Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X

Chị Thảo áp dụng triệt để các phương pháp xông hơ, chườm muối, đắp mặt nạ... từ nguyên liệu dân gian để lột xác sau sinh từ làn da đến dáng.

Trong dân gian từ trước đến nay vẫn thường lưu truyền rất nhiều phương pháp làm đẹp sau sinh, thế nhưng để hệ thống lại và áp dụng triệt để từ đầu đến chân không phải là điều dễ dàng. Vậy nhưng chị Vũ Phương Thảo (26 tuổi, hiện đang sống ở Biên Hòa, Đồng Nai) lại có thể tận dụng tất cả những bí quyết của các bà, các mẹ đi trước để lột xác sau sinh hoàn toàn. Chỉ hơn 2 tháng sau sinh, cân nặng chị đã về chỉ còn 43kg, số đo vòng eo còn nhỏ hơn lúc chưa mang bầu 2cm, làn da trắng hồng mịn màng. Những thành quả này có được là từ một quá trình áp dụng những bí quyết làm đẹp một cách rất bài bản, kiên trì.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 1.

Chị Thảo và bé Shin 1 ngày sau sinh.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 2.

Và đã lột xác hoàn toàn chỉ 2 tháng sau sinh.

Xông toàn thân

Theo chị Thảo, tác dụng của phương pháp này là giảm mỡ tự nhiên, giúp cơ thể sạch sẽ, đào thải độc tố, giảm stress sau sinh rất hiệu quả. Trước sinh vài tháng, chị đã được mẹ chuẩn bị giúp các loại lá quanh nhà như: sả, củ riềng, gừng, nghệ, lá chanh, lá ổi, quế, bạc hà, hương nhu… phơi khô, cất kín. Sau sinh, mỗi lần xông chỉ cần lấy ra một ít đun sôi với nước lên để xông. Nếu không chuẩn bị lá khô kịp, chị Thảo khuyên các mẹ có thể nấu lá tươi xông cũng rất tốt.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 3.

Nồi nước lá tắm cho sản phụ sau sinh.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 4.

Xông trong lều 3 ngày một lần.

Về cách xông, chị Thảo cho biết: "Nếu sinh mổ thì sau 10 ngày mới xông. Khi xông lấy khăn quấn vết mổ. Còn với mẹ sinh thường, sau 5 ngày đã có thể xông. Tần suất 3 ngày/1 lần, mỗi lần xông 30 phút, tốt nhất nên xông vào buổi chiều từ 2h-4h. Sau khi xông lấy khăn lau mồ hôi, uống một cốc nước ấm hoặc 1 ly ngũ cốc để bù nước bị mất đi, tuyệt đối không tắm vì sẽ dễ bị cảm. Lá xông của mẹ mình thường cho cả hương nhu nên sau khi xông xong, nước để nguội để gội đầu, tóc rất mượt và không bị rụng. Nếu có điều kiện, các mẹ nên đầu tư một lều xông và nồi điện nấu nước cho tiện, thoải mái".

Thoa rượu gừng, nghệ, hạt gấc hạ thổ

Với chị Thảo, đây được coi như là một loại thần dược cho mẹ sau sinh muốn lột xác làn da của mình. Thế nên chị vốn đã cẩn thận chuẩn bị một hũ rượu gừng, nghệ và hạt gấc ngâm, hạ thổ từ trước khi sinh để có thể làm đẹp ngay sau khi vừa sinh xong. Chị thường rót rượu ra bát (khoảng 1/4 bát ăn cơm), lấy khăn xô thấm rượu, vắt hơi ráo rồi thoa toàn thân, đặc biệt thoa kỹ hơn ở những vị trí bị thâm và da dày. Nếu có điều kiện, các mẹ nên mua bông loại lớn, cắt ra thành từng mảng, nhúng lau rồi bỏ đi sau mỗi lần.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 5.

Trước khi sinh, chị Thảo đã chuẩn bị cho những ngày ở cữ rất đầy đủ.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 6.

Xoa rượu gừng nghệ sau sinh.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 7.

Chị tranh thủ bất kỳ thời gian nào để làm đẹp.

"Sau sinh ở viện về là các mẹ đã có thể thoa được. Phương pháp này giúp cơ thể thơm tho khi không được tắm liền sau sinh, làm ấm cơ thể, giảm đau nhức lưng xương khớp, giúp giảm mỡ bụng, săn chắc vòng eo, dưỡng da, mờ vết rạn... Khi thoa, các mẹ nên né đầu ti và vết mổ ra. Mỗi ngày thoa 2 lần, sáng và tối (ví dụ buổi sáng thoa, chiều xế tắm và buổi tối thoa thêm một lần nữa). Thoa xong không nên tắm lại với nước. Chỗ nào thâm nặng quá như nách thì có thể thấm rượu vào khăn mỏng rồi kẹp vào nách 5-10 phút mỗi ngày".

Chườm muối thảo dược

Phương pháp này được coi như là điều kiện tiên quyết giúp bụng nhanh nhỏ lại, giảm eo thần thánh. Chị Thảo chia sẻ cách làm: "Các mẹ chuẩn bị muối khoáng, gừng, nghệ, sả, ngải cứu, đinh lăng, quế, hồi, hương nhu, thuốc bắc. Và may 1 đai chườm muối, bỏ hỗn hợp này vào để dùng. Chỉ cần thái thật nhỏ tất cả nguyên liệu, cho lên bếp sao thật khô, thật kỹ, để dành chườm lâu dài".

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 8.

Chườm muối thảo dược 2 lần mỗi ngày, tranh thủ cả khi đang hút sữa.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 9.

Chỉ sau 2 tháng chăm chỉ, vòng eo của chị đã nhỏ hơn thời còn con gái.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 10.

Vòng eo con kiến ở 5 tháng sau sinh.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 11.

Bé Shin hiện tại đã hơn 7 tháng tuổi, còn mẹ thì càng ngày càng xinh đẹp hơn.

Mỗi lần chườm, các mẹ cho khoảng 500gram hỗn hợp muối nói trên vào chảo rang trên bếp 4-5 phút (hoặc đổ muối vào đai, cho vào lò vi sóng 2-3 phút), sau đó đặt lên bụng hoặc vùng da cần chườm. Mỗi ngày chườm 2-3 lần, mỗi lần 30 phút. Các mẹ sinh thường có thể nằm úp lên muối, thay cho nằm than. Hoặc các mẹ cũng có thể đặt túi muối dưới lưng, vị trí ngang thắt lưng nhằm giảm đau lưng sau sinh. Với phương pháp này, sau sinh mổ 20 ngày hoặc sau sinh thường 10 ngày là có thể chườm được. Ngoài bụng, có thể áp dụng chườm ở các bắp tay, chân, đùi.

Xông hơ và dưỡng da mặt

Để có một làn da trắng hồng, mịn màng sau sinh, chị Thảo đã phải áp dụng phương pháp xông hơ và dưỡng da mặt rất cẩn thận.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 12.

Xông hơ và đắp mặt nạ.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 13.

Chị thường dùng các loại mặt nạ từ nghệ.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 14.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 15.

Xông hơ bằng các loại thảo dược như hoa hồng, hoa cúc, chanh, sả...

"Sau khi ở viện về, mình thoa rượu nghệ hạ thổ dành cho mặt. Rượu này giúp làm sáng hồng da, tái tạo da, chữa vùng da thâm sạm, làm mờ vết nám sau sinh. Ngoài ra, mỗi ngày mình còn nhúm than rồi hơ lá trầu áp mặt và mắt khoảng 20 phút vào buổi sáng sớm để giảm sưng, phù nề ứ nước sau sinh. Sau 10 ngày, mình xông mặt bằng các loại thảo dược như hoa hồng, hoa cúc, chanh, sả, trà xanh… Sau khi xông xong, mình đắp các loại mặt nạ liên quan đến nghệ. Mình khuyên các mẹ nên chăm chỉ chăm sóc da mặt, làm các loại mặt nạ thiên nhiên đắp da sẽ rất đẹp, giảm mụn nám nhiều. Lưu ý không nên massage mặt vì lúc này da còn rất yếu, massage sẽ dễ bị chảy xệ".

Xông vùng kín

Với phương châm phải lột xác sau sinh một cách triệt để, chị Thảo còn áp dụng việc xông vùng kín bằng hỗn hợp lá trầu, muối hột và phèn chua. Chị thường nấu 1 lít nước sôi, vò nát lá trầu cho ra tinh dầu rồi bỏ vào nước, sau đó cho thêm một muỗng lớn muối hột, một muỗng phèn chua, nấu thật sôi, nghe mùi trầu xông lên thì tắt bếp.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 16.

Lá trầu không ngoài việc đắp mặt còn được chị sử dụng để xông vùng kín.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 17.

Mỗi ngày trong nhà là những nồi nước xông thơm lừng.

Việc xông thường sử dụng một cái bô dành cho người lớn, đổ nồi nước đã nấu ở trên cho vào rồi ngồi lên bên trên. Các mẹ có thể lấy váy chống nắng quấn lại khi ngồi cho hơi không bay ra để hiệu quả hơn. Nếu còn sản dịch, lúc nấu xong các mẹ nên đổ ra chừa lại một ít nước, khi xông xong dùng nước này để rửa lại. Phương pháp xông này sẽ giúp khép cửa mình, làm sạch âm đạo, chống nhiễm khuẩn nấm và giúp tống nhanh sản dịch ra ngoài.

Chăm sóc tóc, vệ sinh răng miệng

Vì biết trước sau sinh sẽ kiêng tắm gội nên trước khi đi vào viện sinh con, chị Thảo đã tranh thủ tắm gội thật sạch sẽ. Sinh xong 10 ngày, trước khi xông người, chị gội đầu bằng bồ kết, vỏ bưởi, mần trầu, nha đam… nấu lên để gội. Từ lúc sinh đến hiện tại, chị vẫn giữ thói quen chỉ gội những loại lá từ thiên nhiên. Việc này giúp tóc chị nói không với hóa chất, luôn chắc khỏe, mượt mà và ít gãy rụng. Chị chia sẻ, sau sinh tóc của chị còn đẹp hơn cả lúc chưa sinh.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 18.

Chị chăm sóc mái tóc của mình rất cẩn thận từ những liệu pháp thiên nhiên.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 19.

Dầu gội thảo dược.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 20.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 21.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 22.

Làn da trắng hồng, mịn màng đáng mơ ước của bà mẹ một con.

Việc vệ sinh răng miệng cũng được chị Thảo áp dụng theo phương pháp dân gian. Từ viện về nhà, chị Thảo chỉ súc miệng và ngậm nước muối sau khi thức dậy và sau khi ăn. Ngoài ra chị lấy khăn xô thấm nước muối rồi chà nhẹ lên răng. 7 ngày sau sinh, chị mới đánh răng nhưng đánh bằng muối bột mịn, súc nước muối, không dùng kem đánh răng. Chị cho rằng việc vệ sinh răng miệng bằng muối giúp mình không bị ê răng hay kẽ răng hở to.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 23.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 24.

Việc chăm chỉ làm đẹp mỗi ngày đã mang lại cho chị một vẻ ngoài thật sự tươi tắn, xinh đẹp hết nấc.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 25.

Bí quyết lột xác sau sinh chẳng tốn mấy đồng, lại vô cùng dễ làm của mẹ 9X - Ảnh 26.

Các phương pháp chú trọng từ đầu đến chân và mang lại những kết quả đáng kinh ngạc.

Ngoài những phương pháp làm đẹp từ đầu đến chân như trên, chị Thảo còn áp dụng một chế độ ăn hạn chế tinh bột, đồ nếp, đồ chua, đồ tanh và chỉ ăn vừa đủ. Chị không kiêng khem nhiều quá để đảm bảo một nguồn sữa mẹ đủ chất cho con. Mỗi ngày chị đều ăn khoai lang, chuối sứ luộc nóng và trái cây, uống thêm sữa đặc pha, ngũ cốc dinh dưỡng… Nhờ vậy, bé Shin vẫn đang ti sữa mẹ hoàn toàn, mỗi cữ đều hết 140ml, trộm vía tăng cân rất tốt. Còn mẹ thì về dáng rất nhanh và không bị nặng nề.

Chị Thảo cho rằng, thời điểm sinh con là một cơ hội vàng để các mẹ có thể lột xác hoàn toàn. Vậy nên nếu muốn trở nên xinh đẹp, tự tin, mẹ nên cố gắng sắp xếp cho mình một khoảng thời gian mỗi ngày để có thể thực hiện các phương pháp làm đẹp, đặc biệt là những phương pháp từ dân gian chẳng tốn mấy đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm