Bí quyết luyện bé ngồi bô chỉ trong 1 tuần theo cách của mẹ Trung Quốc

Giang Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Một ông bố mất 2 năm để luyện bé ngồi bô đúng nơi quy định mà không thành công. Đến khi gia đình họ chuyển tới sống tại Trung Quốc, các cô giáo đã giúp bé trai đi tiểu tiện trong nhà vệ sinh chỉ sau 1 tuần.

Mỗi một nền văn hóa, người lớn lại có phương pháp riêng để dạy trẻ tự đi vệ sinh. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới cách luyện bé ngồi bô như điều kiện thời tiết hay kinh nghiệm sẵn có. Vậy mới nói, không có chỉ dẫn nào chung và chính xác cho việc giúp trẻ tự lập trong việc đi vệ sinh. Nhưng chắc chắn, một số mẹo tỏ ra cực kỳ hữu ích.

Câu chuyện của người cha 2 năm luyện bé ngồi bô bất thành, cho tới khi đến Trung Quốc

Một người cha mới đây chia sẻ câu chuyện anh đã phải vất vả như thế nào để luyện cho cậu con trai ngồi bô trong suốt 2 năm cho tới khi họ tới sống ở Trung Quốc. Tại đây, người cha đã gửi con vào một cơ sở chăm sóc trẻ ở địa phương.

Trong mắt những người phụ nữ ở cơ sở trông trẻ, những bé 2 tuổi mà vẫn còn đóng bỉm được coi như "chưa tiến hóa". Người cha bày tỏ: "Ngay cả những đứa trẻ còn quá nhỏ, chưa biết nói cũng đã biết kéo váy cô trông trẻ để thông báo việc bé muốn được ngồi bô đi vệ sinh".

Bí quyết luyện bé ngồi bô chỉ trong 1 tuần theo cách của mẹ Trung Quốc - Ảnh 1.

Trẻ mặc những chiếc quần rách đũng là hình ảnh quen thuộc ở Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Nhưng rõ ràng, các cô trông trẻ biết rõ cần phải làm gì với cậu bé 2 tuổi vẫn đóng bỉm của ông bố này. Sử dụng phương pháp "giao tiếp loại trừ", họ đã thành công trong việc giúp bé trai đi tiểu tiện trong nhà vệ sinh chỉ sau 1 tuần.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ nhi khoa Sarah Buckley (Đại học Otago, New Zealand) giải thích trên blog của mình: "Giao tiếp loại trừ về cơ bản tương tự cách luyện ngồi bô cho bé sơ sinh. Đó là việc hướng dẫn bé ngồi bô hay vào nhà vệ sinh khi có nhu cầu từ khi còn rất nhỏ - thường lúc mới sinh cho tới 4 tháng tuổi".

Một số cha mẹ sử dụng phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn việc dùng bỉm và đưa nhanh đứa trẻ vào nhà vệ sinh sau khi quan sát dấu hiệu bé muốn đi tiểu/đại tiện, hoặc chỉ thỉnh thoảng họ mới dùng bỉm, chứ không phải thường xuyên.

Quy tắc cơ bản của phương pháp "giao tiếp loại trừ" là quan sát dấu hiệu trẻ muốn đi tiểu tiện hay đại tiện. Ví dụ, Tiến sĩ Buckley tiết lộ, với con cô, một trong những dấu hiệu cho thấy bé muốn đi đại tiện là bé sẽ uốn éo người, vặn vẹo tay chân một chút và tỏ vẻ khó chịu. Một dấu hiệu khác là xì hơi. Nhưng lý do duy nhất cô có thể nắm bắt những dấu hiệu trên ở con là bởi Buckley không cho con mặc bỉm nữa.

Trước khi 14 tháng tuổi, con cô đã hoàn toàn từ biệt bỉm.

Bí quyết luyện bé ngồi bô chỉ trong 1 tuần theo cách của mẹ Trung Quốc - Ảnh 2.

Một số cha mẹ sử dụng phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn việc dùng bỉm và đưa nhanh đứa trẻ vào nhà vệ sinh sau khi quan sát dấu hiệu bé muốn đi tiểu/đại tiện (Ảnh minh họa).

Trở lại với cách luyện bé ngồi bô của cha mẹ Trung Quốc, có một chút khác biệt. Ở đây, trẻ thường được cho mặc những chiếc quần đã được cắt thủng phần đũng. Nói cách khác, đó là những chiếc quần đặc biệt với phần lỗ thủng lớn ở ngay nơi mà trẻ sẽ tè hoặc ị qua đó. Theo lý giải của ông bố trên, trong khi bạn có thể nghĩ làm thế thật mất vệ sinh, thật kinh tởm, phương pháp này thực sự hiểu quả. Về bản chất, nó chỉ là một biến thể văn hóa của phương pháp "giao tiếp loại trừ" mà thôi.

Các bước khi luyện bé ngồi bô bằng phương pháp "giao tiếp loại trừ"

Bí quyết luyện bé ngồi bô chỉ trong 1 tuần theo cách của mẹ Trung Quốc - Ảnh 3.

Hãy xem biểu cảm gương mặt bé, những động tác thể hiện sự bứt rứt… (Ảnh minh họa).

- Tìm kiếm các dấu hiệu: Khi trẻ quá nhỏ, chưa biết diễn tả, vai trò của bạn là tìm kiếm những "dấu hiệu nhỏ". Hãy xem biểu cảm gương mặt bé, những động tác thể hiện sự bứt rứt…

- Đưa trẻ đến bô/nơi đi vệ sinh kịp thời: Mục đích là để trẻ quen với ý tưởng rằng, đó là nơi trẻ cần phải đến khi muốn đi vệ sinh. Một số phụ huynh tạo ra âm thanh "xì xì" khi bế bé ngồi trên bô. Một số khác mở vòi nước chảy để tạo âm thanh tương tự.

Một số mẹo khác để luyện bé ngồi bô dễ dàng

Nếu bạn chưa sẵn sàng để con chạy tung tăng trong chiếc quần xẻ đũng, đừng lo lắng. Với phương pháp giao tiếp loại trừ, bạn rõ ràng có thể bắt đầu luyện cho con ngồi bô dù bé mới chỉ vài tháng tuổi. Về cơ bản, ngay khi bé đủ cứng cáp để giữ đầu ngẩng lên và thân trên vững vàng là bạn có thể luyện bé ngồi bô. Tất nhiên, nếu không thích, bạn không cần chuẩn bị những chiếc quần rách đũng.

- Thử để trẻ không mặc quần áo. Đúng vậy, bạn có thể gặp phải vài sự cố nhỏ nhưng bạn sẽ dễ dàng biết khi nào bé muốn đi vệ sinh.

Bí quyết luyện bé ngồi bô chỉ trong 1 tuần theo cách của mẹ Trung Quốc - Ảnh 4.

Khi con biết ngồi bô đúng thời điểm, hãy khen ngợi bé bởi việc này giúp củng cố hành vi tốt (Ảnh minh họa).

- Khi con biết ngồi bô đúng thời điểm, hãy khen ngợi bé bởi việc này giúp củng cố hành vi tốt. Nhưng đừng khen quá đà. Trong trường hợp xảy ra sự cố, trẻ có thể nhụt chí. Thay vào đó, hãy để trẻ biết sự cố hoàn toàn có thể xảy ra.

- Tạo ra âm thanh huấn luyện gồm 2 âm tiết, ví dụ "uh uh", "xi xi" với việc nhấn vào âm tiết thứ 2 để kích thích bé đi vệ sinh.

- Nếu trẻ đại tiện vào bô, hãy trao cho bé những lời khen, phần thưởng tích cực, phù hợp.

- Thử luyện bé đi tiểu trong nhà vệ sinh khi bé thức giấc vào buổi sáng và khi bàng quang đã đầy.

- Thời điểm tốt nhất để luyện bé đi đại tiện là sau khi ăn (lúc này, bụng bé no và ruột đang hoạt động).

- Tìm kiếm những dấu hiệu khác như bé đang ăn hoặc chơi thì dừng lại, như thể bé đang tập trung vào việc gì đó. Mặt bé có thể đỏ lên hoặc bé tạo ra những âm thanh căng thẳng hay xì hơi. Lý tưởng nhất là đưa bé vào ngay nhà vệ sinh lúc đó.

- Nếu trẻ chuẩn bị đi vệ sinh hay có dấu hiệu muốn đi vệ sinh trong khi thay bỉm, hãy đưa bé vào nhà vệ sinh để bé làm quen với quy trình trên.

Nguồn: Fatherly, Nacd

Chia sẻ
Đọc thêm