Bệnh viện Nhi Trung ương bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em

Từ ngày 14/3, Trung tâm Khám sức khỏe và Tiêm chủng, Bệnh viện Nhi Trung ương bắt đầu triển khai các mũi tiêm miễn phí theo chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho tất cả các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng.

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia bắt đầu được thực hiện ở Việt Nam từ năm 1981, áp dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi tại các xã, phường. Tuy nhiên, các đối tượng như trẻ sinh non, tim bẩm sinh, bệnh kèm theo thường được chỉ định tới bệnh viện tiêm nên trẻ hay bỏ qua các mũi tiêm hoặc bố mẹ phải mất tiền tiêm dịch vụ cho con. Trước tình hình này, Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành chương trình tiêm chủng miễn phí cho tất cả các đối tượng, bao gồm cả trẻ em đang điều trị nội trú tại viện từ ngày 14/3. Đây là lần đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, mô hình tiêm chủng mở rộng miễn phí được triển khai tại Bệnh viện hạng 1 tuyến Trung ương.

Theo đó, tất cả những em bé đang nằm viện nếu ổn định, kể cả đang tiêm kháng sinh đều có khả năng và cơ hội được tiêm chủng. Ngoài ra, tất cả trẻ em đang trong độ tuổi tiêm chủng cũng có cơ hội tiêm chủng các mũi tiêm có trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại viện.

Bệnh viện Nhi Trung ương bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em - Ảnh 1.

Bố mẹ có thể đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiêm chủng.

Thông thường, khi trẻ mắc các bệnh mãn tính theo quy định sẽ không được tiêm chủng tại tuyến dưới nên thường bị bỏ qua các mũi tiêm, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

"Trẻ tiêm chủng không đầy đủ, đặc biệt là những trẻ mắc bệnh mãn tính mà bị trì hoãn tiêm chủng, cơ thể trẻ sẽ không có đáp ứng miễn dịch chuẩn bị tốt với các bệnh ấy, khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng", bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành 2 hoạt động là: tiêm chủng mở rộng miễn phí và tiêm dịch vụ. Trong đó những trẻ khỏe mạnh sẽ được đến khu tiêm tập trung. Những trẻ phải thở oxy, sức khỏe yếu, bác sĩ và điều dưỡng sẽ đến tận phòng khám, nếu đủ điều kiện sẽ tiêm luôn tại phòng. Việc triển khai tiêm chủng ngay tại viện giúp bố mẹ không mất công đi lại, trẻ không bỏ lỡ mũi tiêm nào và yên tâm công tác theo dõi sau tiêm nếu có biến chứng xảy ra.

Bệnh viện Nhi Trung ương bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em - Ảnh 3.

Các bác sĩ, y tá Trung tâm Khám sức khỏe và Tiêm chủng, Bệnh viện Nhi Trung ương tư vấn tiêm chủng cho phụ huynh.

Danh mục các loại vắc xin có trong chương trình tiêm chủng miễn phí:

1. Uốn ván (cho bà bầu và trẻ em)
2. Lao (BCG)
3. Viêm gan B
4. Bạch hầu - ho gà- uốn ván - viêm gan B - HIB (vắc xin SII - Ấn Độ)
5. Bạch hầu - ho gà - uốn ván ( vắc xin DPT)
6. Bại liệt tiêm
6. Bại liệt uống
7. Sởi (MVVAC)
8. Sởi - Rubella (MRVAC)
9. Viêm não Nhật Bản (Jevax)

Điều đặc biệt, bố mẹ có thể đưa con đến đây tiêm tất cả các ngày trong tuần, kể cả thời gian nghỉ trưa. Thời gian tiêm chủng trong các ngày trong tuần từ 7 giờ - 21 giờ 30 (từ thứ 2 đến thứ 6) và 7h-16h30 (thứ 7, chủ nhật). Các bố mẹ có nhu cầu đưa con đi tiêm có thể gọi số 0976331633/0852249988 trong giờ hành chính để được tư vấn và đặt lịch.

Địa điểm: Phòng khám sức khoẻ và tiêm chủng, tầng 1, tòa nhà Quốc tế S.

Chia sẻ
Đọc thêm