Bị đau bụng sau khi sinh mãi không khỏi, bà mẹ đi khám hốt hoảng nhận ra bác sĩ để quên thứ này trong bụng

Việc uống thuốc không có tác dụng giúp những cơn đau bụng của sản phụ thuyên giảm cho đến khi các bác sĩ tìm ra nguyên nhân thực sự khiến bà mẹ này đau bụng nhiều tháng sau khi sinh.

Sau vụ việc hy hữu một sản phụ ở Anh phát hiện các bác sỹ để quên miếng băng gạc trong cơ thể mình hàng tuần sau khi sinh khiến cho cơ thể bốc mùi lạ, mới đây, lại một vụ việc tương tự khác xảy ra ở Campuchia.

Theo tờ Flash News đưa tin, cách đây hơn 3 tháng, một cô giáo cấp trung học phổ thông, 35 tuổi có tên Dim Sreymum đến từ tỉnh Kong Meas (Campuchia) đã sinh con tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Do cổ tử cung mở chậm không thể sinh thường nên cô Dim đã phải chuyển sang sinh mổ và ca mổ diễn ra suôn sẻ.

Bị đau bụng sau khi sinh mãi không khỏi, bà mẹ đi khám hốt hoảng nhận ra bác sĩ để quên thứ này trong bụng - Ảnh 1.

Hai bác sĩ thực hiện ca sinh mổ tháng 10 vừa qua đã sơ ý bỏ quên khăn trong bụng của sản phụ (Ảnh minh họa).

3 tháng sau khi sinh, sản phụ thường xuyên bị đau bụng, uống thuốc không khỏi. Sau đó, gia đình quyết định đưa cô đến một bệnh viện tư nhân tại Phnom Penh để khám nhưng các bác sĩ tại đây không phát hiện ra điều gì bất thường và chỉ cho thuốc uống. Về nhà, tình trạng đau bụng của cô Dim không hề thuyên giảm mà càng có dấu hiệu nặng hơn, vì vậy gia đình lại đưa cô đi viện một lần nữa. Lần này, sau khi nội soi, bác sỹ đã phát hiện ra một chiếc khăn bị để quên trong bụng cô từ khi mổ đẻ. Sau đó, sản phụ đã phải trải qua một ca phẫu thuật để lấy chiếc khăn ra.

Sản phụ này đã được sở Y tế tỉnh bồi thường 5000 đô la, Hội chữ thập đỏ tỉnh cũng hỗ trợ 10 triệu ria (khoảng 50 triệu đồng) để chăm sóc sức khỏe cho cô. Các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cũng đã đến thăm và tặng quà cho 2 mẹ con. Đặc biệt hơn, tất cả các chi phí chữa trị của cô tại bệnh viện Calmette đều được chi trả bởi phu nhân của Thủ tướng Hunsen.

Bị đau bụng sau khi sinh mãi không khỏi, bà mẹ đi khám hốt hoảng nhận ra bác sĩ để quên thứ này trong bụng - Ảnh 2.

Chiếc khăn bị bỏ quên trong người sản phụ Dim

May mắn thay, sau 10 ngày điều trị tại bệnh viện, cô đã được xuất viện, khỏe mạnh và trở về quê nhà. Gia đình cho biết sẽ không kiện 2 bác sĩ, họ chỉ muốn sức khỏe của Dim Sreymum được hồi phục.

Sau vụ tai nạn hy hữu, ông Kim Sulphirun, giám đốc Sở Y tế tỉnh Kampong Cham cho biết hai bác sĩ trong ca sinh mổ trên đã bị chuyển công tác sang các vị trí kỹ thuật tại Sở Y tế tỉnh từ ngày 1.3. Tại đây, họ sẽ không được quyền phẫu thuật cho bệnh nhân nữa.

Bị đau bụng sau khi sinh mãi không khỏi, bà mẹ đi khám hốt hoảng nhận ra bác sĩ để quên thứ này trong bụng - Ảnh 3.

Hình ảnh hai mẹ con sản phụ Dim Sreymum trong quá trình điều trị.

Quyết định chuyển công tác hai bác sĩ bất cẩn trong ca mổ vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận. Ông Sulphirun đã không trả lời trực tiếp tại sao hai người này chỉ phải đối mặt với hình phạt chuyển công tác. Cả hai bác sĩ đã làm việc với tư cách là bác sĩ phẫu thuật từ năm 2012. Ông Sulphirun cho biết: "Họ chỉ hơi sơ suất trong ca mổ. Khi chúng tôi chuyển họ đến nơi mới, họ sẽ không có thể bất cẩn với một bệnh nhân nào khác nữa vì công việc của họ rất đơn giản, chỉ là để giáo dục mọi người về bệnh sốt rét và bệnh sốt xuất huyết". Ông nói rằng điều này sẽ không cho phép họ gây ra thêm một lỗi y khoa nào nữa trong quá trình mổ.

Chum Sopha, giám đốc điều hành Liên minh Y tế và Phát triển Campuchia cho biết hình phạt mà hai bác sỹ nhận được là chưa thích đáng: "Nếu nó chỉ là chuyển công tác thì vẫn chưa thích hợp. Nó không có bất kỳ sự trừng phạt nào". Sopha nói rằng Campuchia trong nhiều năm đã cố gắng nâng cao kỹ năng của các bác sĩ thực hiện các ca sinh mổ. Ông cho rằng vấn đề ở Campuchia là do thiếu bác sĩ có trình độ.

Nguồn: phnompenhpost, Khmer

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm