Bé trai gãy cả 2 chân sau khi chơi bạt nhún, các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho con nhỏ chơi trò này

Đinh Hương,
Chia sẻ

Nhảy nhót trên những tấm bạt nhún luôn là trò chơi rất được các em nhỏ yêu thích, tuy nhiên bố mẹ hầu như không biết về quy định độ tuổi an toàn khi chơi trò này và có thể khiến con gặp phải tai nạn nguy hiểm.

Chia sẻ mới đây của một bà mẹ 2 con tại Mỹ, Kait Ellen, đã trở thành một lời cảnh báo mạnh mẽ đối với các bậc phụ huynh về trò chơi bạt nhún, sau khi đứa con trai nhỏ 3 tuổi của cô gặp phải chấn thương nghiêm trọng.

Bé Colton sau vài cú nhảy trên tấm bạt đã bị gãy cả 2 xương đùi - phần xương lớn nhất và cứng nhất trong cơ thể. Điều khiến cả nhà Kait bất ngờ nhất là khi Colton được đưa vào bệnh viện, họ mới biết được rằng trò chơi bạt nhún không phải độ tuổi nào của trẻ cũng chơi được.

Bé trai gãy cả 2 chân sau khi chơi bạt nhún, các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho con nhỏ chơi trò này - Ảnh 1.

Bài chia sẻ của Kait nhận được rất nhiều chia sẻ và động viên của các bậc phụ huynh khác (Ảnh: Internet)

Theo lời bác sĩ nhi chỉnh hình của gia đình, trẻ em dưới 6 tuổi tuyệt đối không được chơi trò bạt nhún, lí do là phần xương chân của trẻ vẫn còn rất yếu, không thể chịu được áp lực từ những cú bật nhảy liên tục như vậy.

Thực tế gia đình Kait cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà đã từng gặp tai nạn với chiếc bạt nhún như vậy, bởi dường như qui định về độ tuổi an toàn đã không được chú ý tới. Theo số liệu, năm 2010 tại các phòng cấp cứu tại Mỹ tiếp nhận khoảng 581 trường hợp tai nạn liên quan đến bạt nhún, nhưng đến năm 2014 con số này đã tăng chóng mặt lên đến 6932 trường hợp.

Sự yêu thích ngày càng tăng lên của trò chơi bạt nhún kéo theo càng nhiều trường hợp chấn thương, chủ yếu là bong trật gân, gãy xương, chấn thương não bộ, tổn thương tủy sống nghiêm trọng... Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, những tổn thương ở đầu hoặc cổ có thể dẫn đến tê liệt thậm chí là tử vong. Họ cũng khuyến cáo trò giải trí này nên bị cấm hoàn toàn ở mọi lứa tuổi.

Bé trai gãy cả 2 chân sau khi chơi bạt nhún, các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho con nhỏ chơi trò này - Ảnh 2.

Trẻ dưới 6 tuổi tuyệt đối không được chơi bạt nhún (Ảnh: Internet)

Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ cho biết trẻ em dưới 6 tuổi không bao giờ được phép chơi bạt nhún. Sự va chạm, ngã và cách đáp người không đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng không lường được, và trẻ nhỏ là đối tượng gặp phải sự nguy hiểm lớn nhất.

Mặc dù các chuyên gia đều lên tiếng cảnh báo về độ nguy hiểm của trò bạt nhún, thế nhưng các bậc cha mẹ rất thường bỏ qua, thậm chí là không hề để ý tới những nguy cơ tiềm ẩn từ việc giải trí này. Các tai nạn hầu như đều xảy ra khi nhảy trên mặt tấm bạt chứ không phải do té ngã ra ngoài. Chính vì vậy những biện pháp an toàn như lưới hay đệm lót xung quanh cũng không thể giảm thiểu được những chấn thương cho người chơi.

“Cuộc sống chúng tôi đã hoàn toàn bị đảo lộn kể từ vụ tai nạn của Colton. Mỗi ngày là một cuộc đấu tranh của thằng bé để thích nghi với bộ khung nẹp xương trong vòng 6 tuần tới. Tôi hy vọng mọi người nhận thức được sự nguy hiểm của trò bạt nhún này, trò chơi luôn xuất hiện tại các khu giải trí của trẻ em, trong khi thực tế trẻ nhỏ lại tuyệt đối không được chơi trò này”, Kait cho biết.

Bé trai gãy cả 2 chân sau khi chơi bạt nhún, các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho con nhỏ chơi trò này - Ảnh 3.

Tai nạn xảy ra ngay trên mặt bạt nhún chứ không cần phải té ngã ra ngoài (Ảnh: Internet)

Quả thật rất nhiều khu trò chơi trẻ em hiện này đều không thể thiếu khu vực bạt nhún. Tại đó, trẻ lớn trẻ nhỏ đủ độ tuổi, tất cả đều nhảy nhót rất nhiệt tình mà không hề có một sự cảnh báo nào về độ an toàn hoặc giới hạn độ tuổi, cũng rất ít khi có sự quan sát của nhân viên quản lý. Chính vì thế, quan trọng nhất vẫn là bố mẹ tự bảo vệ an toàn của con em mình, đừng để xảy ra sự việc đáng tiếc mới hối hận thì sức khỏe của con đã bị tổn hại nghiêm trọng rồi.

(Nguồn: goodhousekeeping)

Chia sẻ