Bé trai 4 tuổi bị tắc ruột vì một búi giun lớn, cảnh báo bố mẹ bận đến mấy cũng nhớ tẩy giun định kì cho con

Hình ảnh những búi giun được các bác sĩ lần lượt lấy ra từ ruột của bệnh nhi trong cuộc phẫu thuật không khỏi khiến người xem rùng mình.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, ngày 20/1 vừa qua, khoa Ngoại BV Sản Nhi Quảng Ngãi đã phẫu thuật thành công cho bé H.H.Q., 4 tuổi bị tắc ruột do búi giun lớn bên trong cơ thể.

Bé trai 4 tuổi bị tắc ruột vì một búi giun lớn, cảnh báo bố mẹ bận đến mấy cũng nhớ tẩy giun định kì cho con - Ảnh 1.

Các bác sĩ lấy ra rất nhiều giun trong ruột bé.

Bé trai 4 tuổi bị tắc ruột vì một búi giun lớn, cảnh báo bố mẹ bận đến mấy cũng nhớ tẩy giun định kì cho con - Ảnh 2.

Bệnh nhi bị tắc ruột nghiêm trọng.

Trước đó, bé Q. nhập viện cấp cứu trong tình trạng mỏi mệt, có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc, mất nước, bụng chướng căng, bí trung đại tiện. Sau khi thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán tắc ruột do giun dẫn đến nhiễm trùng nhiễm độc nặng, nên được tiến hành phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục, các quai ruột giãn to, đoạn cuối hồi tràng bị hoại tử dài khoảng 10cm, đoạn hồi tràng phía trên chứa đầy giun, tập trung thành từng búi gây tắc ruột. Các bác sĩ đã cắt đoạn hồi tràng bị hoại tử, lấy ra một số lượng lớn giun đũa đang sống bỏ đầy thau dung tích khoảng 2 lít. Sau mổ, bé Q. được theo dõi, hồi sức tích cực do tình trạng nhiễm khuẩn nhiễm độc còn nặng.

Trẻ em cần được tẩy giun định kỳ

Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các vị phụ huynh chú trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cho trẻ em và đặc biệt là tẩy giun định kỳ cho con em mình cũng như toàn bộ thành viên trong gia đình.

Bé trai 4 tuổi bị tắc ruột vì một búi giun lớn, cảnh báo bố mẹ bận đến mấy cũng nhớ tẩy giun định kì cho con - Ảnh 3.

Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, tỷ lệ nhiễm các loại giun sán ở nước ta hiện tại là rất cao. Đối tượng nhiễm cao là học sinh tiểu học, trẻ em lứa tuổi mầm non và phụ nữ tuổi sinh sản. Việc tẩy giun định kỳ nên được thực hiện mỗi năm 2 lần cho trẻ từ 24 tháng trở lên, và mỗi năm 1 lần cho trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi.

Thuốc tẩy giun dùng cho trẻ em từ 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi là Albendazole 200mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất. Người từ 24 tháng tuổi trở lên là Albendazole 400mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất. Với một số trường hợp cụ thể, tùy vào vùng dịch tễ và loại giun mắc phải, bác sĩ có thể cho dùng nhắc lại sau 1 tháng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo các bố mẹ cần chú trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cho con trẻ. Khi có bất kỳ thắc mắc nào về việc chăm sóc trẻ nói chung hoặc sổ giun cho trẻ nói riêng cần đến ngay các trung tâm y tế để được các nhân viên y tế thăm khám và hướng dẫn.

Chia sẻ
Đọc thêm