"Biến cố" trong đêm của những cậu bé dậy thì

Chia sẻ

Với những cậu trai mới lớn, dạ cương và mộng tinh là hai cú sốc thuộc loại "nhất nhì bảng" trong số những “biến cố” của tuổi dậy thì.

Sự kịch phát về kích thước của dương vật cùng vài cách "hành xử" khác thường của “chú ta” trong đêm luôn làm âu lo, thậm chí mất ăn mất ngủ cho không ít chàng trai mới lớn. Dạ cương là hiện tượng tự cương của dương vật trong đêm, khi “ông chủ” vẫn an giấc nồng. Cơ chế tổ chức “trận địa phòng không” giữa đêm này được cho là do thần kinh phó giao cảm (chuyên quản về phản xạ cương) nhân lúc thần kinh giao cảm “nhượng ghế” trong đêm mà tự tung tự tác.

Mộng tinh là hiện tượng tự xuất tinh trong đêm của “chú nhỏ”, hầu hết xảy ra khi chàng trai chiêm bao thấy mình “trêu hoa ghẹo nguyệt”. Chính vì vậy, mộng tinh còn có “nickname” là “giấc mơ ướt”. Mộng tinh thường kèm dạ cương, nhưng cũng có khi "cậu nhỏ' chỉ dọa suông chứ không “bắn”.

Bố mẹ nên chú ý tới cả con trai khi trẻ đến tuổi dậy thì.

Mục đích của hai hiện tượng trên được cho là cách giúp cơ thể “giải ngân” một bầu tinh đã đầy, giải phóng "kho bãi", nhường chỗ cho “mẻ” tinh trùng mới (được sản xuất ngày đêm từ hai tinh hoàn). Đây cũng là cách tạo hóa “vỡ lòng” cho những cậu trai dậy thì làm quen với cương cứng và xuất tinh, hay đúng hơn là những đợt vận hành thử.

Cả hai "sự cố" đều âm thầm diễn ra trong đêm nên hầu hết “ông chủ” trẻ chỉ phát hiện sự tình vào sáng sớm hôm sau, với chiếc nội y còn lưu lại vài vệt “vật chất lạ”. Rõ ràng, với một chàng trai mới lớn thì những động thái kỳ lạ này của kẻ “thuộc hạ” sẽ làm xuất hiện một câu hỏi to đùng, và một khi không được lý giải chính xác thì sự diễn dịch rất dễ lạc xa nguyên nhân.

Chỉ với thắc mắc “cái quái gì thế này” đã đủ làm lắm cậu trai đau đầu, thậm chí ra ngẩn vào ngơ, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, học tập, thậm chí biếng ăn, biếng ngủ... Nhiều chàng cả lo còn nghĩ mình bị bệnh nan y, chẳng hạn ung thư dương vật (cái gì đột nhiên to ra, xuất tiết dầm dề rất dễ bị quy là ung thư), giống như nỗi lo của các cô gái ít hiểu biết khi thấy kinh lần đầu. Có chàng thì tự ti cho là mình quay trở lại thời lên năm lên ba “đấm dài” mỗi đêm.

Chỉ việc xử lý chiếc quần lót lưu dấu vào sáng hôm sau cũng lắm đoạn trường với một cậu trai mới vỡ giọng, nhất là khi trong đầu cậu, nó là bằng chứng đáng xấu hổ hay là dấu hiệu trọng bệnh, không muốn cho ai biết. Nhiều cậu thường chọn cách phi tang chứng tích dưới nệm hay hộc bàn, chờ dịp thuận tiện bí mật mang ra giặt (có cậu còn vứt béng đi cho rảnh rồi thay cái mới). Tất nhiên, nếu lời giải đáp chưa có thì những tập tiếp theo của “giấc mơ ướt” sẽ tái diễn nhiều đêm, có thể ảnh hưởng xấu tâm trí của chàng trai trẻ. “Sang chấn tinh thần” này không thể coi thường. Đối với một cậu trai kém cứng cõi, nó hoàn toàn có thể dẫn đến suy sụp, trầm cảm như chơi.

Một lần nữa, lỗi của việc giáo dục giới tính chưa phổ cập được nhắc lại. Đơn giản nếu những cậu trai được chỉ dẫn sớm rằng đó là chuyện bình thường thì chắc chắn mộng tinh hay dạ cương không đến nỗi biến thành con “ngáo ộp” ở ngay ngưỡng cửa tuổi dậy thì. Ở đây có một phần lỗi của nhiều bậc phụ huynh. Trừ khi quá vô tình, có lẽ không ông bố, bà mẹ nào lại không nhận thấy những dấu hiệu tiền dậy thì của con. Nhiều phụ huynh thừa biết nhưng chủ trương cứ để tự nhiên, mặc con tự lo, tự tìm hiểu vì ngày xưa họ cũng thế. Có người còn mắng át khi con thắc mắc, giãi bày.

Ở ranh giới “quá độ” chuyển từ trẻ con sang người lớn, chắc chắn các cậu trai rất cần được hướng dẫn trước những "cú sốc" đến từ cơ thể mình.
 
 Theo SK&ĐS
Chia sẻ
Đọc thêm