Bé trai 7 tuổi rưỡi vẫn không thay chiếc răng nào, gia đình đưa đi khám thì ngã ngửa khi nhìn ảnh chụp X-quang

Cả nhà không hay biết gì chuyện bé có đến 4 chiếc răng cửa hàm trên.

Bé trai 7,5 tuổi người Trung Quốc có hàm răng rất lạ và mãi không thay răng. Theo bà Xu, bà của bé Yang Yang, bé thay răng muộn hơn nhiều so với các trẻ cùng trang lứa. Khi lên 6 tuổi, bé vẫn chưa thay chiếc răng sữa nào trong khi nhiều bạn đã thay răng liên tục. Đặc biệt khi cậu bé đã gần 7,5 tuổi, chiếc răng rửa hàm trên vẫn không nhúc nhích lung lay. Vì lý do này gia đình không khỏi lo lắng.

Gia đình đưa Yang Yang đi khám, sau khi chụp X-quang, bác sĩ Sun Wei phát hiện ra rằng Yang Yang thực sự có vấn đề về răng miệng. Hiện tại, cậu bé có đến 4 cái răng cửa ở chính giữa hàm trên, hai cái bên ngoài, 2 cái bên trong.

Bé trai 7 tuổi rưỡi vẫn không thay chiếc răng nào, gia đình đưa đi khám thì ngã ngửa khi nhận kết quả chụp X-quang từ bác sĩ - Ảnh 1.

Cậu bé có đến 2 chiếc răng thừa và cả nhà không ai biết.

Đáng nói hai răng thừa không phải là răng vĩnh viễn mới mọc. Bác sĩ giải thích rằng trong quá trình sinh trưởng và phát triển, một người sẽ lần lượt mọc 20 chiếc răng sữa và 28-32 chiếc răng vĩnh viễn. Ngoài ra có trường hợp trẻ có nhiều răng hơn, ấy là những chiếc răng thừa phát triển trong xương ổ răng hàm trên và hàm dưới. Nó có thể do bẩm sinh.

Thông thường, răng thừa xuất hiện ở hàm trên phổ biến hơn hàm dưới và thường xuất hiện lẻ 1 cái. Trường hợp như Yang Yang có hai chiếc răng thừa cùng lúc mọc liền nhau rất hiếm xảy ra.

Để quá trình thay và mọc răng vĩnh viễn của Yang Yang diễn ra bình thường, bác sĩ Sun Wei đã cẩn thận nhổ hai chiếc răng thừa và hai chiếc răng sữa của cậu bé.

Bé trai 7 tuổi rưỡi vẫn không thay chiếc răng nào, gia đình đưa đi khám thì ngã ngửa khi nhận kết quả chụp X-quang từ bác sĩ - Ảnh 3.

Nhân trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo để tránh tình trạng răng vĩnh viễn mọc chậm và mọc lệch, khi con bắt đầu tập ăn, bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhuyễn. Ngoài ra, nên cho trẻ ăn thêm các loại ngũ cốc thô hoặc thức ăn cứng như ngô, rau, các loại hạt... đồng thời tăng độ thô thức ăn theo từng giai đoạn để đảm bảo đủ tác nhân kích thích xương hàm, thúc đẩy quá trình rụng răng của trẻ diễn ra đúng độ tuổi, tránh việc quá tuổi mà răng mãi không rụng.

Ngoài ra, những trường hợp trẻ có răng thừa cần sớm phát hiện và nhổ bỏ bởi nó sẽ ảnh hưởng đến thứ tự, vị trí mọc răng, làm răng mọc lung tung.

Răng thừa là răng mọc thêm, ngoài những răng bình thường và có thể được tìm thấy hầu như ở bất kỳ vị trí nào trên khung hàm. Răng thừa có thể xảy ra một hoặc nhiều răng, một phía hoặc hai phía, đã mọc ra hoặc mọc ngầm dưới lợi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng thừa. Một giả thuyết cho rằng răng thừa được tạo ra do sự phân đôi mầm răng. Cũng có thể răng thừa là do di truyền.

Răng thừa có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng hay ảnh hưởng nào đến sức khỏe và chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám chuyên khoa hoặc khi chụp X-quang. Nếu nó xuất hiện ở khu vực răng cửa giữa, nó sẽ ảnh hưởng đến thứ tự và vị trí của răng vĩnh viễn.


Chia sẻ
Đọc thêm