Bị mụn "cay" nhất là mụn mọc đi mọc lại một chỗ, nhưng hoá ra cách xử lý lại cực kỳ đơn giản

TIKA, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Mụn mọc đi mọc lại tại cằm, mũi, trán và quai hàm thật khó giải quyết. Nhưng nếu hiểu nguyên nhân và biết cách điều trị thì chúng mình đã sẵn sàng nói lời tạm biệt chúng rồi đó.

Tình trạng mụn mọc đi mọc lại ở một chỗ như cằm, mũi, trán, quanh miệng rất phổ biến và gây phiền não cho nhiều người. Không chỉ vì mụn có mủ đau đớn mà do mọc đi mọc lại một chỗ nên vùng da đó còn bị thâm nặng, gần như không thể hoàn toàn quay lại màu sắc như ban đầu. Sau đây là những lời "bắt bệnh" từ bác sĩ da liễu nổi tiếng Joshua Zeichner (New York) và chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh tương tự.

Bị mụn cay nhất là mụn mọc đi mọc lại một chỗ, nhưng hoá ra cách xử lý lại cực kỳ đơn giản - Ảnh 1.

Tại sao mụn lại mọc đi mọc lại tại một chỗ?

Mụn mọc đi mọc lại một chỗ thường là mụn viêm, mụn dạng u nang và nốt sần. 

Mụn không viêm là các nang lông bị tắc nghẽn do bụi bẩn, bã nhờn, tắc nghẽn lâu ngày thì hình thành nhân mụn. Mụn viêm là các tổn thương bị viêm nhiễm, dẫn đến các vết sưng đỏ thường chứa đầy mủ và vi khuẩn. Mụn nang bao gồm những đốm lớn hơn nằm sâu dưới da. Có thể mất từ vài tuần đến vài tháng để điều trị và thường đau khi chạm vào.

Mụn trứng cá mọc đi mọc lại một chỗ được gọi chung là mụn tái phát. Có thể là bất kì loại mụn nào nhưng rất buồn nhiều nhất vẫn là mụn nang. "Mụn nang như thể một khối bong bóng gắn liền với tuyến dầu của bạn. Khi dầu nhiều và viêm nhiễm, nó sưng lên. Chúng ta xử lý lấy nhân mụn ra thì các bong bóng vẫn còn đó. Chờ điều kiện dầu nhiều là sưng viêm tiếp" - bác sĩ Zeichner chia sẻ. 

Điều trị mụn tái phát đúng cách

Khi có mụn, chúng ta thường ngay lập tức chọn cách nặn mụn để loại bỏ các đốm đỏ khó coi khỏi bề mặt da. Cách này hoàn toàn bất lợi vì điều này làm tổn thương đến nang lông hoặc tuyến dầu. Dầu nhờn không thể thoát khỏi bề mặt da sẽ làm mụn lại tái phát. Không những thế, khi dùng tay nặn mụn, chúng ta đã trực tiếp lây vi khuẩn từ tay sang mặt, khiến tình trạng tồi tệ thêm. 

Bác sĩ Zeichner khuyên cần phải điều trị mụn khi nhìn thấy các dấu hiện viêm sưng đầu tiên. Những giờ đầu, hãy dùng Benzoyl Peroxide hoặc Salicylic Acid. Benzoyl peroxide giúp tiêu diệt vị khuẩn còn Salicylic Acid tẩy tế bào chết và làm khô nhân mụn.   

Một số sản phẩm giúp chấm dứt tình trạng mụn tái phát

Cosrx Acne Pimple Master Patch (Giá gốc: 116.000 VNĐ)

Bị mụn cay nhất là mụn mọc đi mọc lại một chỗ, nhưng hoá ra cách xử lý lại cực kỳ đơn giản - Ảnh 2.

Một trong những nguyên nhân mụn cứ mọc đi mọc lại một chỗ là mủ từ đợt mụn trước chưa được lấy ra sạch sẽ. Mà đảm bảo rằng nếu làm bằng tay không thể nào hết được. Đấy là lúc chúng mình cần đến miếng dán mụn đây. Cứ dán kiên trì cho đến khi miếng dán không bị đục, dày lên là được nha.

Acropass Trouble Cure (Giá gốc: 418.000 VNĐ)

Bị mụn cay nhất là mụn mọc đi mọc lại một chỗ, nhưng hoá ra cách xử lý lại cực kỳ đơn giản - Ảnh 3.

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết được miếng dán nhỏ bé này lợi hại thế nào. Em nó chứa những đầu kim siêu nhỏ. Những đầu kim này được làm từ hoạt chất trị mụn kết tinh lại, giúp thâm nhập sâu vào bên trong "hang ổ" của mụn. Từ đó trị mụn tận gốc hiệu quả hơn.

The Plant Base AC Clear Magic Gel (Giá gốc: 534.000 VNĐ)

Sản phẩm thích hợp cho tình trạng mụn viêm mọc đi mọc lại. Vì em nó có chứa chiết xuất rau má làm dịu sưng viêm và chiết xuất tràm trà tiêu diệt sạch sẽ khuẩn mụn. Ngoài ra, chiết xuất rễ cam thảo cũng làm giảm thâm đáng kể nữa. 

Dr. Oracle A-Thera Tea Tree Peeling Sticks (418.000 VNĐ)

Bị mụn cay nhất là mụn mọc đi mọc lại một chỗ, nhưng hoá ra cách xử lý lại cực kỳ đơn giản - Ảnh 5.

Đây là giải pháp điều trị mụn siêu tiện lợi luôn. Các gói này chứa vài cây tăm bông thấm đẫm dung dịch BHA và AHA. Khi có dấu hiệu sưng mụn, chúng mình chỉ cần xoa tăm bông lên vùng da đó đều đặn. Nhân mụn sẽ gom cồi và tự rụng sau vài ngày. Tỉ lệ tái phát là rất thấp.

Nguồn: The Klog

Chia sẻ
Đọc thêm