Bí kíp bỏ túi cho bố mẹ để đối phó khi trẻ mè nheo nơi công cộng

Dưới đây là một vài kinh nghiệm bố mẹ nên "bỏ túi" để trị thói mè nheo nơi đông người của con.

Những cơn giận dữ, ăn vạ nơi công cộng không khó để "điều trị" nếu bạn có "chiến lược" trước và điều quan trọng là phải hết sức bình tĩnh. 

Bí kíp bỏ túi cho bố mẹ để đối phó khi trẻ mè nheo nơi công cộng - Ảnh 1.

Trẻ "ăn vạ" nơi công cộng là cơn ác mộng đối với các bậc phụ huynh (Ảnh minh họa).

Bản chất của những cơn mè nheo

Những cơn mè nheo chính là những cơn giận dỗi của trẻ. Thông thường, trẻ giận dữ là khi trẻ đòi hỏi mà không được đáp ứng, hoặc trẻ đang đói hay mệt. Thất vọng cũng là một cách kích hoạt cơn thịnh nộ. Biết được những nguyên nhân của những cơn giận của trẻ có thể giúp bố mẹ phòng tránh được những cơn giận hay mè nheo của trẻ nơi công cộng.

Bí kíp bỏ túi cho bố mẹ để đối phó khi trẻ mè nheo nơi công cộng - Ảnh 2.

Bố mẹ cần biết được bản chất và nguyên nhân của những cơn giận (Ảnh minh họa).

Hãy chuẩn bị thật kỹ

Bố mẹ hoàn toàn có thể tránh được những cơn mè nheo không đáng có của trẻ nếu như lập trước kế hoạch thật kĩ càng mỗi lần ra ngoài. Hãy cân nhắc những điều sau:

- Đảm bảo rằng con biết mình chuẩn bị ra ngoài để làm gì và trong bao lâu.

- Cùng lúc đó, đừng nên đòi hỏi một cách vô lý từ con. Đừng hy vọng con sẽ ngoan ngoãn ở yên một chỗ trong mấy tiếng đồng hồ liền ở một chỗ chán ngắt mà bạn đưa con đi theo.

- Đảm bảo rằng chúng đã được ăn uống đầy đủ, không sát thời gian ngủ của trẻ. Khi mệt mỏi vì không được ngủ trẻ sẽ thường cáu gắt, khóc lóc mè nheo.

- Trước khi đi hãy trao đổi với bé về những gì bé nên làm khi đi chơi, lúc đến nơi mọi thứ sẽ như thế nào để nhắc nhở bé không có những hành vi như khóc lóc, ăn vạ.

Cách đối phó khi trẻ mè nheo nơi công cộng

Bí kíp bỏ túi cho bố mẹ để đối phó khi trẻ mè nheo nơi công cộng - Ảnh 3.

Khi gặp phải tình huống trẻ mè nheo nơi công cộng, hãy nhớ đến 5 chú ý quan trọng (Ảnh minh họa).

Dù có chuẩn bị kỹ như thế nào thì vẫn không thể chắc chắn rằng trẻ sẽ không mè nheo ở nơi đông người. Và trẻ như vậy không có nghĩa bạn là một ông bố hay bà mẹ tồi, chỉ là trẻ con thì vẫn là trẻ con thôi. Vì thế trong những tình huống xấu hổ như vậy, hãy hít thật sâu và hành động.

Đánh lạc hướng

Đây là chiến thuật dùng trước khi con mè nheo. Nếu nhận thấy dấu hiệu con sắp sửa mè nheo, hãy tận dụng ngay siêu năng lực đánh lạc hướng mà mọi ông bố bà mẹ đều có. Có thể nhờ con làm giúp mình một thứ gì đó "quan trọng", hay kể chuyện cười hoặc đố vui làm con cười. Trẻ sẽ quên ngay.

Đừng cố dập tắt

Bí kíp bỏ túi cho bố mẹ để đối phó khi trẻ mè nheo nơi công cộng - Ảnh 4.

Bố mẹ cần bình tĩnh khi trẻ giận dỗi, khóc lóc (Ảnh minh họa).

Một khi con đã mè nheo, thì biện pháp tồi tệ nhất chính là cố gắng bắt con im lặng, thực chất điều này chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Hãy ghi nhớ đừng bao giờ làm những điều sau một khi con đã mè nheo: làm con xấu hổ, dọa nạt, phạt con nơi đông người, năn nỉ và cố hét to hơn con.

Thử "đàm phán"

Cũng không hẳn là đàm phán mà đúng hơn là dùng một vài mẹo nhỏ lừa trẻ. Cho trẻ chọn một trong hai lựa chọn mang tính đánh lừa để trẻ hết mè nheo như chọn giữa ngồi trong xe để bình tĩnh hay ở lại trong siêu thị để bình tĩnh. Vì dù có chọn cái nào thì kết quả cuối cùng vẫn là trẻ phải bình tĩnh trở lại.

Đưa con chỗ khác và bày tỏ sự đồng cảm

Nếu bạn đã thử những cách trên mà vẫn không có hiệu quả, hãy đưa trẻ ra khỏi "hiện trường" đến một nơi yên tĩnh để trẻ có thể tự bình tĩnh. Hãy cho con biết rằng bạn hiểu cảm giác buồn và tức giận như thế nào. Hãy cứ để con trải qua những cảm xúc đó vì nó là một quá trình tự nhiên.

Nguồn: fatherly

Chia sẻ
Đọc thêm