Bị chàng trai người Đức ''lừa ngoạn mục'', mẹ Việt đẻ 2 con xinh như thiên thần, điều khó nhất trong việc dạy con là cân bằng văn hoá Việt - Đức

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Với chị Anh Thư, việc nuôi dạy 2 con là một hành trình rất thiêng liêng nhưng cũng không kém phần khó khăn khi các bé thừa hưởng 2 nền văn hoá khác biệt.

Nhiều bà mẹ vẫn hay than thở rằng họ có sự bất đồng trong việc chăm sóc và nuôi dạy con với chồng mình. Để nhất quán quan điểm giáo dục con, cả hai vợ chồng đều trải qua không ít tranh luận và mâu thuẫn. Với những gia đình Việt đã vậy, nhiều người tỏ ra thắc mắc nếu vợ hoặc chồng là người nước ngoài thì hành trình nuôi dạy con sẽ ra sao?

Chị Bùi Anh Thư (sinh năm 1997, hiện đang sống tại TP HCM) đã chia sẻ về câu chuyện nuôi dạy con của mình cùng với ông xã người Đức. Chị Thư và chồng có với nhau 2 bé, bé trai là Liam Budau (2 tuổi) và bé gái là Mia Budau (1 tuổi).

Nhớ lại lý do lấy chồng nước ngoài, chị Thư cho biết ban đầu chị muốn đi du học Úc theo diện Au Pair vì muốn trải nghiệm 1 mình sống ở nước ngoài sẽ như thế nào. Mọi thứ đã xong xuôi hết thì bản thân chị nhận ra điều còn thiếu sót chính là ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Chị Thư theo học trung tâm giao tiếp nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ và lên mạng tìm kiếm bạn để trau dồi tiếng Anh.

Bị chàng trai người Đức ''lừa ngoạn mục'', mẹ Việt đẻ 2 con xinh như thiên thần, điều khó nhất trong việc dạy con là cân bằng văn hoá Việt - Đức - Ảnh 1.

Tổ ấm hạnh phúc của chị Anh Thư và ông xã.

Hai em bé đáng yêu Liam và Mia.

''Thế là gặp chồng mình và một cú lừa ngoạn mục từ anh. Chồng mình là người Đức và cũng chẳng phải giáo viên dạy tiếng Anh. Nhưng lúc làm quen mình hỏi thì anh trả lời có thể dạy và giúp mình trau dồi ngôn ngữ này. Mãi về sau mới phát hiện ra anh là Đại diện doanh nghiệp cho gia đình của anh bên Đức về Việt Nam tham khảo thị trường và hợp tác. Bọn mình tìm hiểu nhau được hơn 2 năm rồi mới tiến đến hôn nhân. Hiện tại thì anh đang bị các bạn trêu là sao du lịch Việt Nam gần 5 năm rồi chưa về lại Đức'', chị Thư mỉm cười chia sẻ.

Lấy chồng nước ngoài thì việc khó nhất chính là làm sao để thống nhất quan điểm trong việc nuôi dạy và chăm sóc con cái. Chia sẻ về các con của mình, chị Anh Thư tâm sự Liam và Mia đều rất ngoan nên việc chăm nom các bé hầu như không gặp vấn đề gì to tát, ngoại trừ việc các con đang trong độ tuổi mới lớn nên rất nghịch ngợm.

Chị Anh Thư và ông xã luôn hỗ trợ nhau trong cuộc sống và đặc biệt là việc chăm sóc dạy dỗ con cái. 

Dù có khác biệt trong văn hoá nhưng hiện tại anh chị đều đã cân bằng và thống nhất được việc dạy con. 

''Điều khó nhất theo mình là cân bằng giữa hai văn hóa Việt và Đức lúc nuôi dạy bé. Nó khác nhau hoàn toàn luôn. Giống như ở Việt Nam mình rất sợ các bé té và luôn theo dõi 24/7, nhưng ở Đức thì họ nghĩ khác. Khi bé té giống như là một bài học để con biết sau này không lặp lại nữa, và không cần dõi mắt theo để bé tự lập mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài. Nên cái khó mình nghĩ là phải cân bằng không bị nghiêng quá về 1 bên.

Quan điểm nuôi dạy con của mình và ông xã tất nhiên là quá khác luôn. Với mình năm đầu tiên luôn có những bất đồng trong lúc dạy bé. Ví dụ ở Việt Nam, người Việt mình thường dạy bé khoanh tay cúi đầu chào người lớn. Nhưng ở bên họ thì dạy không được cúi đầu trước bất kì ai vì ai cũng bình đẳng, nên chỉ chào là ổn rồi.

Những lúc bất đồng thì mình thường giải thích với ông xã, mình vẫn giữ cách dạy theo Việt Nam, anh sẽ dạy bé theo cách ở Phương Tây. Sau này bé có thể sống ở hai nơi mà không lạ văn hóa nào và bố mẹ cũng cảm thấy thoải mái hơn khi dạy dỗ các con'', chị Thư tâm sự.

Cô bé Mia siêu xinh xắn, dễ thương.

Cả hai anh em đã lớn như thế này rồi. Vì gần tuổi nhau nên các bé chơi với nhau khá hợp, thi thoảng chí choé một chút xíu thôi. 

Gia đình của chị Anh Thư. 

Theo bà mẹ 2 con, cậu bé Liam khá trầm tính và thích bám mẹ, con có khả năng nói 3 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Đức và tiếng Anh. Khi nói chuyện với mẹ hoặc bên ngoại, bé sẽ nói bằng tiếng Việt. Khi nói chuyện với ba thì sử dụng tiếng Đức, còn khi có cả ba lẫn mẹ thì Liam sẽ nói tiếng Anh vì chị Thư và ông xã giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh khi ở nhà. Bên cạnh đó, cô bé nhỏ nhắn, xinh xắn Mia đang tuổi nghịch ngợm nên hay la hét và phá mô hình đồ chơi của anh hai. Bé đang tập nói nên ai nói gì con đều bắt chước nói theo.

''Mình vẫn đang háo hức chờ đợi cuộc sống tại Đức. Hiện tại năm trước dịch bệnh nên mình vẫn chưa dám đưa các bé về Đức. Lý do cũng một phần vì các con còn khá nhỏ và đường bay cũng xa cũng như dịch bệnh thủ tục phức tạp. Sau hai lần sinh mổ mình cảm thấy sức khỏe có phần yếu đi nhiều so với trước. Tuy nhiên hiện tại mọi thứ vẫn đang khá ổn và không có quá nhiều khó khăn vì chồng luôn ở bên cạnh và hỗ trợ mình trong mọi việc gia đình cũng như nuôi dạy con cái'', bà mẹ trẻ tâm sự thêm.

https://afamily.vn/bi-chang-trai-nguoi-duc-lua-ngoan-muc-me-viet-de-2-con-xinh-nhu-thien-than-dieu-kho-nhat-trong-viec-day-con-la-can-bang-van-hoa-viet-duc-20220216135600699.chn
Chia sẻ
Đọc thêm