Bé trai 7 tuổi tử vong thương tâm ở công viên nước, đây là những nguyên tắc quan trọng bố mẹ phải nắm được khi đưa con đi chơi ở nơi này

Trong những ngày hè nắng nóng này, nhiều trẻ đi chơi công viên nước thì bố mẹ càng phải đặc biệt lưu tâm.

Mới đây, thông tin bé trai 7 tuổi ở xã Diễn Ngọc, Diễn Châu, Nghệ An tên H.L.S tử vong thương tâm tại khu vui chơi, giải trí công viên nước Hải Vân đã khiến nhiều người vô cùng thương xót, đặc biệt là các bố mẹ có con nhỏ.

Được biết, trong lúc tắm ở bể bơi trẻ em, bé S. đã leo sang bể bơi người lớn, có thể vì mực nước ở bể người lớn sâu, bé S lại không biết bơi dẫn đến đuối nước.

Hàng năm, cứ vào dịp hè cũng là thời điểm các bố mẹ cho con đi chơi ở các công viên nước rất đông. Chơi với nước là niềm đam mê của hầu hết trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường có thể gây ra tai nạn, chấn thương. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, năm 2015, đã có 4.200 trường hợp đến bệnh viện vì các chấn thương liên quan đến công viên nước, phổ biến nhất là trầy xước, gãy xương, chấn thương cột sống...

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi công viên nước, bố mẹ cần nắm được các quy tắc sau:

Bé trai 7 tuổi tử vong thương tâm ở công viên nước, đây là những nguyên tắc quan trọng bố mẹ phải nắm được khi đưa con đi chơi ở nơi này - Ảnh 1.

Khu công viên nước nơi cháu S. đuối nước tử vong.

Luôn để mắt tới con bạn

Cho dù trẻ đã biết bơi hay chưa, khi đưa trẻ đi công viên nước, nguyên tắc tối quan trọng là không bao giờ rời mắt khỏi con bạn. Có thể yêu cầu trẻ bơi gần bố mẹ hoặc luôn đảm bảo bố mẹ biết rõ con đang ở đâu trong công viên nước rộng lớn.

Ngay cả khi các nhân viên cứu hộ đang làm việc đầy tập trung bố mẹ cũng phải theo sát con mình bởi họ làm việc trong công viên rộng lớn nên có thể bỏ lỡ chỗ nào đó và trách nhiệm của nhân viên cứu hộ gần như đề sử dụng trong trường hợp khẩn cấp chứ không phải trông chừng mọi đứa trẻ.

Cho trẻ sử dụng phao hoặc áo phao

Trẻ mới biết bơi hoặc chưa biết bơi cần trang bị áo phao hoặc phao bơi. Tất nhiên bố mẹ sẽ vẫn phải theo dõi con nhưng khi trẻ chơi ở các vùng nước cạn, ở bể tạo sóng của công viên nước hay khi đứng cách bố mẹ một khoảng cách nhất định, phao hoặc áo phao sẽ giúp trẻ an toàn hơn.

Bé trai 7 tuổi tử vong thương tâm ở công viên nước, đây là những nguyên tắc quan trọng bố mẹ phải nắm được khi đưa con đi chơi ở nơi này - Ảnh 2.

Tuân thủ nội quy của công viên nước

Mỗi công viên nước có một quy tắc khác nhau, vì thế khi đưa con đi chơi công viên nước, hãy chắc chắn rằng bố mẹ nắm được nội quy ở đó và tuân thủ nghiêm ngặt nó. Cấu trúc khác nhau, các trò chơi trong viên cũng khác nhau nên mỗi công viên có thể có các quy định về chiều cao mà trẻ được vào. Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến quy định ở từng khu vực trong công viên nước cũng nên được trẻ tuân thủ đúng để đảm bảo an toàn khi chơi.

Cho trẻ chơi ở những khu vực nước nông

Công viên nước có nhiều khu vực với mực nước nông - sâu khác nhau. Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ chưa biết bơi, hãy giữ trẻ chơi ở khu vực nước nông, đài phun nước, vòi phun nước... sẽ phù hợp hơn là các khu vực bể bơi người lớn hay các khu trò chơi mạo hiểm như máng trượt, bể tạo sóng...

Bé trai 7 tuổi tử vong thương tâm ở công viên nước, đây là những nguyên tắc quan trọng bố mẹ phải nắm được khi đưa con đi chơi ở nơi này - Ảnh 3.

Phao bơi giúp các bé an toàn hơn khi chơi trong công viên nước (Ảnh minh họa).

Mặc quần áo bơi, thoa kem chống nắng và uống đủ nước

Chạy chơi ở công viên nước dưới trời nắng lâu có thể khiến trẻ mệt, mất nước nhanh. Hãy nhắc nhở trẻ uống nhiều nước, thoa kem chống nắng trước khi đi chơi, và mặc quần áo bơi phù hợp.

Không bao giờ được chạy quanh bể bơi

Thật khó để kiểm soát sự phấn khích của trẻ khi chơi ở công viên nước, nhưng có một quy tắc bố mẹ phải luôn nhắc nhở con là không chạy ở quanh bể bơi nơi rất trơn trượt, dễ bị ngã. Khi di chuyển giữa các khu vực trong công viên nước, trẻ cũng nên đi trên các tấm thảm chống trơn hoặc nơi được thiết kế chống trơn trượt.

Ít nhất một người trong gia đình phải biết bơi

Tốt nhất là mọi thành viên trong gia đình đều được học bơi và biết bơi. Trong trường hợp trẻ chưa biết bơi, bố hoặc mẹ hay người lớn khác trong nhà phải biết bơi để giám sát trẻ được tốt hơn khi chơi trong công viên nước.

Bé trai 7 tuổi tử vong thương tâm ở công viên nước, đây là những nguyên tắc quan trọng bố mẹ phải nắm được khi đưa con đi chơi ở nơi này - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm