phát từ việc mở cửa trở lại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP và đây là diễn tiến đã lường trước. Dù TP cố gắng sử dụng rất nhiều biện pháp nhưng số lượng F0 vẫn có chiều hướng tăng nhẹ.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: Hà Nội có 3 kịch bản ứng phó từ 10.000 đến 100.000 ca COVID-19 - Ảnh 1.

  Liên quan đến số trường hợp tử vong, bà Mai cho rằng do số lượng F0 gia tăng dẫn đến số bệnh nhân tử vong cũng tăng nhẹ theo.

  "Sau khi phân tích các trường hợp tử vong trong những ngày qua, chúng tôi nhận thấy các trường hợp tử vong đều liên quan đến người trên 65 tuổi, những trường hợp nhiều bệnh nền và những đối tượng chưa tiêm vắc xin.

  Ngoài ra, số ca tử vong tăng liên quan đến những ca bệnh nặng và rất nặng từ bệnh viện các tỉnh khác chuyển viện về TP.HCM. Những ca bệnh đó dù biết rất khó qua khỏi nhưng theo quy định thì không được từ chối" - bà Mai thông tin.

  Ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - cho biết quan điểm của TP là bất cứ ai phát hiện mình dương tính phải nhanh chóng tiếp cận với trạm y tế của địa phương hoặc trạm y tế lưu động nhằm giúp người bệnh được hướng dẫn cụ thể, nhận túi thuốc và được tư vấn của bác sĩ, nhân viên y tế.

  TP hiện có 57.000 F0 điều trị tại nhà và nỗ lực giúp 57.000 F0 tiếp cận được trạm y tế và trạm y tế lưu động.

  Theo Tuổi trẻ

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:15:00 26/11/2021

  Nhiều tỉnh phía Nam tăng đột biến ca nhiễm

  Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước là các tỉnh giáp ranh TP HCM và Bình Dương, vào đầu đợt dịch thứ 4 ghi nhận rất ít ca nhiễm, trong giai đoạn cao điểm dịch được xem là những địa phương chống dịch hiệu quả. 

  Như Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 16/10 bắt đầu giai đoạn "thích ứng an toàn với Covid", tổng số ca nhiễm ghi nhận đến khi ấy là 4.200 ca; tỉnh Bình Phước suốt giai đoạn dịch bùng phát tại TP HCM, Bình Dương, tổng số ca khoảng hơn 1.000. Tuy nhiên, từ cuối tháng 10 đến nay, số ca nhiễm ở các tỉnh này tăng cao.

  Theo giới chức các địa phương, nguồn lây từ "bên ngoài vào", ở những người về từ các tỉnh có dịch, lan ra cộng đồng; ngoài ra tỷ lệ bao phủ vaccine còn thấp (khoảng 60-70% dân số trên 18 tuổi). Các tỉnh thắt chặt những biện pháp chống dịch.

  Bà Rịa - Vũng Tàu nửa tháng nay số ca nhiễm liên tục tăng 200-500 mỗi ngày. Riêng ngày 23/11, địa phương ghi nhận 709 ca, cao nhất từ trước tới nay. Tổng số ca trong đợt dịch thứ tư của tỉnh lên 10.279. Như vậy, so với ngày 16/10 bắt đầu "thích ứng", tức hơn một tháng, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng hơn 6.000 ca.

  Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, nguồn lây từ bên ngoài vào địa phương. F0 đã xâm nhập, "ngấm" vào cộng đồng khiến số ca mắc liên tục tăng cao. Từ ngày 25/11, Bà Rịa - Vũng Tàu cách ly, điều trị F0 không triệu chứng hoặc nhẹ tại nhà; đồng thời lập các trạm y tế lưu động, tổ y tế đặc biệt hỗ trợ những địa bàn ca nhiễm cao như TP Vũng Tàu và thị xã Phú Mỹ.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: Hà Nội có 3 kịch bản ứng phó từ 10.000 đến 100.000 ca COVID-19 - Ảnh 1.

  Số ca nhiễm tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Thuận, Bình Dương, Bạc Liêu, Cần Thơ từ 1/10

  Bình Thuận hiện ghi nhận gần 500 ca nhiễm mỗi ngày, dịch trên toàn tỉnh ở cấp độ 3, tổng số ca lên hơn 13.000. Trong đó, 4 địa phương cấp độ 4 (vùng đỏ) gồm: Phan Thiết, Tuy Phong, Bắc Bình và đảo Phú Quý.

  Covid-19 tăng mạnh trở lại tại tỉnh từ giữa cuối tháng 10, ban đầu khoảng 100 ca mỗi ngày. Đến đầu tháng 11, mỗi ngày toàn tỉnh ghi nhận hơn 200 ca nhiễm. Giữa tháng 11, số ca mới hàng ngày vượt 400 và gần đây gần 500 ca mỗi ngày. Trưa 24/11, Bình Thuận thêm 470 ca. 

  Đặc biệt, huyện đảo Phú Quý cách đất liền 56 hải lý đang bùng phát dịch phức tạp. Đây là lần đầu tiên đảo Phú Quý xuất hiện Covid-19. Tuần trước, Sở Y tế phải điều động đoàn công tác ra hỗ trợ huyện đảo này kiểm soát dịch.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: Hà Nội có 3 kịch bản ứng phó từ 10.000 đến 100.000 ca COVID-19 - Ảnh 2.

  Trước diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các địa phương tập trung kiểm soát chặt việc ra vào của người dân ở những vùng đỏ. Người ra vào vùng đỏ phải đảm bảo đầy đủ hai điều kiện: có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 không quá 6 tháng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ; có các loại giấy thông hành được cấp thẩm quyền cấp.

  Ngành y tế tăng cường xét nghiệm sàng lọc những nhóm nguy cơ cao, tầm soát, ngăn chặn nguồn lây; cách ly F1 tại nhà; điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; F0 nặng và trung bình điều trị tại các cơ sở y tế.

  Bình Phước một tuần qua ghi nhận thêm hơn 1.850 ca Covid-19; trung bình 232 ca mỗi ngày. 22/11 là ngày địa bàn ghi nhận số ca cao nhất từ trước đến nay, với 384 ca.

  Sở Y tế phân tích cơ cấu ca nhiễm, cho thấy không chỉ tập trung ở nhóm người về từ vùng dịch, tài xế và phụ xe, nhóm trong khu cách ly, điều trị, mà xuất hiện nhiều ca trong cộng đồng, khu phong tỏa, khu công nghiệp, khu dân cư.

  Lý giải nguyên nhân tăng mạnh số ca nhiễm, lãnh đạo tỉnh Bình Phước cho rằng do tỉnh giáp ranh với Bình Dương, Đồng Nai và trên trục đường nối miền Đông với các tỉnh Tây Nguyên, việc đi lại giữa các vùng dịch với nhau là nguy cơ bùng phát dịch. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 của tỉnh còn thấp (đạt 69% tiêm đủ hai mũi người trên 18 tuổi trở lên).

  Tỉnh Tây Ninh giáp ranh Bình Phước, Bình Dương và TP HCM, ngày 24/11 ghi nhận 620 ca Covid-19, tổng số nhiễm lên hơn 21.000 ca. Trung bình 7 ngày qua, tỉnh mỗi ngày ghi nhận 525 ca.

  Theo đại diện Sở Y tế Tây Ninh, ca nhiễm tăng nhanh ở các khu vực có đông dân cư đô thị, công nhân trong các khu công nghiệp do việc mở cửa, đi làm trở lại. Đồng thời, nhiều người chủ quan, lơ là phòng dịch, không tuân thủ 5K. Ngoài ra, so với các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, TP HCM... thì tỷ lệ tiêm vaccine của tỉnh tương đối thấp, đến nay chỉ có hơn 70% người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi.

  Tương tự, các tỉnh miền Tây như Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, Sóc Trăng... ca nhiễm đang có xu hướng tăng. Chính quyền các tỉnh này siết chặt các hoạt động để kiềm chế đà lây lan.

  Tại Bạc Liêu, người mắc Covid-19 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, người đã tiêm liều một trên 14 ngày và trường hợp đi tiêm vaccine, mới được phép ra khỏi nhà. Từ 20h hôm trước đến 4h hôm sau mọi người không được ra đường, trừ trường hợp có yêu cầu công vụ hoặc công tác phòng chống dịch; cấp cứu y tế; xử lý các sự cố khẩn cấp...

  Tối 24/11, Bộ Y tế công bố 11.789 ca nhiễm tại 59 tỉnh thành. Trong đó, 7 tỉnh thành ghi nhận số ca nhiễm trong ngày hơn 500, đều ở phía Nam, gồm: TP HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai.

  Trong cuộc họp sơ kết công tác điều trị Covid-19, sáng 25/11, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sẽ thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại các địa phương, căn cứ vào số bệnh nhân nhập viện, số nặng và số ca tử vong, thay vì đánh giá theo 3 tiêu chí hiện nay là tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine; bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

  Theo VnExpress

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:00:00 26/11/2021

  Số ca mắc tăng nhanh, nhiều tỉnh miền Bắc lên phương án ứng phó

  Vĩnh Phúc

  Ngày 25/11, ông Nguyễn Lê Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc, cho biết địa phương vừa ghi nhận thêm 60 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh tại địa phương này lên 392 F0. Quá trình truy vết, cơ quan chức năng xác định 910 trường hợp F1 liên quan, trong đó 562 người đang cách ly tại nhà và 348 người cách ly tập trung.

  Trước diễn biến dịch phức tạp trở lại, huyện Yên Lạc tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân. Trong các ngày 20-23/11, việc xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện thêm 85 F0 trong cộng đồng ở các xã Trung Kiên, Tề Lỗ, Nguyệt Đức.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: Hà Nội có 3 kịch bản ứng phó từ 10.000 đến 100.000 ca COVID-19 - Ảnh 1.

  Người dân ở Vĩnh Phúc được xét nghiệm trong đợt bùng phát dịch vào tháng 5/2021. Ảnh: Ngọc Tân.

  Địa phương được yêu cầu bảo vệ an toàn tuyệt đối Trung tâm Y tế Yên Lạc, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập. Đồng thời, ngành chức năng rà soát điều kiện điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà, đảm bảo an toàn không để lây lan dịch bệnh trong gia đình có người bị cách ly.

  Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu huyện Yên Lạc bố trí nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất, khu cách ly tập trung và trang thiết bị chống dịch, trạm y tế lưu động nhằm sẵn sàng ứng phó với tình huống cấp bách.

  Bắc Ninh

  Cùng ngày, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu ngành y tế địa phương hướng dẫn để F1 đủ điều kiện thực hiện cách ly tại nhà, khuyến khích cách ly tại nhà, nhà trọ an toàn, linh hoạt, không nguy cơ lây nhiễm chéo.

  Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị thực hiện và nhân rộng hình thức điều trị F0 không triệu chứng tại nhà; nâng cao năng lực cán bộ y tế cơ sở trong điều trị F0 bằng tập huấn và thực hành tại cơ sở điều trị F0 trên địa bàn.

  Tính từ 6h ngày 24 đến 6h ngày 25/11, Bắc Ninh ghi nhận 152 ca mắc Covid-19. Trước đó, tỉnh này cũng yêu cầu tạm dừng các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage và yêu cầu người dân không ra đường trong khung giờ từ 22h đến 4h sáng.

  Nam Định

  Nam Định đã yêu cầu thiết lập vùng cách ly y tế tại Bệnh viện Phụ sản của tỉnh. Bệnh viện hiện có 196 cán bộ, nhân viên y tế; 134 người bệnh, 125 người nhà người bệnh và 99 trẻ sơ sinh. Thời gian cách ly từ 17h ngày 24/11 cho đến khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.

  Ngày 24-25/11, Nam Định ghi nhận 98 ca mắc Covid-19, trong đó một số ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Phụ sản của tỉnh.

  Theo Zingnews

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:45:00 26/11/2021

  Ca mắc COVID-19 mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu không ngừng tăng

  Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11/2021, tỉnh này ghi nhận 658 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

  Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, số ca mắc mới ngoài cộng đồng vẫn đang diễn ra phức tạp và khó lường, các ca mắc mới ghi nhận trong ngày không ngừng gia tăng. 

  Từ hôm nay 25/11, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng việc điều trị F0 tại nhà đối với những người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhưng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, tê lưỡi…; F0 được điều trị tại nhà không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, không có dấu hiệu bất thường trong khi thở. 

  Ngoài ra, F0 điều trị tại nhà cần đáp ứng tối thiểu các tiêu chí như đã tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền hoặc có nhưng đã được điều trị ổn định, không mang thai. Đồng thời, nơi điều trị F0 phải đáp ứng đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất theo quy định. Trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng thì sẽ liên hệ ngay với cơ quan y tế để được cấp cứu, vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

  Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các địa phương phải hết sức bình tĩnh để đưa ra các giải pháp phòng chống dịch phù hợp. 

  Tiếp tục triển khai một số giải pháp phòng chống dịch như đẩy nhanh việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc men, vật tư y tế đúng quy định; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nhận thức, cảnh giác trong phòng dịch; tập trung xử lý triệt để ngay từ các khu phong tỏa hẹp, tránh để dịch bệnh lan rộng; tăng cường vận động đội ngũ y bác sỹ về hưu, sinh viên tư nhân tham gia vào công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác cách ly, điều trị F1, F0 tại nhà và nơi làm việc, trong đó phải chú trọng đến ổn định tâm lý và các giải pháp chăm sóc trực tuyến, trực tiếp cho các đối tượng này.

  Bình Thuận phải mạnh dạn triển khai điều trị F0 tại nhà

  Cùng ngày, tỉnh Bình Thuận có 402 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, huyện Tuy Phong 116 ca (99 ca ngoài cộng đồng, 17 ca trong khu cách ly tập trung).

  Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An, các ngành và địa phương phải nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch; phải thực hiện tất cả mọi giải pháp để đẩy lùi dịch bệnh.

  “Chúng ta phải mạnh dạn cách ly, mạnh dạn triển khai điều trị F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà. Đồng thời, phải phát huy hiệu quả túi thuốc điều trị F0 tại nhà gắn với tập huấn, hướng dẫn cụ thể để các F0 có thể tự chăm sóc mình, sử dụng thuốc đảm bảo điều trị hiệu quả nhất”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận nhấn mạnh.

  Ngoài ra, ông Dương Văn An cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Trung ương để hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, có phương án hỗ trợ cho nhân viên ngành y tế; quan tâm đến công tác dạy và học, tính toán đến phương án học trực tiếp khi đã triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi.

  Theo Tiền phong

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:40:00 26/11/2021

  Hơn 1,5 triệu liều vaccine do Nhật Bản viện trợ về đến sân bay Nội Bài

  Tối 25/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, mang theo hơn 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ.

  Đồng thời, Ngân hàng SMBC của Nhật Bản cũng đóng góp 1 triệu USD cho quỹ phòng chống Covid-19 của Việt Nam.

  Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang thay mặt đoàn công tác trao tượng trưng số vaccine và tiền hỗ trợ.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: Hà Nội có 3 kịch bản ứng phó từ 10.000 đến 100.000 ca COVID-19 - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đại diện tiếp nhận hỗ trợ từ đoàn.

  Như vậy, tổng số vaccine Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam đã lên 5,6 triệu liều. Ngoài ủng hộ vaccine, Thủ tướng Nhật Bản cũng nhất trí với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

  Trước đó, trong cuộc tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Dược phẩm Shionogi, đơn vị sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản, Thủ tướng nhấn mạnh một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vaccine phòng Covid-19 và các vaccine ngừa dịch bệnh khác.

  Tổng giám đốc Tập đoàn Dược phẩm Shionogi khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19. Tập đoàn này cũng mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ sở đầu tiên của công ty tại khu vực Đông Nam Á.

  Theo Zingnews

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:30:00 26/11/2021

  Hà Nội có 3 kịch bản ứng phó từ 10.000 đến 100.000 ca COVID-19

  Hiện nay, Hà Nội có 7 bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa, nặng, nguy kịch (1.000 giường), 2 cơ sở thu dung điều trị người bệnh nhẹ, không triệu chứng (1.600 giường).

  Theo phương án đáp ứng thu dung điều trị "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" mới được UBND TP. Hà Nội ban hành, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ và không triệu chứng sẽ được thực hiện tại trạm y tế, phòng khám đa khoa, nhà văn hóa, khách sạn, nhà nghỉ.

  DIỄN BIẾN DỊCH NGÀY 26/11: Hà Nội có 3 kịch bản ứng phó từ 10.000 đến 100.000 ca COVID-19 - Ảnh 1.

  (Ảnh minh họa)

  Theo đó, căn cứ vào thực trạng cơ cấu tổ chức giường bệnh, nhân lực tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, tạm dự kiến tỷ lệ người bệnh theo phân tầng điều trị trong thời gian tiếp theo như sau: 2% người bệnh nặng nguy kịch, 6% người bệnh mức độ vừa và 92% người bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

  Trong phương án đáp ứng thu dung điều trị "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Hà Nội thiết lập kịch bản ứng phó cho 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 với 10.000 ca mắc; Giai đoạn 2 với 40.000 ca mắc; Giai đoạn 3 với 100.000 ca mắc.

  Ở giai đoạn 10.000 ca mắc sẽ có 1.050 giường bệnh (1.010 giường điều trị tầng 2, 40 giường điều trị tầng 3).

  Giai đoạn 40.000 ca mắc, có 3.600 giường bệnh (2.400 giường điều trị tầng 2, 800 giường điều trị tầng 3).

  Giai đoạn 100.000 ca mắc, có 8.000 giường bệnh (6.000 giường điều trị tầng 2, 2.000 giường điều trị tầng 3).

  Thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm công tác thường trực cấp cứu, thu dung, theo dõi, điều trị bệnh nhân theo mô hình "tháp 3 tầng" và phương châm "4 tại chỗ".

  Tầng 1: Thu dung cách ly, điều trị người bệnh COVID-19 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng được tổ chức tại các địa điểm như trạm y tế, phòng khám đa khoa, nhà văn hóa, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú trên địa bàn... Chỉ tiêu đáp ứng 92.000 giường theo dõi, điều trị.

  Các cơ sở điều trị được kích hoạt với số giường bệnh tương ứng theo từng giai đoạn phù hợp với diễn biến dịch bệnh và số ca mắc.

  Triển khai thực hiện thí điểm trạm y tế lưu động cơ sở thu dung điều trị F0 tại cộng đồng tại 5 quận, huyện: Long Biên quy mô 150 giường, Hoài Đức quy mô 300 giường, Sóc Sơn quy mô 200 giường, Thanh Trì quy mô 300 giường, Mỹ Đức quy mô 200 giường.

  Sau khi triển khai thực hiện thí điểm tổ chức rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn thành phố.

  Tầng 2: Thu dung cách ly, điều trị người bệnh mức độ vừa tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, bệnh viện tuyến thành phố. Chỉ tiêu đáp ứng là 6.000 giường.

  Tầng 3: Thu dung cách ly, điều trị người bệnh mức độ nặng và nguy kịch tại các bệnh viện tuyến thành phố, bệnh viện hạng 1 và các bệnh viện TƯ, Bộ, ngành. Chỉ tiêu đáp ứng 2.000 giường.

  Việc phân tầng người bệnh thực hiện theo bảng kiểm, nhập liệu trên ứng dụng điều phối người bệnh COVID-19 trực tuyến để xác định chính xác tình trạng người bệnh, chuyển đến các cơ sở điều trị theo đúng phân tầng./.

  Theo VOV

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ